ญามิอุลอุลูมวัลหิกัม ครั้งที่ 215 (หะดีษที่ 40/4)

Submitted by admin on Fri, 20/11/2015 - 12:34
หัวข้อเรื่อง
จบหะดีษที่ 40, "ถ้าชีวิตของท่านถึงยามกลางคืนแล้ว ก็อย่ารอที่จะถึงตอนเช้า และถ้าชีวิตของท่านอยู่ถึงตอนเช้ารุ่งอีกวันหนึ่ง ก็อย่ามีความหวังว่าจะอยู่ถึงกลางคืน"
สถานที่
มุศ็อลลา White Channel
วันที่บรรยาย
8 เศาะฟัร 1437
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
24.00 mb
ความยาว
101.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

الحديث الأربعون 
عَنِ ابنِ عُمَرَ رضي الله عنهما قالَ : أَخَذَ رَسولُ الله صلى الله عليه وسلم بِمَنكِبي ، فقال : (( كُنْ فِي الدُّنيا كأَنَّكَ غَريبٌ ، أو عَابِرُ سَبيلٍ ))
وكانَ ابنُ عَمَر يَقولُ : إذا أَمسيتَ ، فَلا تَنتَطِر الصَّباح ، وإذا أَصْبَحْتَ فلا تَنتَظِرِ المساءَ ، وخُذْ مِنْ صِحَّتِك لِمَرضِكَ ، ومنْ حَياتِكَ لِمَوتِكَ . رواهُ البُخاريُّ .
 
หะดีษที่ 40
จากอับดุลลอฮฺ อิบนุอุมัร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุมา  กล่าวว่า
ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ได้จับบ่าฉัน(ทั้งสองข้าง*) แล้วกล่าวว่า
"โอัอับดุลลอฮฺ จงอยู่ในโลกดุนยานี้ประหนึ่งว่าท่านเป็นคนแปลกหน้า หรือเป็นผู้เดินทาง(ผ่านมา,ไม่ได้พำนักในที่นั้นอย่างถาวร) 
 
อับดุลลอฮฺ อิบนุอุมัร ได้กล่าวว่า "ถ้าชีวิตของท่านถึงยามกลางคืนแล้ว ก็อย่ารอที่จะถึงตอนเช้า (หมายถึงอย่าหวังว่าจะอยู่ถึงเช้าอีกวันหนึ่ง ให้คิดว่ากลางคืนนั้นคือเวลาสุดท้ายของท่าน) และถ้าชีวิตของท่านอยู่ถึงตอนเช้ารุ่งอีกวันหนึ่ง ก็อย่ามีความหวังว่าจะอยู่ถึงกลางคืน
(เมื่อมีสุขภาพดี) ท่านก็จงใช้เวลาที่สุขภาพ(ดี)ของท่านทำความดี เพื่อเวลาที่ท่านป่วย(อ่อนแอ ไม่สามารถสะสมความดี) ท่านจะได้มีการงานที่สะสมไว้แล้ว
และเวลาว่างในชีวิตของท่าน (เอาไว้สะสมความดี) ก่อนที่จะถึงความตาย (ซึ่งไม่มีโอกาสทำความดีอีกแล้ว)
*ที่มะดีนะฮฺ อับดุลลอฮฺ อิบนุอุมัร ยังเป็นวัยรุ่นอยู่
 
อิมามเอาซาอี เขียนจดหมายถึงเพื่อน(พี่น้อง)ของท่าน เตือนว่า ภยันตรายมันล้อมท่านจากทุกสารทิศ (หมายถึง ท่านอย่าลังเลใจที่จะเตรียมตัวไปสู่อาคิเราะฮฺ เพราะความตายมาจากทุกทิศ ความหายนะอาจประสบกับเราทุกเวลา) จงระวังอัลลอฮฺ (อย่าทำให้อัลลอฮฺ) และจงระวังสถานะที่เราจะยืนต่อหน้าพระองคื จงระวัง อย่าให้อัลลอฮฺเป็นสิ่งที่ห่างไกลที่สุดจากความทรงจำอยากอยู่นาน อยู่ยั่งยืน ให้ทำความดี

เราตายไปแล้ว ความดีก็ยังอยู่ใครที่หวังว่าพรุ่งนี้จะมีชีวิต เขายังไม่เข้าใจความตายวันที่มีประโยชน์มากที่สุดในชีวิตของเรา คือวันที่เราคาดว่าจะ(มีชีวิตอยู่)ไม่ถึงตอนท้ายของวันคนที่จะขยันในโลกดุนยานี้มากที่สุดคือคนที่ไม่มีความหวังว่าจะอยู่ในโลกนี้นาน

คนที่จะขี้เกียจมากที่สุดคือคนที่มีความหวังว่าจะ(มีชีวิต)อยู่นานชัยคฺริฎอ @ญามิอุลอุลูมวัลหิกัม ครั้งที่ 215

http://www.islaminthailand.org/dp6/audio/2015-11-19/5833อุปสรรคห้ามทำความดี

ส่วนตัว - ความจน ความร่ำรวย ความเจ็บป่วย ความชรา ความตาย

ส่วนรวม - วันกิยามะฮฺ ดัจญาล ฟิตนะฮฺ(ความวุ่นวาย)ฉกฉวย 5 ประการก่อน 5 ประการ (หรือ 6,7 ประการ)

ฟิตนะฮฺคืออะไร

ก่อนจะถึงวันนั้น...  https://youtu.be/JNtwEjUH6BYละหมาดครั้งสุดท้าย...  https://youtu.be/A7rZ5YUcriIประตูเตาบัต เตาบัตเถิด

อัลลอฮฺจะไม่รับเตาบัตเมื่อดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันตก

สินค้าของอาคิเราะฮฺ ไม่ค่อยมีใครอยากซื้อ

ถ้าไม่ซื้อไว้ จะเสียใจภายหลัง


 

วีดีโอ

 

 

 

icon4