1691 อากาศหนาวแบบนี้ สามารถตะยัมมุมแทนการยกหะดัษใหญ่ได้ไหม

Submitted by admin on Tue, 09/02/2016 - 10:46
คำตอบ:

เรื่องตะยัมมุมและเรื่องศาสนาหลายๆเรื่องขึ้นอยู่กับความจำเป็นที่เรามี ถ้ามีความจำเป็น ศาสนาจะเปิดกว้าง(มีข้ออนุโลม) ในกรณีของความหนาวถ้าเกิดความลำบากหรือความเดือดร้อนเกิดขึ้นกับตัวเรานั้น ไม่มีหลักการทั่วไป(ว่าห้ามหรือไม่ห้าม)  เช่นบางคนอาจจะชอบอาบน้ำละหมาดด้วยน้ำเย็น บางคนไม่ชอบ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบมีหลายระดับ กล่าวคือ บางคนไม่ชอบแต่ไม่เกิดอันตราย น้ำเย็นสัมผัสผิวแล้วไม่มีปัญหา แต่สำหรับบางคนมีปัญหาเมื่อโดนน้ำเย็น อากาศเย็นๆไม่ทันเช็ดตัว อาจจะเป็นโรคได้ เช่นบางคนผิวหนังเปื่อยมาก เป็นแผลและรักษายาก(เช่นเป็นเบาหวาน)  เป็นต้นถ้าคาดว่าจะเกิดอันตราย ความเดือดร้อนขนาดนี้ ก็ถือเป็น "อุปสรรค" สามารถอนุโลมให้ตะยัมมุมได้ แต่เน้นว่าต้องเป็นอุปสรรคจริงๆ ชัดเจน ไม่ใช่ว่าไม่แน่ใจ สงสัยว่าจะเกิดอันตราย  อันนี้ไม่ถึงขั้นเป็นอุปสรรค ต้องมีความชัดเจนจริงๆว่าจะเกิดอันตรายหรือเป็นอุปสรรคถึงจะอนุโลมให้ตะยัมมุมได้ กรณีไม่ถึงขั้นอันตรายจริงๆก็ให้อดทน เพราะการอาบน้ำละหมาดด้วยความยากลำบากเป็นการลบล้างบาปยกสถานะเราให้สูงขึ้น ดังหะดิษ
 
ท่านอบู ฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ ได้เล่าว่า ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอะลัยฮิวะสัลลัม ได้เล่าว่า:
«أَلاَ أَدُلُّكُمْ عَلَى مَا يَمْحُو اللهُ بِهِ الْخَطَايَا وَيَرْفَعُ بِهِ الدَّرَجَاتِ. قَالُوا بَلَى يَا رَسُولَ اللهِ. قَالَ : إِسْبَاغُ الْوُضُوءِ عَلَى الْمَكَارِهِ ... »
ความว่า: “เอาไหม ถ้าฉันจะบอกพวกท่านซึ่งการงานที่อัลลอฮฺจะลบล้างความผิดและจะยกฐานะให้ บรรดาเศาะหาบะฮฺตอบว่า แน่นอนที่สุด โอ้ ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ท่านจึงตอบว่า : การอาบน้ำละหมาดอย่างสมบูรณ์ในช่วงที่ท่านไม่ชอบ (หมายถึงช่วงอากาศหนาวเย็น) ...”  [มุสลิม เลขที่: 251]
 
ผู้ตอบ :ชัยค์ ริฎอ อะห์มัด สมะดี
เรียบเรียงจาก: http://www.islaminthailand.org/dp6/?q=audiorit/2011-03-28
ผู้ถอดความและเรียบเรียง:อุมมุญุลัยบีบ
08/02/2016
 
วันที่ตอบ