1746 การโชว์รูปลูกหลาน จะถูกอิจฉา(อัยน์)หรือไม่

Submitted by dp6admin on Mon, 08/06/2020 - 19:50
คำถาม
เรื่องความอิจฉาริษยาทางสายตานั้น การที่เราโชว์รูปลูกหลานของเราทางใดทางหนึ่ง เช่นทางเฟสบุค ทางบล็อคต่างๆ แล้วมีคนเกิดความอิจฉาริษยาลูกหลานของเรา อยากทราบว่าการมองผ่านรูปภาพของผู้ที่มีความอิจฉาริษยา จะมีผลต่อลูกหลานของเราหรือไม่

คำตอบ :

ชัยคฺริฎอตอบว่า “มีครับ มีผล ถ้าหากว่า “ผู้อิจฉา” ตาร้อนจริงๆ และทางประวัติศาสตร์ มีคนเคยบอกไว้ว่า “มีคนกลุ่มหนึ่งที่เป็นกลุ่มรับจ้างอิจฉาอยู่ที่ประเทศอินเดีย” ซึ่งความร้อน (จากความอิจฉา) ของเขาสามารถที่จะ (ส่งความ) อิจฉาทางไกลได้ 

และมีคนเล่าไว้ด้วยว่า มีคนคนหนึ่งที่ประเทศอาหรับ ที่ “ความสามารถในการอิจฉาของเขา” สามารถส่งออกไปได้เป็น 100 กิโลเมตร และเขาเคยถูกจ้างให้อิจฉาแพะฝูงหนึ่งที่อยู่ในระยะไกล 

ดังนั้น “การอิจฉาทางไกล” นี้มีอยู่จริง แต่ไม่มีความสม่ำเสมอ เพราะบางทีคนที่เขาอิจฉา อาจจะมีใจที่อิจฉา แต่ส่ง (ความอิจฉา)ไปไม่ถึง และ (เรื่องความอิจฉานั้น) ถ้าจะอธิบายโดยวิทยาศาสตร์ ก็สามารถอธิบายได้ เพราะปัจจุบันนี้มีการพิสูจน์แล้วว่า ความรู้สึกของมนุษย์นั้นเป็นคลื่น ซึ่งบางเรื่อง (บางความรู้สึก) สามารถฉายให้เห็นภาพได้เลย อีกทั้งยังมีการให้คะแนน (คลื่นความรู้สึก) เป็นตัวเลขด้วย 

ก็เป็นไปได้ว่า “ความอิจฉา” มันเป็นความรู้สึกชนิดหนึ่ง และความอิจฉามักจะเกิดจากกความโกรธแค้น ความไม่ปรารถนาดีต่อคนอื่น ซึ่งมันอาจจะเป็นคลื่น และความเข้าใจของเราโดยทางวิทยาศาสตร์ “(เกี่ยวกับเรื่อง) คลื่น” คือ “ความรุนแรงของคลื่น” นั้นขึ้นอยู่ที่ “เครื่องส่ง” บางทีคลื่นก็อาจจะมีระยะสองเมตร ซึ่งมันมีระยะของมัน ซึ่งถ้าใช้ทางไกลอาจจะไม่ถึง แต่บางคนคลื่นอิจฉาริษยาไกลมาก ก็เป็นไปได้ว่า (การโพสต์รูป) ทางเฟสบุค (อาจทำให้เกิดผลกระทบ) ซึ่งผม (ชัยคฺ ริฎอ) เคยบอกว่าให้ระมัดระวัง เรื่องโชว์ภาพทางอินเตอร์เน็ต 

อย่างไรก็ตาม รูปลูกหลานของเรา ถ้ามีประโยชน์อย่างหนึ่ง เช่นเราโชว์รูปลูกหลานของเราขณะที่เขากำลังอัลกุรอาน เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกหลานคนอื่นอ่านอัลกุรอานบ้าง (ก็ทำได้) แต่เราก็อย่าลืมขอดุอาอฺคุ้มครองปกป้องลูกของเราด้วย*

ซึ่งที่กล่าวมานั้นไม่ได้หมายถึงคนที่ลงภาพตัวเอง อันนี้จะเป็นอีกประเด็นหนึ่ง ซึ่งจะมี (ผล) ทั้ง “ความอิจฉา และเป็นบาป” ด้วย

---------------

เรียบเรียง การตอบคำถามโดยชัยคฺริฎอ อะหฺมัด สมะดี จาก รายการโรคมืด white channel 21 มี.ค.55  

(ไม่ได้ถอดคำพูดของท่านทุกคำ หากแต่มีการเรียบเรียงถ้อยคำเพื่อความเข้าใจในการอ่าน)

 

*คำกล่าวป้องกันการอิจฉาริษยา (สำหรับตนเอง ลูกหลาน หรือสิ่งของ)

-  مَا شَاءَ اللَّـهُ لَا قُوَّةَ إِلَّا بِاللَّـهِ  

"มาชาอัลลอฮุ ลากูวะตะอิลลาบิลลาฮฺ" - นี่คือพระประสงค์ของอัลลอฮฺ(ที่ให้สิ่งที่เกิดขึ้น) ไม่มีอำนาจใดๆ (ประสงค์ของใคร)ที่จะมาหักล้างพระประสงค์ของอัลลอฮฺ)

- ดุอาอฺป้องกันลูกหลานจากการอิจฉาริษยา

أعيذك بكلمات الله التامة من كل شيطان وهامة ومن كل عين لامة

คำอ่าน "อุอีซุกะ (คนเดียว) บิกะลิมาติลลาฮิตตามมะฮฺ มินกุลลิ ชัยฏอนิน วะฮามมะฮฺ วะมินกุลลิ อัยนิน ลามมะฮฺ"

ความหมาย "ฉันขอความคุ้มครองแก่ท่าน ด้วยพระดำรัสของอัลลอฮฺอันสมบูรณ์ ให้พ้นจากชัยฏอนมารร้าย เชื้อโรคทุกชนิด และให้พ้นจาก(อันตรายของ)ตาของผู้อิจฉาริษยา"

- ซูเราะฮฺอัลฟะลัก

 


ที่มา : การครองคู่ในอิสลาม

วันที่ตอบ