1733 เชคมีคำแนะนำในเรื่องการบริหารเวลาช่วงปิดเทอมอย่างไร

Submitted by dp6admin on Sun, 01/03/2020 - 11:29
คำตอบ

เรื่องปิดเทอมเป็นเรื่องใหญ่ ผมคำนวณเล็กๆน้อยๆ นะ สมมติว่าลูกหลานนักเรียนนักศึกษาที่จะหยุดปิดเทอมมีสัก 1 ล้านคน แต่ละคนปิดเทอมอย่างน้อยเดือนนึง เดือนนึงคูนล้าน รวมแล้วเป็นเวลาหลายปี นี่เป็นทรัพยากรมหาศาลที่สังคมเราดูเหมือนว่าดูถูก บางเรื่องบางอย่างแม้เล็กน้อยหากเราควบคุมและบริหารให้ดี ประชาชาติอิสลามเราจะเพิ่มพูนคุณภาพอย่างมหาศาล ผมเคยพูดเรื่องนี้มาแล้วเป็นสิบปี ผมเห็นว่าเยาวชนที่จะมีคุณภาพในอนาคตของเขาและปรากฏจริงคือนักศึกษาที่เคยถูกอบรมในการบริหารเวลา เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วเขาจะมีประสิทธิภาพในการทำงานมากกว่าคนอื่นๆในสังคม เพราะมีประสบการณ์จากการฝึกฝนทุกปิดเทอม เยาวชนแต่ละคนมองมิติของเวลาแตกต่างกัน เยาวชนที่พ่อแม่เห็นเขาคุยโทรศัพท์เป็นชั่วโมงแต่ไม่นะศีหัตตักเตือน เยาวชนเขาก็จะใช้เวลาอย่างไม่เห็นคุณค่า

เราอยากเรียกร้องผู้ปกครองฉวยโอกาสใช้เวลาช่วงปิดเทอมนี้ 1-2 เดือน ใช้ให้คุ้มที่สุด ผมกำหนด 3 เรื่องเป็นเป้าหมาย

     1. ท่องกุรอาน สัก 1-2 ซูเราะฮฺยาว เช่น ซูเราะฮฺลุกมาน ฯลฯ หรือซูเราะฮฺสั้นๆ สักครึ่งญุซ ถ้าเราบริหารเวลาท่องทุกเวลาละหมาดเวลาละ 1-2 อายะฮฺ วันนึงก็ได้เป็นสิบอายะฮฺ
     2. อ่านหนังสือให้มาก กำหนดว่าวันหนึ่งอย่าให้ต่ำกว่า 20-30 หน้า เมือก่อนนี้เยาวชนในประเทศอาหรับเคยแข่งขันกันอ่านหนังสือ บางคนได้ 100-200 หน้าต่อวัน อาจจะกำหนดช่วงเวลาอ่านหนึ่งวันละ 2-3 ชั่วโมง
     3. ปรับอุปนิสัยของเราในช่วงปิดเทอม ให้มีอะไรดีๆ เกิดขึ้นในชีวิต เช่น เมื่อก่อนไม่ชอบล้างจานก็พยายามขยันล้าง, เมื่อก่อนไม่ชอบทำความสะอาดห้องน้ำ ต่อไปนี้ก็พยายามดูแลห้องน้ำ, ช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำงานบ้าน, ช่วยซื้อของจ่ายตลาด, พบปะเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง, ไปค่าย, คลุกคลีกับเยาวชนที่เคร่งศาสนา ฯลฯ

ถ้าทุกปีเราวางเป้าหมายเหล่านี้ไว้ ภายในสามปีเราก็จะได้บุคลากรที่มีคุณภาพมหาศาล ที่จริงผมอยากจัดค่ายให้เยาวชนช่วงเปิดเทอม ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์โดยอบรมเรื่องการบริหารเวลา เท่าที่ดูเยาวชนหนุ่มสาวมีความตื่นตัวที่จะทำสิ่งที่มีประโยชน์ได้เอง ถ้าเรื่องที่มาจากผู้ใหญ่เขาอาจจะมีแรงต้านหรือคัดค้านไม่ยอมทำตาม

ตอบโดย ชัยคฺริฎอ อะหมัด สมะดี
http://www.islaminthailand.org/dp6/qa/1733

วันที่ตอบ