1518 การดูเดือน(หิล้าล)มีซุนนะฮฺอะไรบ้าง

Submitted by dp6admin on Fri, 22/07/2011 - 23:34
คำตอบ

สรุปคำตอบ : วันที่จะดูหิล้าล(จันทร์เสี้ยว)ท่านนบีให้คนอาสาเสียสละไปดู เมื่อเห็นแล้วท่านนบีก็แนะนำให้ขอดุอาอฺคือ

 اللهُ أَكْبَرُ . اللَّهُمَّ أَهِلَّهُ عَلَيْنَا بِالأَمْنِ وَالإِيْمَانِ وَالسَّلامَةِ وَالإِسْلامِ  وَالتَّوْفِيْقِ لِمَا تُحِبُّ وَتَرْضَى رَبِّيْ وَرَبُّكَ اللهُ .   

[ อัลลอฮุอักบัร อัลลอฮุมมะอะฮิลละฮู อะลัยนา บิลอัมนิ วัลอีมานิ วัสสลามะติ วัลอิสลามิ วัตเตาฟีกิ ลิมา ตุฮิบบุ วะตัรฎอ ร็อบบี วะร็อบบุกัลลอฮุ

ความว่า : อัลลอฮฺทรงเกรียงไกร โอ้อัลลอฮฺ ขอให้(จันทร์เสี้ยวนี้)ปรากฏต่อเราด้วยความสวัสดิภาพ ความศรัทธา ความปลอดภัย อิสลาม และทางนำในสิ่งที่พระองค์ทรงโปรดและพอพระทัย พระผู้อภิบาลของฉันและท่านคืออัลลอฮฺ  (บันทึกโดยติรมิซียฺและดาริมียฺ อิบนิฮิบบานกล่าวว่าศ่อเฮียะฮฺ)

นี่เป็นซุนนะฮฺของท่านนบีทีให้กล่าวเมื่อเห็นหิล้าลแล้ว ซึ่งรายละเอียดที่ว่าจะเห็นยังไงจะดูยังไงท่านนบีไม่ได้สอนเพราะชาวอาหรับย่อมรู้แล้ว ชาวบะดะวีที่อยู่ในทะเลทราย(คนชนบท) เวลากลางคืนเขาไม่มีเพื่อนนอกจากดวงดาวและดวงจันทร์ ไม่ต้องบอกเลยว่าเขารู้ดาราศาสตร์รึเปล่า เขาอาจจะรู้มากกว่านักดาราศาสตร์ปัจจุบันด้วยซ้ำ ในภาษาอาหรับจะมีคำศัพท์เรียกตำแหน่งของดวงจันทร์ เต็ม เสี้ยว อ้วนหน่อย เรื่องนี้นบีไม่ต้องสอนเพราะเป็นความรู้พื้นฐานของอาหรับทั่วไป คนที่จะดูเดือนก็ต้องมีความรู้พื้นฐานที่ต้องศึกษา เพื่อจะได้รู้ว่าการดูหิล้าลที่ถูกต้องเป็นอย่างไร

ตอบโดย ชัยคฺริฎอ อะหมัด สมะดี

ดุอาเห็นหิล้าล2.jpg