คุฏบะฮฺ อีดิ้ลอัฎฮา 1445 ณ มุศอลลาไวท์ โดย เชคริฎอ อะหมัด สมะดี

คุฏบะฮฺ อีดิ้ลอัฎฮา 1445 ณ มุศอลลาไวท์ โดย เชคริฎอ อะหมัด สมะดี

Submitted by dp6admin on Tue, 18/06/2024 - 11:01
หัวข้อเรื่อง
บททดสอบของนบีอิบรอฮีม นบีอิสมาอีล ท่านหญิงฮะจัร ...และชาวกาซ่า
ความอดทนและเชื่อมั่นในอัลลอฮฺ ของท่านหญิงฮะจัรและนบีอิสมาอีล

เด็ก 13 ผู้มีจิตใจราบเรียบ คุฏบะฮ์แห่งกำลังใจ ที่อยากบันทึกไว้ ในปีนี้

- 1 ในเรื่องราวที่ถูกจารึกไว้ในอัลกุรอาน ถูกกล่าวขานถึงวันนี้ และจะถูกพูดถึงตลอดไป คือเรื่องราวของเด็ก 13 ผู้มีจิตใจราบเรียบ

- นบีอิบรอฮีมผ่านชีวิตมากระทั่งถึงวัยชรา ไม่มีลูก แต่สุดท้ายอัลลฮ์ก็ให้มีลูกชายเป็นนบีอิสมาอีล เป็นที่ชื่นตาเย็นใจ สุขสมหวัง

-กระทั่งวันหนึ่ง บททดสอบก็มาถึง อัลลอฮ์สั่งให้นบีอิบรอฮีมเชือดลูกตัวเอง นี่คือบททดสอบที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนเป็นพ่อ

-อันที่จริง การเชือดลูกอาจจะเป็นบททดสอบที่ยิ่งใหญ่ สำหรับพ่ออย่างเราๆ แต่สำหรับนบีอิบรอฮีม การผ่านบททดสอบนี้ไป อาจไม่ได้ยากสำหรับท่าน เพราะท่านผ่านชีวิตมาทุกรูปแบบกระทั่งถึงวัยชราแล้ว ท่านผ่านการครุ่นคิดต่อโลก ธรรมชาติรอบตัวจนรู้แจ้ง ท่านเข้าใจชีวิตจนรู้ชัด ท่านผ่านความเป็นและความตาย ท่านเคยถูกจับโยนเข้ากองไฟ และท่านได้เห็นกับตาว่าไฟเย็นตัวลง ท่านขอต่ออัลลอฮ์ให้จิตใจท่านสงบมั่นสิ้นสงสัย (มีเฏาะมานีนะฮ์) แล้วอัลลอฮ์ก็ทำให้ท่านเห็นชิ้นส่วนนกที่ขาดเป็นท่อนๆ กลับมารวมตัวกันแล้วกลับมีชีวิตดังเดิมต่อหน้าต่อตาท่าน และอีกเรื่องราวมากมายในชีวิตที่ท่านผ่านพ้นมา กระทั่งวัยชรา ท่านกลายเป็นมนุษย์ผู้มีจิตใจราบเรียบไม่หวั่นไหวต่อสิ่งใดอีกแล้ว ใจท่านหนักแน่มั่นคงแล้ว

การจะผ่านบททดสอบเรื่องเชือดลูกคงไม่ใช่เรื่องยากเย็น แล้วสุดท้ายท่านก็สอบผ่านอย่างง่ายดาย นาทีที่จะลงมีด อัลลอฮ์บัญชาให้หยุดมีด แล้วให้เชือดสัตว์เป็นทานแทน ท่านผ่านพ้นบททดสอบไปได้แล้ว แต่เด็กน้อยอายุ 13 ล่ะ ลูกของท่านผ่านชีวิตมาแค่ 13 ปี เด็กน้อยคนนี้จะผ่านบททดสอบนี้อย่างไร จิตใจของเด็กน้อยผู้นี้จะราบเรียบเหมือนจิตใจของผู้เป็นพ่อหรือไม่

- เด็กน้อยอิสมาอีลผู้มีอายุ 13 ปี เมื่อได้ยินพ่อผู้เป็นที่รักกล่าวขึ้นว่ามีบัญชาให้เชือดลูก ถ้ามองโดยทั่วไป ภาพที่ควรจะเกิดขึ้น คือภาพของเด็กน้อยผู้อ่อนต่อโลก กำลังฟูมฟาย ร้องไห้เสียดายชีวิต ยังเที่ยวเล่นไม่หนำใจเลย จะมาตายได้อย่างไร แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นเช่นนั้น เด็กน้อยไม่มีความลังเล น้อมรับบททดสอบด้วยความสงบมั่น และท่านนบีอิสมาอีลก็กลายเป็นเด็กน้อย 13 ผู้มีจิตใจราบเรียบ ไม่ต่างจากผู้เป็นพ่อ ท่านสอบผ่านอย่างงดงาม

- เป็นเรื่องให้ขบคิด ต้องผ่านชีวิตมาแบบไหน ต้องผ่านการอบรมสั่งสอนอย่างไร เด็กน้อยอายุแค่ 13 จึงมีจิตใจเช่นนั้น เรื่องนี้คงได้แค่ขบคิด ถึงจะแปลกแต่ก็ต้องเชื่อว่าตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาประชาชาติอิสลามไม่เคยขาดคนแบบนี้ เด็กน้อยผู้มีจิตใจราบเรียบ แม้นปัจจุบันก็ยังมีคนแบบนี้

-กระทั่งโลกทุกวันนี้ก็ยังมีเด็กน้อยที่มีจิตใจราบเรียบ หนักแน่นมั่นคง มองไปยังแผ่นดินปาเลสไตน์ ผู้ที่กำลังต่อสู้กับกองทัพระดับท็อปของโลก กองทัพที่เข้ามาแย่งบ้านเรือนของเขา และพยามยามบดทำลายสถานที่อันเป็นที่รักของพวกเขา เขาเหล่านั้นล้วนเป็นเยาวชนทั้งสิ้น การต่อสู้ของเด็กน้อยเหล่านี้ไม่ใช่การต่อสู้ของเด็กหนุ่มเลือดร้อนที่จิตใจปั่นป่วน คะนอง คิดฆ่าตัวตาย แต่เป็นการต่อสู้ของเด็กน้อยผู้มีจิตใจราบเรียบ สู้อย่างมีสติ มีกลยุทธ์ และไม่กลัวตาย

มือหนึ่งถือปืนสู้ในสนามรบ มือหนึ่งถือกล้องสู้ในสนามสื่อ อย่าสงสัยว่าทำไมต้องถือกล้องออกรบ พวกเขาไม่ใช่วัยรุ่นสิ้นคิด ที่เอาชีวิตไปแลกคอนเทนต์ เขาต้องเก็บภาพเพื่อบอกให้ชาวโลกในสนามสื่อได้รับรู้ว่าเขาจะไม่ยอมแพ้ เขาจะเป็นผู้ชนะทั้งสนามรบและสนามสื่อ บางคนบอกว่าโลกไม่ยุติธรรมที่เอาแต่มองไปยังการสู้รบที่ปาเลสไตน์ แต่แทบไม่สนใจการสู้รบที่ยูเครน อย่าลืมว่าหลายครั้งหลายคราว ความยุติธรรมใช่ว่าจะได้มาด้วยการบากหน้าไปร้องขอใครต่อใคร แต่เป็น 2 มือเราเองที่ต้องไปยื้อแย่งความยุติธรรมกลับมา กล้องในมือของเด็กหนุ่มเหล่านี้กำลังยื้อดึงความยุติธรรมที่ชาวโลกพลากไป ให้กลับคืนมา

- ทุกวันนี้โลกยังคงกล่าวถึงเด็กน้อยอิสมาอีลผู้มีใจใจราบเรียบ และจะกล่าวถึงตลอดไป และทุกวันนี้โลกกำลังกล่าวถึงนักสู้ผู้มีจิตใจราบเรียบที่ปาเลสไตล์ และมันจะถูกจารึกไปอีกนานแสนนาน

สรุปบทเรียน จากคุฎบะฮ์อีดอีดิลอัฎฮาโดยเชคริฎอ อะหมัด สมะดี ที่ White Channel

Soonthon Pimsen

ความยาว(นาที)
25 นาที