ร่อมะฎอน...โอกาสในการทบทวนและปรับปรุงจุดยืนของเราต่ออัลกุรอาน

Submitted by dp6admin on Wed, 22/02/2023 - 17:05
เนื้อหา

สู่อีหม่านที่มั่นคง ตอนที่ 93 ใช้โอกาสแห่งเราะมะฎอนทบทวนจุดยืนของเราต่ออัลกุรอาน

 

พี่น้องผู้ศรัทธาที่เคารพรักทุกท่านครับ อัสสลามุอลัยกุมวะเราะห์มะตุลลอฮ์วะบะเราะกาตุฮ์

ในช่วงที่บรรดาผู้ศรัทธากำลังต้อนรับเดือนเราะมะฎอนในขณะนี้ เวลาสำหรับการเตรียมตัว เตรียมจิตวิญญาณ เตรียมหัวใจของเราให้มีความปรารถนาดีต่อเดือนเราะมะฎอน เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ศรัทธาทุกคนที่ต้องตัดสินใจว่าเดือนเราะมะฎอนนั้นเขาจะมีจุดยืนอย่างไรกับพระผู้เป็นเจ้าของเขา เพราะเราะมะฎอนเป็นเดือนอันประเสริฐ เดือนแห่งการทำอิบาดะฮ์ เดือนแห่งการแสดงความเป็นบ่าวต่ออัลลอฮ์ สุบหานะฮูวะตะอาลา 

อีกประเด็นสำคัญสำหรับผู้ศรัทธาทุกคนที่ต้องตัดสินใจก็คือบทบาทของเขาในเดือนเราะมะฎอนเกี่ยวกับการอ่านอัลกุรอานเพราะเราะมะฎอนนั้นเป็นเดือนแห่งอัลกุรอาน ดังที่อัลลอฮ์ สุบหานะฮูวะตะอาลา ตรัสไว้ว่า

شَهْرُ رَمَضَانَ الَّذِي أُنزِلَ فِيهِ الْقُرْآنُ هُدًى لِّلنَّاسِ وَبَيِّنَاتٍ مِّنَ الْهُدَىٰ وَالْفُرْقَانِ ۚ فَمَن شَهِدَ مِنكُمُ الشَّهْرَ فَلْيَصُمْهُ ۖ وَمَن كَانَ مَرِيضًا أَوْ عَلَىٰ سَفَرٍ فَعِدَّةٌ مِّنْ أَيَّامٍ أُخَرَ ۗ يُرِيدُ اللَّهُ بِكُمُ الْيُسْرَ وَلَا يُرِيدُ بِكُمُ الْعُسْرَ وَلِتُكْمِلُوا الْعِدَّةَ وَلِتُكَبِّرُوا اللَّهَ عَلَىٰ مَا هَدَاكُمْ وَلَعَلَّكُمْ تَشْكُرُونَ ‎﴿١٨٥﴾ 

ความว่า “เดือนรอมฎอนนั้น เป็นเดือนที่อัลกุรอานได้ถูกประทานลงมาในฐานะเป็นข้อแนะนำสำหรับมนุษย์ และเป็นหลักฐานอันชัดเจนเกี่ยวกับข้อแนะนำนั้น และเกี่ยวกับสิ่งที่จำแนกระหว่างความจริงกับความเท็จ ดังนั้นผู้ใดในหมูพวกเจ้าเข้าอยู่ในเดือนนั้นแล้ว ก็จงถือศีลอดในเดือนนั้น และผู้ใดป่วย หรืออยู่ในการเดินทาง ก็จงถือใช้ในวันอื่นแทน อัลลอฮ์ทรงประสงค์ให้มีความสะดวกแก่พวกเจ้า และไม่ทรงให้มีความลำบากแก่พวกเจ้าและเพื่อที่พวกเจ้าจะได้ให้ครบถ้วนซึ่งจำนวนวัน (ของเดือนรอมฎอน) และเพื่อพวกเจ้าจะได้ให้ความเกรียงไกรแด่อัลลอฮ์ในสิ่งที่พระองค์ทรงแนะนำแก่พวกเจ้า และเพื่อพวกเจ้าจะขอบคุณ” (อัลบะเกาะเราะฮ์ อายะฮ์ที่ 185)

อัลกุรอานนั้นเป็นทางนำแห่งชีวิตของมุสลิมทุกคน เราะมะฎอนจะเป็นโอกาสหรือจังหวะพิเศษสำหรับผู้ศรัทธาที่จะต้องทำสัญญามั่นกับอัลกุรอานอย่างเข้มงวด แสดงตนต่ออัลลอฮ์ สุบหานะฮูวะตะอาลา ว่าอัลกุรอานในชีวิตของเขานั้นเป็นอย่างไร 

เมื่อถึงเดือนเราะมะฎอน ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม จะทบทวนอัลกุรอาน อ่านอัลกุรอานพร้อมกับญิบรีล อะลัยฮิสสลาม โดยจะอ่าน 1 จบในทุกเราะมะฎอน เว้นแต่ปีสุดท้ายก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต ท่านนบีได้อ่านอัลกุรอานกับญิบรีล 2 จบเพื่อเป็นการยืนยันในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานที่ได้รับจากญิบรีล และเป็นการชี้แนะให้ประชาชาติอัลอิสลามคำนึงความสำคัญในการอ่านอัลกุรอาน พิจารณาบทบาทของอัลกุรอานในชีวิตของพวกเขา

หากเราะมะฎอนเป็นเดือนอัลกุรอาน เราก็ต้องใช้ช่วงเวลาของเดือนนี้ในการกลับมาพิจารณาชีวิตของเราว่าเราได้ให้เกียรติกับอัลกุรอานขนาดไหน เพราะปัจจุบันนี้จะสังเกตได้ว่าความสำคัญของอัลกุรอานสำหรับบรรดาผู้ศรัทธานั้นมักจะไม่มีหรือมักจะไม่อยู่ในตำแหน่งที่ควรจะมีอยู่ อัลกุรอานนั้นเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้ศรัทธาตามแต่ระดับความศรัทธาของเขา โดยความศรัทธาของเขาจะยิ่งมั่นคงก็เนื่องจากว่าชีวิตของเขายิ่งผูกพันกับอัลกุรอาน 

การที่จะผูกพันกับอัลกุรอานนั้นมิใช่แค่ฟังอัลกุรอาน ชอบเสียงไพเราะของกอรีนักอ่านอัลกุรอาน แต่การผูกพันกับอัลกุรอานนั้นคือการผูกพันกับบทบัญญัติ การที่จะให้อัลกุรอานนั้นมีชีวิตชีวาในชีวิตของเรา การที่จะเคารพอัลกุรอานในคำสั่งสอนที่อยู่ในคำดำรัสของพระผู้เป็นเจ้า การที่จะให้อัลกุรอานนั้นเป็นผู้ปกครองชีวิตของเรา เป็นผู้แนะนำกิจกรรมในชีวิตของเรา ให้อัลกุรอานนั้นเป็นคำดำรัสที่จะมีบารมีมีอำนาจในทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเรา อำนาจของอัลกุรอานนั้นต้องกว้างขวางมากกว่าอำนาจของสิ่งอื่นไม่ว่าจะเป็นบุคคล กฎหมาย ประเพณี หรืออะไรก็ตาม อัลกุรอานต้องมาก่อน ต้องเหนือกว่าสิ่งเหล่านั้น

และสิ่งสำคัญที่จะทำให้อัลกุรอานนั้นมีอำนาจบารมีในชีวิตของเรา คือการที่เราศรัทธาในอัลกุรอานอย่างเคร่งครัด เชื่อมั่นว่าอัลกุรอานนั้นเป็นทางนำ ระยะเวลา  1 ปีเป็นเวลานานพอสมควรที่อาจจะทำให้เราหลงลืมในประเด็นนี้ แต่เดือนเราะมะฎอนเป็นโอกาสดีที่จะทำให้เรากลับเนื้อกลับตัว สำนึกตัวในฐานะผู้ศรัทธาว่าเราจะปฏิบัติตัวอย่างไรกับอัลกุรอานของอัลลอฮ์ สุบหานะฮูวะตะอาลา 

เราะมะฎอนเป็นเป็นจังหวะที่ดีมากสำหรับบรรดาผู้ศรัทธาที่จะกลับมาทบทวนดูสภาพความศรัทธาของเขาต่ออัลกุรอาน สำรวจจุดยืนของเขาต่ออัลกุรอาน เรายึดมั่นต่ออัลกุรอานในลักษณะใด บางคนในหมู่มุสลิมนั้นความสัมพันธ์ระหว่างเขากับอัลกุรอานไม่มากกว่าการที่จะนำภาพอัลกุรอานมาติดที่บ้าน จะเป็นสูเราะฮ์อัลฟาติหะฮ์ หรืออัลอิคลาศ หรือสูเราะฮ์หรืออายะฮ์อื่นๆ ก็ตาม คือภูมิใจในศิลปะในการเขียนอัลกุรอาน นำมาเป็นภาพศิลปะติดที่บ้าน มัสญิด เป็นสติ๊กเกอร์ติดรถ เช่นนี้เป็นต้น นั่นคือความผูกพันของบางคนกับอัลกุรอาน แต่ถามว่าบทบาทของอัลกุรอานในชีวิตของเขามีแค่ไหน แทบไม่มี 

บางคนผูกพันกับอัลกุรอานในกรอบการฟังเสียงไพเราะของนักกอรีและได้ถือว่านั่นคือหน้าที่ของเขาที่ได้กระทำอย่างเต็มที่แล้ว บางคนก็ผูกพันกับอัลกุรอานในการที่จะซื้ออัลกุรอานวะกัฟให้มัสญิดหรือซื้ออัลกุรอานเล่มใหม่เต็มบ้านแต่ไม่มีการผูกพันกับอัลกุรอานมากกว่านั้น บางคนผูกพันกับอัลกุรอานในการที่จะให้ลูกท่องอัลกุรอาน ในการสนับสนุนโรงเรียนสอนอัลกุรอาน แต่ไม่มุ่งมั่นในการที่จะให้อัลกุรอานนั้นเป็นธรรมนูญของชีวิต หมายถึงไม่ให้อัลกุรอานนั้นมีบารมี มีอำนาจในชีวิตของบรรดาผู้ศรัทธา อ่านอัลกุรอานก็อาจจะมี ฟังอัลกุรอานก็อาจจะมี แต่การที่จะให้อัลกุรอานนั้นเป็นสัจธรรมแห่งชีวิต เป็นผู้ปกครอง เป็นผู้ที่มีอำนาจในการตัดสินทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเขานั้นนั่นคือประเด็นที่ยังขาดอยู่และเป็นประเด็นสำคัญ

สิ่งที่อัลลอฮ์ทรงประทานลงมาให้แก่ประชาคมโลกมีคุณค่าในเนื้อหาของบทบัญญัติ คุณค่าของอัลกุรอานนั้นไม่ได้อยู่ในเรื่องศิลปะที่เราจะนำมาภูมิใจและนำไปติดตามบ้าน ตามรถ ตามสถานที่ต่างๆ ความภูมิใจของผู้ศรัทธานั้นไม่ควรจะจบที่ประเด็นนี้เพียงอย่างเดียว แต่ความภูมิใจที่เราต้องมีอย่างยิ่งคือความภูมิใจในพระดำรัสของอัลลอฮ์ ผู้ทรงเป็นผู้ปกครอง ผู้ทรงอำนาจ ผู้เป็นสัจธรรมในชีวิจของผู้ศรัทธาที่ต้องยึดมั่น 

ดังนั้นผู้ศรัทธาไม่ควรละทิ้งโอกาสสำคัญในเดือนเราะมะฎอนที่จะกลับเนื้อกลับตัวและนำอัลกุรอานมาอ่าน พิจารณา ศึกษาความหมาย ทำสัญญามั่นใหม่กับอัลลอฮ์ สุบหานะฮูวะตะอาลา ว่าเราในฐานะผู้ศรัทธาจะให้สัตยาบันกับพระองค์ว่า ไม่มีธรรมนูญแห่งชีวิตใดๆ ไม่มีกฎหมายใดๆ ไม่มีพระมหาคัมภีร์ใดๆ ไม่มีแหล่งกฎเกณฑ์หลักการใดๆ ที่จะควบคุม ปกครอง แนะนำ ชี้แนะชีวิตของเรานอกจากอัลกุรอานของพระองค์

และเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการที่จะสร้างบรรยากาศในเดือนเราะมะฎอนคือการที่จะทำให้กิจกรรมในบ้านของเรา ในมัสญิด ในชุมชน ให้ผูกพันกับอัลกุรอาน และเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเราและสังคมของเราที่จะต้องฟื้นฟูกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอัลกุรอาน ไม่พอเพียงนะครับในปัจจุบันนี้ที่จะให้สังคมนั้นได้ภูมิใจในเรื่องอ่านอัลกุรอานเพียงอย่างเดียว เราต้องฟื้นฟูกิจกรรมการสอนความหมายอัลกุรอาน ให้ความหมายอัลกุรอานนั้นกระจายไปทั่วสังคม เป็นประเด็นสำคัญที่จะทำให้สังคมนั้นดำรงจุดยืนแห่งความศรัทธาต่อพระผู้เป็นเจ้า ดำรงการเป็นผู้ยึดมั่นในหลักการแห่งอัลกุรอาน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราต้องเตรียมก่อนเข้าเดือนเราะมะฎอน 

และเป็นประเด็นสำคัญสำหรับบรรดาผู้ปกครอง จะเป็นอิมามมัสญิด เป็นกรรมการมัสญิด เป็นผู้ใหญ่บ้าน เป็นผู้ปกครองในครอบครัว ฯลฯ ทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องให้อัลกุรอานในเดือนเราะมะฎอนนั้นมีชีวิตชีวา มีบารมี มีอำนาจเหนือทุกสิ่งทุกอย่าง

ขออัลลอฮ์ สุบหานะฮูวะตะอาลา ทรงให้อัลกุรอานเป็นที่ชื่นตาเย็นใจของเรา เป็นแสงสว่างให้กับพวกเรา เสมือนตะเกียงที่จะส่องสว่างหนทางสู่ทางนำ สัจธรรมและความจริงที่เราทุกคนต่างก็ปรารถนา เป็นยารักษาความเครียด ความกังวล ความเศร้าและความกลัวทั้งหลาย ขอพระองค์ทรงให้อัลกุรอานได้เป็นผู้ช่วยเหลือเราในชีวิตหลังความตายและในวันที่เราจะกลับไปยืนต่อหน้าพระองค์ ขอพระองค์ทรงให้ชีวิตของเราและผู้ศรัทธาทั้งหลายได้ผูกพันกับอัลกุรอานในทุกแง่มุมที่ควรจะเป็น ขอให้เรารักที่จะอ่าน ฟัง ศึกษาความหมาย ใคร่ครวญ น้อมนำสู่การปฏิบัติและเผยแผ่ และขอพระองค์ทรงรักเราเนื่องด้วยความรักที่เรามีต่ออัลกุรอานอันเป็นพระดำรัสแห่งพระองค์ด้วยเถิด อามีน

วัสสลามุอลัยกุม วะเราะห์มะตุลลอฮิ วะบะเราะกาตุฮ์
 

 

ร่อมะฎอน...โอกาสในการทบทวนและปรับปรุงจุดยืนของเราต่ออัลกุรอาน