ตัฟซีรซูเราะฮฺอัตเตาบะฮฺ 16 (อายะฮฺ 24) | 27/12/65

Submitted by dp6admin on Sun, 01/01/2023 - 20:24
หัวข้อเรื่อง
- ทบทวนอายะฮฺ 23 มุสลิมควรเป็นมิตรกับผู้ศรัทธา(มุสลิม)ที่้ให้ความรักความไว้วางใจ สำหรับผู้ปฏิเสธเป็นมิตรได้ระดับหนึ่ง แต่ต้องมีขอบเขต ไม่ควรได้รับความไว้วางใจความรักเหมือนมุสลิม (มุสลิมที่พฤติกรรมใกล้เคียงผู้ปฏิเสธก็เช่นกัน)
- ความรักที่เป็นอิบาดะฮฺ (รักในหนทางของอัลลอฮฺ) ที่อัลลอฮฺสั่งใช้ ไม่ใช่รักตามอารมณ์, ความรักต่ออัลลอฮฺและร่อซูลต้องเหนือกว่าสิ่งอื่นใด
- สงครามด้านความคิด
- 4 สิ่งที่ให้ประชาชาติอิสลามตกต่ำ
- ค็อบบ๊าบ อิบนุลอะร็อต
- สิ่งใดที่เรารักมากที่สุด
- ละหมาด...สิ่งเดียวที่เหลืออยู่
สถานที่
มุศ็อลลาไวท์แชนแนล
วันที่บรรยาย
4 จุมาดัลอาคิเราะฮฺ 1444
วันที่บรรยาย
ความยาว
65.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

قُلْ إِنْ كَانَ آبَاؤُكُمْ وَأَبْنَاؤُكُمْ وَإِخْوَانُكُمْ وَأَزْوَاجُكُمْ وَعَشِيرَتُكُمْ وَأَمْوَالٌ اقْتَرَفْتُمُوهَا وَتِجَارَةٌ تَخْشَوْنَ كَسَادَهَا وَمَسَاكِنُ تَرْضَوْنَهَا أَحَبَّ إِلَيْكُمْ مِنَ اللَّهِ وَرَسُولِهِ وَجِهَادٍ فِي سَبِيلِهِ فَتَرَبَّصُوا حَتَّىٰ يَأْتِيَ اللَّهُ بِأَمْرِهِ ۗ وَاللَّهُ لَا يَهْدِي الْقَوْمَ الْفَاسِقِينَ  

9:24 จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า หากบรรดาบิดาของพวกเจ้าและบรรดาลูกๆของพวกเจ้าและบรรดาพี่น้องของพวกเจ้า และบรรดาคู่ครองของพวกเจ้า และบรรดาญาติของพวกเจ้า และบรรดาทรัพย์สมบัติที่พวกเจ้าแสวงหาไว้ และสินค้าที่พวกเจ้ากลัวว่าจะจำหน่ายมันไม่ออก และบรรดาที่อยู่อาศัยที่พวกเจ้าพึงพอใจมันนั้น
เป็นที่รักใคร่แก่พวกเจ้ายิ่งกว่าอัลลอฮฺ และรอซูลของพระองค์ และการต่อสู้ในทางของพระองค์แล้วไซร้ ก็จงรอคอยกันเถิดจนกว่าอัลลอฮฺ จะทรงนำมาซึ่งกำลังของพระองค์ และอัลลอฮฺนั้นจะไม่ทรงนำทางแก่กลุ่มชนที่ละเมิด

หะดีษฎออีฟหรือเมาฎูวอฺ แต่เนื้อหาถูกต้อง - "ญิฮาดนัฟซฺ เป็นการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่"
- ประชาชาติอิสลามตกต่ำเพราะอะไร ?
- สงครามครูเสด - กษัตริย์ฝรั่งเศสถูกจับเป็นตัวประกัน เมื่อได้ไถ่ตัวแล้ว เขาได้ข้อสรุปว่า การยกทัพไปสู้กับมุสลิมไม่มีวันชนะ จากนี้ไปเราต้องยกเลิกสงครามครูเสด แต่ต้องทำสงครามด้านความคิด อันจะทำให้มุสลิมไม่มีจุดยืน ไม่มีอุดมการณ์ หลั่งไหลไปกับความใคร่ของเขา และนี่คือสิ่งที่เขาประสบความสำเร็จ

- ปีท้ายๆที่นบีอยู่มักกะฮฺ อัลลอฮฺให้มุสลิมที่อยู่มักกะฮฺไม่ได้(ลำบากเพราะถูกทำร้าย) อพยพไปมะดีนะฮฺ บางคนไม่ไปเพราะห่วงครอบครัวที่ยังไม่รับอิสลาม

ค็อบบ๊าบ อิบนุลอะร็อต - ที่สุดของผู้ศรัทธาคือความรักต่ออัลลอฮฺและร่อซูล ไม่มีทางที่จะมาต่อรองกับคนแบบนี้

33:23 ในหมู่ผู้ศรัทธามีบุรุษผู้มีสัจจะต่อสิ่งที่พวกเขาได้สัญญาต่ออัลลอฮฺเอาไว้ ดังนั้นในหมู่พวกเขามีผู้ปฏิบัติตามสัญญาของเขา และในหมู่พวกเขามีผู้ที่ยังคอย (การตายชะฮีด) และพวกเขามิได้เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด 

- หะดีษ :  "หากพวกเจ้าทำการค้าด้วยอีนะฮฺ และจับหางวัว และพอใจผลผลิตเกษตร และละทิ้งการต่อสู้ อัลลอฮฺจะให้มีความตกต่ำปรากฏกับพวกเจ้า และไม่ถอดถอน จนกว่พวกเจ้าจะกลับสู่ศาสนา"
1- ทำการค้าด้วยบัยอุลอีนะฮฺ (ดอกเบี้ยทางอ้อม) - คนซื้อขายเป็นคนเดียวกัน
- บัยอุตตะวัรรุก - เป็นทางออกสำหรับคนที่ต้องการสินเชื่อจริงๆ, คนซื้อขายเป็นคนละคนกัน, ถ้าเดือดร้อนเงินจริง ทำได้ แต่ธนาคารทำไม่ได้
2- เลี้ยงปศุสัตว์ จนรักมันมากเกินไป
3- พอใจในผลผลิตเกษตร
4- ละทิ้งการต่อสู้

- สิ่งใดที่เรารักมากที่สุด
- ละหมาด...สิ่งเดียวที่เหลืออยู่
 

at-tawbah at-tawbah

WCimage
ตัฟซีรซูเราะฮฺอัตเตาบะฮฺ 16 (อายะฮฺ 24) | 27/12/65