ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 80 (อายะฮฺ 144-146)

Submitted by dp6admin on Tue, 30/08/2022 - 14:09
หัวข้อเรื่อง
- ท่านนบีไม่เคยชี้ว่าใครเป็นมุนาฟิก แต่บอกไว้กับฮุซัยฟะฮฺ อิบนุลยะมาน เท่านั้น เพราะมีมาตรการที่ต้องปฏิบัติกับมุนาฟิก
- ฮาฏิ๊บ อิบนุ อบีบัลตะอะฮฺ บอกความลับของมุสลิมแก่ชาวมักกะฮฺ
- คนดีจะรักษาบุญ เลี่ยงบาป และกลับเนื้อกลับตัว,
- การปฏิบัติต่อมุสลิมต่างทัศนะ (เช่น อะชาอิเราะฮฺ) และต่างศาสนิก, ความเป็นมิตร สนิทสนม
- มาตรฐานของผู้รู้,
- การบริหารสังคมที่มีความเชื่อแตกต่างกัน
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
24 เชาวาล 1433
วันที่บรรยาย
ความยาว
72.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

  يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا لَا تَتَّخِذُوا الْكَافِرِينَ أَوْلِيَاءَ مِن دُونِ الْمُؤْمِنِينَ ۚ أَتُرِيدُونَ أَن تَجْعَلُوا لِلَّـهِ عَلَيْكُمْ سُلْطَانًا مُّبِينًا ﴿١٤٤﴾

144. ผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงอย่าได้ยึดเอาบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาเป็นมิตรอื่นจากผู้ศรัทธาทั้งหลาย พวกเจ้าต้องการที่จะให้อัลลอฮฺมีหลักฐานอันชัดเจนจัดการแก่พวกเจ้ากระนั้นหรือ?(*1*)

(1)  ถ้าผู้ใดฝ่าฝืนโดยเอาผู้ปฏิเสธศรัทธามาเป็นมิตรแล้ว ก็แสดงให้เห็นว่าพวกเขาใช่ผู้ศรัทธาด้วยความจริงใจก็หาไม่ นั่นก็คือการสร้างหลักฐานอันชัดเจนให้อัลลอฮฺทรงจัดการแก่พวกเขาในฐานะที่พวกเขาเป็นพวกมุนาฟิก

  إِنَّ الْمُنَافِقِينَ فِي الدَّرْكِ الْأَسْفَلِ مِنَ النَّارِ وَلَن تَجِدَ لَهُمْ نَصِيرًا ﴿١٤٥﴾

145. แท้จริงบรรดามุนาฟิกนั้นอยู่ในชั้นต่ำสุดจากนรก และเจ้าจะไม่พบผู้ช่วยเหลือใด ๆ สำหรับพวกเขาเป็นอันขาด

 إِلَّا الَّذِينَ تَابُوا وَأَصْلَحُوا وَاعْتَصَمُوا بِاللَّـهِ وَأَخْلَصُوا دِينَهُمْ لِلَّـهِ فَأُولَـٰئِكَ مَعَ الْمُؤْمِنِينَ ۖ وَسَوْفَ يُؤْتِ اللَّـهُ الْمُؤْمِنِينَ أَجْرًا عَظِيمًا ﴿١٤٦﴾

146. นอกจากบรรดาผู้ที่สำนึกผิดกลับตัว(*1*)และปรับปรุงแก้ไข และยึดมั่นต่ออัลลอฮฺ และได้มอบการอิบาดะฮ์ของพวกเขาให้แก่อัลลอฮฺโดยสิ้นเชิง ชนพวกนี้แหละจะร่วมอยู่กับบรรดาผู้ศรัทธาและอัลลอฮฺจะทรงประทานแก่ผู้ศรัทธาทั้งหลายซึ่งรางวัลอันยิ่งใหญ่

(1)  หมายถึงพวกมุนาฟิกที่สำนึกผิดกลับตัว

- อัชชัยคอน เริ่มแรกใช้กับท่านอบูบักรและท่านอุมัร ทั้งสองมักจะไปไหนมาไหนกับท่านนบีเสมอ
- ฮาฏิ๊บ อิบนุ อบีบัลตะอะฮฺ เป็นคนยากจนชาวมุฮาจิรีน มีญาติพี่น้องยังอยู่ที่มักกะฮฺ (ไม่ได้อพยพมามะดีนะฮฺ) จึงเขียนจดหมายบอกชาวมักกะฮฺว่าท่านนบีจะไปพิชิตมักกะฮฺ แต่อัลลอฮฺให้ท่านนบีทราบเรื่อง จึงให้ท่านอะลีไปเอาจดหมายคืนมา และสอบสวนฮาฏิ๊บในเรื่องนี้  (เขามีพฤติกรรมของมุนาฟิก แต่ก็ยังเป็นผู้ศรัทธา)
- คนดีจะรักษาบุญ เลี่ยงบาป และกลับเนื้อกลับตัว
- อัลลอฮฺให้อภัยแก่ชาวบัดรฺทั้งหมด (ฮาฏิ๊บเป็นหนึ่งในนั้นด้วย)- การปฏิบัติต่อมุสลิมต่างทัศนะ (เช่น อะชาอิเราะฮฺ) และต่างศาสนิก, ความเป็นมิตร สนิทสนม
- การตัดสินคดีขัดแย้งว่าใครเป็นเจ้าของโล่ห์ ระหว่างท่านอะลี (เป็นคอลีฟะฮฺ) และชาวยิวคนหนึ่ง กอฎีตัดสินให้ชาวยิวไป เพราะท่านอะลีไม่มีหลักฐานว่าเป็นเจ้าของ สุดท้ายชาวยิวเข้ารับอิสลามด้วยความยุติธรรมของอิสลาม
- หะกีม อิบนุหุซาม (ศฮบ อาวุโส เสียชีวิตอายุ 150 ปี)
- ลักษณะของมุนาฟิก, ผู้มีนิสัยมุนาฟิก,
- มรดกจากท่านนบีคือความรู้, ตะลักกี(การถ่ายทอดความรู้), การรายงานหะดีษและรับรองผู้รายงาน, 
- ผู้รู้ต้องมีความรู้และตักวา, 
- อิบนุตัยมียะฮฺ, หนังสืออัลอะกีดะตุลวาสิฏียะฮฺ, 
- มาตรฐานของผู้รู้, 
- การบริหารสังคมที่มีความเชื่อแตกต่างกัน

مِنكُم مَّن يُرِيدُ الدُّنْيَا وَمِنكُم مَّن يُرِيدُ الْآخِرَةَ ۚ
จากพวกเจ้านั้นมีผู้ที่ประสงค์โลกนี้(ดุนยา) และจากพวกเจ้านั้นมีผู้ที่ประสงค์ปรโลก(อาคิเราะฮฺ) (ซูเราะฮฺอาลิอิมรอน 152)
 
 أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا لَا تَتَّخِذُوا عَدُوِّي وَعَدُوَّكُمْ أَوْلِيَاءَ تُلْقُونَ إِلَيْهِم بِالْمَوَدَّةِ وَقَدْ كَفَرُوا بِمَا جَاءَكُم مِّنَ الْحَقِّ يُخْرِجُونَ الرَّسُولَ وَإِيَّاكُمْ ۙ أَن تُؤْمِنُوا بِاللَّـهِ رَبِّكُمْ إِن كُنتُمْ خَرَجْتُمْ جِهَادًا فِي سَبِيلِي وَابْتِغَاءَ مَرْضَاتِي ۚ تُسِرُّونَ إِلَيْهِم بِالْمَوَدَّةِ وَأَنَا أَعْلَمُ بِمَا أَخْفَيْتُمْ وَمَا أَعْلَنتُمْ ۚ وَمَن يَفْعَلْهُ مِنكُمْ فَقَدْ ضَلَّ سَوَاءَ السَّبِيلِ ﴿١﴾
 
โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย พวกเจ้าอย่าได้คบศัตรูของข้าและศัตรูของพวกเจ้าเป็นมิตรโดยให้ความรักใคร่แก่พวกเขา และทั้ง ๆ ที่พวกเขาปฏิเสธศรัทธาต่อสิ่งที่มีมายังพวกเจ้าคือสัจธรรม พวกเขาขับไล่ร่อซูลและโดยเฉพาะพวกเจ้า เนื่องเพราะพวกเจ้าศรัทธาต่ออัลลอฮฺพระเจ้าของพวกเจ้า หากพวกเจ้าได้เคยออกไปต่อสู้ในแนวทางของข้า และแสวงหาความโปรดปรานของข้า (ดังนั้นพวกเจ้าอย่าได้คบพวกปฏิเสธศรัทธาเป็นมิตรอื่นของข้า) โดยซ่อนความรักใคร่แก่พวกเขาอย่างลับ ๆ และข้ารู้ดียิ่งในสิ่งที่พวกเจ้าปิดบัง และสิ่งที่พวกเจ้าเปิดเผย และผู้ใดในหมู่พวกเจ้ากระทำเช่นนั้นแน่นอนเขาได้หลงจากทางอันเที่ยงธรรม (อัลมุมตะหะนะฮฺ 60:1)

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 80