2 อายะฮฺสุดท้าย ซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺ

2 อายะฮฺสุดท้าย ซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺ

Submitted by dp6admin on Mon, 28/02/2022 - 22:03
หัวข้อเรื่อง
​​​​​​​สองอายะฮฺสุดท้ายนี้เรียกว่า "เคาะวาตีม" มีความประเสริฐอย่างไร ?

สองอายะฮฺสุดท้ายนี้เรียกว่า "เคาะวาตีม" มีความประเสริฐอย่างไร ?

ในบันทึกของอิมามบุคอรียฺและมุสลิม รายงานโดยอับดุลลอฮฺ อิบนิมัสอู๊ด ท่านนบี กล่าวว่า "ใครที่อ่านสองอายะฮฺสุดท้ายของบะเกาะเราะฮฺในคืนหนึ่งถือว่าพอเพียงแล้ว"

ในหะดีษนี้ท่านนบีไม่ได้บอกว่ามีความเพียงพอในเรื่องใด อุละมาอฺจึงมีความเห็นแตกต่างกัน อิมามนะวะวียฺบอกว่า "มีความพอเพียงในความคุ้มครอง" และอีกทัศนะหนึ่งว่า "มีความพอเพียงที่ไม่ต้องละหมาดกิยามุลลัยลฺ" เพราะสองอายะฮฺนี้เป็นเรื่องของการทำความศรัทธา ความดี การขออภัยโทษต่ออัลลอฮฺ ขอดุอาอฺ ซึ่งเป็นจุดหมายของกิยามุลลัยลฺ จึงเป็นความพอเพียงที่ไม่ต้องละหมาดกิยามุลลัยลฺ

แต่ทัศนะที่มีน้ำหนักคือ ความพอเพียงในการทำความดีสมบูรณ์และความคุ้มครอง ท่านอิหม่ามอะหมัดได้บันทึกไว้ เชคอัลบานียฺว่าศ่อฮี้ฮฺ รายงานจากอบีซัร อัลฆิฟารียฺ ว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮฺวะซัลลัม กล่าวว่า "ฉันได้รับซึ่งตอนท้ายของซูเราะตุลบะเกาะเราะฮฺจากคลังทรัพย์ภายใต้พระบัลลังก์ของอัลลอฮฺ ไม่มีนบีก่อนหน้าฉันได้รับเหมือนฉัน" (คือไม่มีเนื้อหาเหมือนสองอายะฮฺในนบีก่อนๆ หรือศาสนาก่อนๆ และมีรางวัลที่จะได้รับจากการอ่านสองอายะฮฺนี้คือเมื่อขอแล้วอัลลอฮฺตะอาลาจะตอบว่า ข้าให้ๆๆๆ ตามหะดีษข้างต้น) นอกจากนั้นยังเป็นการบอกถึงความเมตตาของอัลลอฮฺในเรื่องการบังคับในศาสนาของพระองค์ในอายะฮฺที่ 286

---> ตัฟซีร (อธิบาย) 2 อายะฮฺนี้โดยละเอียด

 

ความยาว(นาที)
1 นาที