อย่าซื้อขายโดยหักหลังกัน (อย่าสู่ขอตัดหน้ากัน)

อย่าซื้อขายโดยหักหลังกัน (อย่าสู่ขอตัดหน้ากัน)

Submitted by dp6admin on Wed, 29/09/2021 - 11:11
หัวข้อเรื่อง
“ท่านทั้งหลายอย่าได้อิจฉาริษยากันและกัน อย่าแย่งผลประโยชน์กัน อย่าโกรธกัน อย่าหันหลังให้แก่กัน อย่าซื้อขายโดยหักหลังซึ่งกันและกัน(ตัดหน้า) จงเป็นบ่าวของอัลลอฮฺอย่างเป็นพี่น้องกัน..."
- “ห้ามพี่น้องมุสลิม(คนหนึ่ง)ตัดหน้าคนอื่นในเรื่องการซื้อขาย และ #ห้ามตัดหน้ากันในเรื่องขอคู่ครอง”
จากอบูฮุร็อยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า
“ท่านทั้งหลายอย่าได้อิจฉาริษยากันและกัน อย่าแย่งผลประโยชน์กัน อย่าโกรธกัน อย่าหันหลังให้แก่กัน อย่าซื้อขายโดยหักหลังซึ่งกันและกัน(ตัดหน้า) จงเป็นบ่าวของอัลลอฮฺอย่างเป็นพี่น้องกัน มุสลิมกับมุสลิมเป็นพี่น้องกัน จะไม่อธรรมกัน จะไม่ทิ้งกัน และจะไม่โกหกกัน และจะไม่ดูถูกกัน “ตักวาอยู่ที่นี่” – ท่านนบีชี้ไปที่อก(หัวใจ)ของท่านและกล่าว 3 ครั้ง – เป็นความเลวเพียงพอแล้ว คนที่ดูถูกพี่น้องมุสลิม มุสลิมต่อมุสลิมทั้งหมดเป็นที่ต้องห้ามละเมิดเป็นอันขาด ได้แก่ เลือด(ทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต), ทรัพย์สมบัติของเขา และเกียรติของเขา”
หะดีษนี้บันทึกโดยมุสลิม
 
قوله  : (( ولا يبِعْ بعضُكم على بيع بعض - อย่าซื้อขายโดยหักหลังซึ่งกันและกัน(ตัดหน้า) 
 
)) قد تكاثرَ النَّهي عَنْ ذلك ، ففي " الصحيحين " ( ) عن أبي هريرة ، عن النَّبيِّ  ، قال : (( لا يبيع الرجلُ على بيع أخيه ، ولا يخطُبُ على خِطبةِ أخيه )) .
“ห้ามพี่น้องมุสลิม(คนหนึ่ง)ตัดหน้าคนอื่นในเรื่องการซื้อขาย และห้ามตัดหน้ากันในเรื่องขอคู่ครอง”
 
 وفي رواية لمسلم ( ) : (( لا يَسُمِ المسلمُ على سومِ المسلم ، ولا يَخطُبُ على خِطبته )) . وخرَّجاه ( ) من حديث ابن عمر عن النَّبيِّ  ، قال : (( لا يَبِعِ الرَّجُلُ على بيع أخيه ، ولا يخطُبْ على خِطبة أخيه ، إلاَّ أنْ يأذن له )) . ولفظه لمسلم .
وخرَّج مسلم ( ) من حديث عقبة بن عامر ، عن النَّبيِّ  ، قال : (( المؤمنُ أخو المؤمنِ ، فلا يَحِلُّ للمؤمن أن يبتاعَ على بيع أخيه ، ولا يخطبَ على خِطبةِ أخيه ، حتَّى يَذَرَ )) .
 
ความยาว(นาที)
34 นาที