ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอันฟาล 33 (อายะฮฺ 60-62) | 2/2/64

Submitted by dp6admin on Sun, 07/02/2021 - 14:17
หัวข้อเรื่อง
- ผลของสงครามบัดร คำตักเตือนเมื่อได้รับชัยชนะ
- การเตรียมตัวเพื่อปรามและป้องกันจากศัตรู ด้วยการเตรียมอาวุธ ค.สามารถทางทหาร
- มุสลิมพิชิตซามัรคันด์ โดยไม่ได้ทำตามขั้นตอน คือ เสนออิสลาม,...
- อุมัร อิบนุอับดิลอะซีซ จึงสั่งให้กองทัพมุสลิมถอนกำลังออก
- สัญญาสันติภาพฮุดัยบียะฮฺ
วันที่บรรยาย
21 ญุมาดาอัลอาคิเราะฮฺ 1442
วันที่บรรยาย
ความยาว
90.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

 

60  60

- ผลของสงครามบัดร คำตักเตือนเมื่อได้รับชัยชนะ
- มุสลิมต้องเตรียมพร้อมเพื่อปรามและป้องกันศัตรู ด้วยการเตรียมอาวุธ ค.สามารถทางทหาร และทุกๆด้านที่จำเป็น

8:60 และพวกเจ้าจงเตรียมไว้สำหรับ (ป้องกัน) พวกเขา สิ่งที่พวกเจ้าสามารถ อันได้แก่กำลังอย่างหนึ่งอย่างใด และการผูกม้าไว้ โดยที่พวกเจ้าทำให้ศัตรูของอัลลอฮฺ และศัตรูของพวกเจ้าหวั่นเกรงด้วยสิ่งนั้น และพวกอื่นๆอีก อื่นจากพวกเขา ซึ่งพวกเจ้ายังไม่รู้จักพวกเขา อัลลอฮฺทรงรู้จักพวกเขาดี และสิ่งที่พวกเจ้าบริจาคในทางของอัลลอฮฺนั้นไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดก็ตาม สิ่งนั้นจะถูกตอบแทนแก่เจ้าโดยครบถ้วนโดยที่พวกเจ้าจะไม่ถูกอธรรม

- มุสลิมพิชิตซามัรคันด์ โดยไม่ได้ทำตามขั้นตอน คือ เสนออิสลาม, จ่ายญิซยะฮฺ, สู้รบ
- อุมัร อิบนุอับดิลอะซีซ จึงสั่งให้กองทัพมุสลิมถอนกำลังออก
- อุมัร อิบนุลคอตต๊อบ ให้เจ้าเมืองมักกะฮฺไปรบที่หนึ่ง แล้วถามว่าตั้งใครเป็นอะมีรดูแลมักกะฮฺ ปรากฏว่าเป็นอดีตทาส (มะวาลี) ซึ่งในยุคนั้นคนดูถูก แต่สำหรับสังคมมุสลิมไม่ได้มุมมองแบบนั้น แต่ได้เป็นอะมีรเพราะมีความรู้กุรอานและซุนนะฮฺมากที่สุด อุมัรก็บอกว่า จริงแล้วที่ท่านนบีบอกว่า ด้วยกุรอาน อัลลอฮฺจะยกสถานะคนบางคน และจะให้คนอีกกลุ่มตกต่ำลง
- สื่ออาหรับแปล "ก่อการร้าย terrorism" ว่า "อิรฮาบ (ทำให้หวั่นเกรง)"  (ในอายะฮฺนี้คือ "ตุรฮิบูนะ" - การเตรียมทุกอย่าง เพื่อให้ศัตรูกลัว) ซึ่งไม่ถูกต้อง

8:60 "และ(ศัตรู)พวกอื่นๆอีก อื่นจากพวกเขา"

- อุละมาอฺว่า "พวกอื่นๆ" คือ มุนาฟิก

 وَإِن جَنَحُوا لِلسَّلْمِ فَاجْنَحْ لَهَا وَتَوَكَّلْ عَلَى اللَّـهِ ۚ إِنَّهُ هُوَ السَّمِيعُ الْعَلِيمُ ﴿٦١﴾
8-061.jpg 8:61 และหากพวกเขาโอนอ่อนมาเพื่อการประนีประนอมแล้ว เจ้าก็จงโอนอ่อนตามเพื่อการนั้นด้วย และจงมอบหมายแต่อัลลอฮฺเถิดแท้จริงนั้นพระองค์คือผู้ทรงได้ยินทรงรอบรู้

- อายะฮฺนี้ตอกย้ำว่า สงครามไม่ใช่เป้าหมาย
- การประนีประนอมระหว่างท่านนบีกับชาวมักกะฮฺ ในสัญญาสันติภาพ อัลฮุดัยบียะฮฺ - หลัง 3 สงครามใหญ่ (บัดร อุฮุด คอนดัก) นบีแสดงความบริสุทธิ์โดยครองชุดอิหฺรอม ไม่มีอาวุธ เดินทางไปมักกะฮฺเพื่อทำอุมเราะฮฺ แต่ชาวกุเรชไม่ให้ท่านนบีเข้า ท่านนบีจึงส่งท่านอุษมานไปเจรจากับผู้นำกุเรช มีข่าวลือออกมาว่าชาวกุเรชยึดตัวท่านอุษมานเป็นตัวประกันเพื่อทำสงคราม 
- ชาวกุเรชเสนอให้มาทำอุมเราะฮฺปีหน้า และยุติสงคราม 10 ปี ถ้ามีชาวกุเรชเข้ารับอิสลามไปหานบี หากชาวกุเรชขอตัว มุสลิมต้องมอบให้  แต่ถ้ากลับกัน ชาวกุเรชไม่ต้องมอบมุสลิมให้ 
- ท่านนบีก็ยอมทุกข้อเสนอ จนเศาะฮาบะฮฺไม่พอใจ ท่านอุมัรแย้ง นบีจึงเตือนว่า ท่านลืมตัวรึเปล่า ข้าพเจ้าเป็นร่อซูลของอัลลอฮฺ อุมัรบอกว่า ทั้งชีวิตทำบุญเพื่อลบล้างความบังอาจท้วงนบีในวันนั้น

وَإِن يُرِيدُوا أَن يَخْدَعُوكَ فَإِنَّ حَسْبَكَ اللَّـهُ ۚ هُوَ الَّذِي أَيَّدَكَ بِنَصْرِهِ وَبِالْمُؤْمِنِينَ ﴿٦٢﴾
8:62 และถ้าหากพวกเขาต้องการที่จะหลอกลวงเจ้า ก็แท้จริงอัลลอฮฺนั้นเป็นที่พอเพียงแก่เจ้าแล้ว พระองค์คือผู้ที่ได้ทรงสนับสนุนเจ้าด้วยการช่วยเหลือของพระองค์ และด้วยผู้ศรัทธาทั้งหลาย
 

 

WCimage
33