ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอันฟาล 20 (อายะฮฺ 37-39) | 20/10/63

Submitted by dp6admin on Sat, 24/10/2020 - 20:23
สถานที่
มัสญิดอาคารไวท์สเปซ
วันที่บรรยาย
4 เราะบีอุ้ลเอาวัล 1442
วันที่บรรยาย
ความยาว
98.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

- บททดสอบในการแสดงจุดยืนต่อความถูกต้อง เป็นบททดสอบที่ใหญ่หลวงที่สุด และมีผลลัพธ์ต่อชีวิตมากที่สุด ดังนั้น ภารกิจที่ยิ่งใหญ่คือ ค้นหาความจริงและเลือกข้างสัจธรรม

لِيَمِيزَ اللَّـهُ الْخَبِيثَ مِنَ الطَّيِّبِ وَيَجْعَلَ الْخَبِيثَ بَعْضَهُ عَلَىٰ بَعْضٍ فَيَرْكُمَهُ جَمِيعًا فَيَجْعَلَهُ فِي جَهَنَّمَ ۚ أُولَـٰئِكَ هُمُ الْخَاسِرُونَ ﴿٣٧﴾

8:37 เพื่อที่อัลลอฮฺจะทรงแยกคนเลวออกจากคนดี และจะทรงให้คนเลว ซึ่งบางส่วนของพวกเขาอยู่บนอีกบางส่วน โดยทรงสุมพวกเขาทั้งหมดไว้เป็นกอง แล้วพระองค์จะทรงให้พวกเขาอยู่ในนรกญะฮันนัม ชนเหล่านี้แหละพวกเขาคือผู้ที่ขาดทุน

- มาตรฐานในการจำแนกคนดี-คนเลว อยู่ที่อัลลอฮฺ ไม่ใช่มนุษย์
เราต้องศึกษามาตรฐานของอัลลอฮฺ
- ภารกิจสำคัญ 
1- ศึกษามาตรฐานความดี-ความเลว ในตัวบท ที่ดีที่สุดคือศึกษาจากอัลกุรอานและซุนนะฮฺของท่านนบี ผ่านผู้รู้ที่ได้รับการยอมรับในความรู้ของเขา

- อบูบักร อัซซิดดี๊ก

 وَيُحِلُّ لَهُمُ الطَّيِّبَاتِ وَيُحَرِّمُ عَلَيْهِمُ الْخَبَائِثَ 
7:157 และจะอนุมัติให้แก่พวกเขาซึ่งสิ่งดีๆ ทั้งหลาย และจะให้เป็นที่ต้องห้ามแก่พวกเขา ซึ่งสิ่งที่เลวทั้งหลาย

- กอฎี 3 ประเภท - ประเภทที่เข้านรกคือ
1- รู้ว่าใครผิดใครถูก แต่ไม่ตัดสินตามความเป็นจริง 
2- รีบตัดสิน โดยไม่ตรวจสอบอะไรเลย ไม่มีข้อมูล

قُل لِّلَّذِينَ كَفَرُوا إِن يَنتَهُوا يُغْفَرْ لَهُم مَّا قَدْ سَلَفَ وَإِن يَعُودُوا فَقَدْ مَضَتْ سُنَّتُ الْأَوَّلِينَ ﴿٣٨﴾ 
8:38 จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) แก่บรรดาผู้ที่ปฏิเสธศรัทธาว่า หากพวกเขาหยุดยั้ง สิ่งที่แล้วมาก็จะถูกอภัยให้แก่พวกเขา และหากพวกเขากลับ (ต่อต้าน) อีก แท้จริงนั้น แนวทางของคนก่อนๆนั้นได้ผ่านมาแล้ว

- หยุดทำชั่ว แล้วอัลลอฮฺจะอภัยให้

وَقَاتِلُوهُمْ حَتَّىٰ لَا تَكُونَ فِتْنَةٌ وَيَكُونَ الدِّينُ كُلُّهُ لِلَّـهِ ۚ فَإِنِ انتَهَوْا فَإِنَّ اللَّـهَ بِمَا يَعْمَلُونَ بَصِيرٌ ﴿٣٩﴾
8:39 แล้วพวกเจ้าจงสู้รบกับพวกเขา จนกว่าจะไม่มีการปฏิเสธศรัทธาใด ๆ ปรากฏขึ้น และการอิบาดะฮฺทุกชนิดนั้นจะต้องเป็นสิทธิ์ของอัลลอฮฺเท่านั้น ถ้าหากพวกเขาหยุดยั้ง แน่นอนอัลลอฮฺนั้นทรงเห็นในสิ่งที่พวกเขากระทำ

 

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอันฟาล 20