อิสติฆฟาร 6 : บทอิสติฆฟารของนบีอาดัม

Submitted by dp6admin on Sat, 03/10/2020 - 16:35
เนื้อหา

#อิสติฆฟาร 06 : บทอิสติฆฟารของนบีอาดัม
 

วันนี้ผมจะพูดถึงสำนวนอิสติฆฟารหรือดุอาอ์ขออภัยโทษต่ออัลลอฮ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ซึ่งมีหลากหลายมาก มีหลายสำนวนที่น่าสนใจ เริ่มจากสำนวนแรกสุดที่มีขึ้นในโลกใบนี้ เกิดจากมนุษย์คนแรกที่ได้ทำความผิด และขออภัยโทษจากอัลลอฮ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ซึ่งสำนวนดุอาอ์นี้อัลลอฮเป็นผู้สอนมนุษย์ท่านนี้เอง นั่นคือท่านนบีอาดัม อะลัยฮิสสะลาม ท่านได้ฝ่าฝืนต่อ โดยละเมิดไปทานผลจากต้นไม้ที่อัลลอฮทรงห้าม

อัลลอฮจึงได้สอนท่านนบีอาดัม…

فَتَلَقَّىٰ آدَمُ مِن رَّبِّهِ كَلِمَاتٍ فَتَابَ عَلَيْهِ
ภายหลังอาดัมได้เรียนรู้คำวิงวอนจากพระเจ้าของเขา แล้วพระองค์อภัยโทษแก่เขา (อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 37)

หลังจากที่นบีอาดัมและฮะวาอ์ภรรยาของท่าน ละเมิดไปกินผลจากต้นไม้แล้ว อัลลอฮก็ทรงโกรธกริ้วและแสดงความไม่พอพระทัย พระองค์ได้สอนให้ท่านได้ขออภัยโทษด้วยดุอาอ์ว่า...

رَبَّنَا ظَلَمْنَا أَنفُسَنَا وَإِن لَّمْ تَغْفِرْ لَنَا وَتَرْحَمْنَا لَنَكُونَنَّ مِنَ الْخَاسِرِينَ
โอ้พระเจ้าของพวกเรา เราได้อธรรมแก่ตัวเองแล้ว และหากพระองค์ไม่ทรงอภัยโทษและเอ็นดูเมตตาเราแล้ว เราจะต้องกลายเป็นพวกที่ขาดทุนอย่างแน่นอน (อัลอะอฺร็อฟ 7 : 23)

นี่คือการสารภาพที่สวยงามยิ่ง ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญในการขออภัยโทษ คนเราหากไม่ยอมรับในความผิดของตนเอง ก็ไม่มีโอกาสที่จะขออภัยจากผู้อื่น

ดุอานบีอาดัม2.jpg เราได้บทเรียนล้ำค่าจากความผิดพลาดของนบีอาดัมและภรรยา ซึ่งอัลลอฮสอนให้สารภาพในความผิด สารภาพบาปที่ไปละเมิดขอบเขตของอัลลอฮ สุบหานะฮุ วะตะอาลา ว่า เราจะต้องตระหนักรู้ว่า ความผิดที่เราทำไปนั้นเป็นความผิด ต้องรู้ว่ามันคือบาป ต้องสำนึกว่าเราได้ละเมิดแล้ว และต้องละอายใจว่าเราได้กระทำในสิ่งที่ไม่ควรกระทำเลย

เริ่มแรกเลย...โอ้อัลลอฮ เราได้อธรรมต่อตัวเราเอง โอ้อัลลอฮ เราได้ทำในสิ่งที่จะทำให้ตัวเองเสียหายแน่นอน พวกเราทำความผิด ความชั่ว และบาปต่างๆ เริ่มต้นเลยเราจะต้องตระหนักว่า สิ่งที่เราได้ทำไปนั้นเรารู้ไหมว่ามันบาป เราตระหนักไหมว่ามันเป็นความชั่ว เรายอมรับหรือเปล่าว่ามันจะก่อความเสียหายกับชีวิตของเราทั้งในโลกนี้และโลกหน้า หากเรายอมรับในสิ่งเหล่านี้ นั่นคือบันไดขั้นแรกสู่การอภัยโทษ

คนส่วนมากที่ไม่กลับเนื้อกลับตัวกัน คนส่วนมากยังดื้อดึงต่อหลักการศาสนา ไม่ยอมรับกลับเนื้อกลับตัว นั่นเป็นเพราะเขาไม่ยอมรับในความชั่วหรือความผิดของตัวเอง เขาไม่เชื่อว่ามันเป็นความผิด เขาคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี เขาเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องที่ทำไปแล้วก็ไม่เห็นจะเกิดความเสียหายอะไรกับตัวเอง

เราจึงต้องเริ่มต้นเหมือนท่านนบีอาดัม ที่ได้สารภาพว่า...

رَبَّنَا ظَلَمْنَا أَنفُسَنَا وَإِن لَّمْ تَغْفِرْ لَنَا وَتَرْحَمْنَا لَنَكُونَنَّ مِنَ الْخَاسِرِينَ

[ ร็อบบะนา เซาะลัมนา อันฟุสะนา, วะอินลัมตัฆฟิรละนา วะตัรฮัมนา ละนะกูนันนะมินัลคอสิรีน ]

โอ้พระเจ้าของพวกเรา เราได้อธรรมแก่ตัวเองแล้ว และหากพระองค์ไม่ทรงอภัยโทษและเอ็นดูเมตตาเราแล้ว เราจะต้องกลายเป็นพวกที่ขาดทุนอย่างแน่นอน
 

*********************
ถอดเทปและปรับสำนวน จากเทปรายการ "อิสติฆฟาร เทปที่ 6 : สำนวนอิสติฆฟารนบีอาดัม",  เชคริฎอ อะหมัด สมะดี  ออกอากาศเมื่อ 6/06/60 ทาง White Channel สถานีความดี 24 ชม. 

ที่มา : ศิษย์เชคริฎอ

บทอิสติฆฟารของนบีอาดัม