ลักษณะของหิญาบที่ถูกต้อง (สู่อีมานที่มั่นคง 50)

Submitted by dp6admin on Wed, 01/04/2020 - 12:20
เนื้อหา

สู่อีหม่านที่มั่นคง ตอนที่ 50 สิ่งสำคัญของการคลุมหิญาบนั้นคือ อย่าให้ผ้าคลุมหิญาบหรือเสื้อผ้าของมุสลิมะฮ์นั้นคับหรือรัดรูปร่างของนาง เมื่อแต่งตัวแล้วถึงแม้ว่ามันจะปิดบังผิวหนังทุกส่วนแต่การรัดรูปนั้นก็ยังทำให้ผู้คนได้เห็นรูปร่างรูปทรงของนางอยู่ดี

อัสสลามุอลัยกุมวะเราะห์มะตุลลอฮิวะบะเราะกาตุฮ์ สืบเนื่องจากเรื่อง การคลุมหิญาบ (ในฉบับที่แล้ว) การที่มุสลิมะฮ์ของเรานั้นจะมีคุณลักษณะแห่งความละอายที่จะปิดบังเอาเราะฮ์ของพวกนาง โดยที่ศาสนาอัลอิสลามได้มีข้อบังคับ มีคำบัญชาให้รักษาอวัยวะพึงสงวนจากการที่จะเปิดเผยความสวยงามนั้น เราได้พูดถึงหลักการศาสนาอิสลามตรงนี้และได้แก้ไขความเข้าใจที่ผิดพลาดหรือไม่ตรงกับบทบัญญัติของศาสนาอิสลามไปแล้ว

mmวันนี้ผมอยากจะแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับ หลักการศาสนาอิสลามถึงลักษณะการคลุมหิญาบหรือวิธีการคลุมหิญาบตามบทบัญญัติ พี่น้องมุสลิมะฮ์ที่มีความสนใจหรือมีความเคร่งครัดในการที่จะใช้เสื้อผ้าด้วยเจตนารมณ์ที่ดีในการปฏิบัติคำสั่งใช้ของอัลลอฮ์ พี่น้องคงจะเข้าใจดีนะครับว่าการที่อัลลอฮ์สั่งให้เราปฏิบัติสิ่งหนึ่งสิ่งใดนั้นพระองค์ย่อมระบุวิธีปฏิบัติมาด้วย ไม่มอบให้เราปฏิบัติตามอารมณ์หรือความปรารถนา ความต้องการของเราเอง มิเช่นนั้นวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายแห่งบทบัญญัตินั้นก็อาจจะไม่บรรลุหรือประสบความสำเร็จในชีวิตของเรา ก็เสมือนการที่อัลลอฮ์สั่งให้เราละหมาดโดยกล่าวว่า “สู้เจ้าทั้งหลายจงดำรงไว้ซึ่งการละหมาด” พระองค์ไม่ได้มอบให้เราละหมาดตามอารมณ์หรือความต้องการ ตามสติปัญญาของเรา แต่ระบุวิธีละหมาดตามบทบัญญัติของศาสนาอัลอิสลาม การคลุมหิญาบก็เช่นเดียวกันนะครับ ศาสนาได้ระบุรายละเอียดเอาไว้ อัลลอฮ์ตรัสในอัลกุรอานว่า 

يَـٰٓأَيُّهَا ٱلنَّبِىُّ قُل لِّأَزْوَٰجِكَ وَبَنَاتِكَ وَنِسَآءِ ٱلْمُؤْمِنِينَ يُدْنِينَ عَلَيْهِنَّ مِن جَلَـٰبِيبِهِنَّ ۚ ذَٰلِكَ أَدْنَىٰٓ أَن يُعْرَفْنَ فَلَا يُؤْذَيْنَ ۗ وَكَانَ ٱللَّـهُ غَفُورًا رَّحِيمًا ﴿٥٩﴾
“โอ้นบีเอ๋ย ! จงกล่าวแก่บรรดาภริยาของเจ้า และบุตรสาวของเจ้า และบรรดาหญิงของบรรดาผู้ศรัทธา ให้พวกนางดึงเสื้อคลุม (ญิลบาบ) ของพวกนางลงมาปิดตัวของพวกนาง นั่น เป็นการเหมาะสมกว่าที่นางจะเป็นที่รู้จัก เพื่อที่พวกนางจะไม่ถูกรบกวน และอัลลอฮ์ทรงเป็นผู้อภัยผู้ทรงเมตตาเสมอ”
(อัลอะห์ซาบ อายะฮ์ที่ 59)

เป็นคำสั่งจากพระผู้เป็นเจ้าแก่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม และบรรดาผู้ศรัทธา สุภาพสตรีที่มีอีหม่าน และบรรดาภริยาของท่านนบีทั้งปวงให้คลุมหิญาบโดยพระองค์ใช้คำว่า “ดึงญิลบาบ” ซึ่งในวัฒนธรรมอาหรับ ญิลบาบคือผ้าคลุมผืนใหญ่ผืนยาวที่ใช้ห่มร่างกายของสุภาพสตรีเพื่อปิดบังร่างกายของนางทั้งหมด (ดังที่เราจะเห็นได้ในประเทศอาหรับบางแห่ง) อัลลอฮ์จึงสั่งใช้ให้ดึงผ้าผืนนี้เพื่อคลุมหรือห่มรางกายของพวกนาง นั่นเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดในการที่จะให้ไม่มีใครสามารถรู้จักนางได้ เพื่อที่จะได้ไม่มีใครมารังแก มายุแหย่หรือจีบนางในเชิงที่ไม่ถูกต้อง

นี่คือวัตถุประสงค์ของการคลุมหิญาบ ศาสนาต้องการให้สุภาพสตรีเดินทางหรืออยู่ในสังคมโดยที่คนอื่นนั้นไม่สามารถจะติดตามนางได้ เพื่อจะได้ไม่มีใครมายุ่งกับนาง ไม่มีใครที่จะมีอารมณ์หรือเจตนารมณ์ที่จะมารังแกหรือปฏิบัติตามความปรารถนาของเขากับนาง ดังที่เราเห็นกันในสังคมคือการที่จะติดตามผู้หญิง การที่จะจีบผู้หญิง การที่จะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่จะยุแหย่หรือจะรังแกหรือจะประพฤติในสิ่งที่ไม่ถูกต้องนั้นก็อันเนื่องจากว่าได้รู้จักผู้หญิงคนนั้นแล้ว ทั้งนี้เนื่องจากนางได้แต่งตัวหรือปฏิบัติสิ่งที่ดึงดูด เรียกร้องอารมณ์หรือความสนใจของผู้ชายคนนั้นด้วย นี่คือสิ่งที่ปรากฏในสังคมให้เราได้พบเห็น เมื่อเรากลับมาเปรียบเทียบกับบทบัญญัติของศาสนาอัลอิสลามเราก็จะเห็นว่าการแต่งตัวของมุสลิมะฮ์นั้นต้องบรรลุเป้าหมายของศาสนา เพราะฉะนั้นแล้วผมก็อยากจะแนะนำพี่น้องสุภาพสตรีมุสลิมะฮ์ที่สนใจจะปฏิบัติการคลุมหิญาบตามหลักการศาสนาอัลอิสลามนั้นให้พยายามปฏิบัติตามเงื่อนไขของการคลุมหิญาบ 

สิ่งสำคัญของการคลุมหิญาบนั้นคือ อย่าให้ผ้าคลุมหิญาบหรือเสื้อผ้าของมุสลิมะฮ์นั้นคับหรือรัดรูปร่างของนาง เมื่อแต่งตัวแล้วถึงแม้ว่ามันจะปิดบังผิวหนังทุกส่วนแต่การรัดรูปนั้นก็ยังทำให้ผู้คนได้เห็นรูปร่างรูปทรงของนางอยู่ดี ผมเคยเห็นโดยเฉพาะนักศึกษามุสลิมะฮ์ที่แม้จะสนใจการคลุมหิญาบแต่ก็มักจะใส่เสื้อผ้าที่รัดรูปหรือใส่กางเกงที่คับมาก หรือใส่เสื้อใส่กระโปรงที่ไม่เหมาะกับสุภาพสตรีในหลายประเด็น เช่นที่ศาสนาได้ห้ามไว้คือลักษณะที่จะทำให้นางเป็นที่ดึงดูดสายตาผู้อื่น ซึ่งท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้ห้ามเอาไว้ในหะดีษบทหนึ่ง การแต่งตัวเพื่อให้โดดเด่นในสายตาของสังคม แต่งตัวชุดแปลกๆ นั่นคือเครื่องแต่งกายแฟชั่นที่วัยรุ่นหรือเยาวชนมักจะกระทำ แม้กระทั่งการคลุมหิญาบก็ยังมีลักษณะแปลกๆ แทนที่จะเป็นการปิดบังเอาเราะฮ์ให้สายตาของคนอื่นนั้นหันห่างจากความสวยงามของนาง แต่หิญาบของนางกลับกลายเป็นเสื้อผ้าที่ดึงดูดความสนใจและสายตาของมนุษย์โดยทั่วไป นี่คือการคลุมหิญาบที่ไม่สอดคล้องกับหลักการศาสนาอัลอิสลาม หรือจะเป็นผ้าคลุมหิญาบที่จะรัดรูปอวัยวะต่างๆ ของสุภาพสตรี นั่นก็เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนุ่งกางเกงที่รัดรูปมาก เป็นสิ่งไม่สมควรอย่างยิ่งที่สุภาพสตรีนั้นจะเลียนแบบผู้ชาย เพราะชุดกางเกงนั้น แม้กระทั่งตามประเพณีก็ถือว่าเป็นการแต่งกายของผู้ชาย เครื่องแบบข้าราชการก็มีระเบียบข้อบังคับให้สตรีสวมกระโปรง ผู้ชายสวมกางเกง นี่คือประเพณีที่ทั่วไปปฏิบัติการ แม้แต่ตามแฟชั่นก็เป็นเรื่องที่เข้าใจกันว่ากางเกงเป็นเรื่องของผู้ชายแม้กระทั่งวารสารแฟชั่นก็ยังบอกว่าปีนี้การแต่งกายของผู้หญิงนั้นจะมีการนุ่งกางเกงเหมือนผู้ชาย ซึ่งท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า

لعن الله المتشبهات من النساء بالرجال
“อัลลอฮ์ทรงสาปแช่งผู้หญิงที่เลียนแบบผู้ชาย” 

เลียนแบบในพฤติกรรม การกระทำหรือการแต่งกายของพวกเขา นี่คือสิ่งที่เราต้องหลีกเลี่ยง แม้แต่ผู้ชายก็ไม่ควรหรือไม่อนุญาตให้เลียนแบบผู้หญิง จะใส่กระโปรงหรือจะมีลักษณะพฤติกรรมเหมือนผู้หญิงนั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องห้ามตามหลักการศาสนาอัลอิสลาม แต่ในสังคมเราก็ได้พบเห็นผู้ชายที่เป็นกะเทย ผู้หญิงที่เป็นกะเทย เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่เราจะต้องปราบปรามและให้นะศีหะฮ์ต่อกัน เพราะในทัศนะของอัลอิสลามนั้นเป็นเรื่องที่ถูกสาปแช่งแม้ว่าในสังคมจะนิยมชมเชยหรือไม่มีข้อขัดแย้งต่อพฤติกรรมเหล่านี้ก็ตาม แต่ในทัศนะของอัลอิสลามไม่เป็นที่อนุญาตอย่างยิ่งและเป็นเรื่องที่ศาสนาได้ปราบปรามอย่างรุนแรง 

เรื่องเหล่านี้ผมก็ฝากกับพี่น้องไว้ให้เป็นแง่คิดและเป็นภาคปฏิบัติที่เราต้องฟื้นฟูอย่างเคร่งครัดเพราะศาสนาอัลอิสลามของเราไม่ได้ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของเรา บทบัญญัติและคำบัญชาของอัลลอฮ์นั้นเราต้องนำมาปฏิบัติตามพระประสงค์ของอัลลอฮ์ หากเรานำหลักการของศาสนามาปฏิบัติตามอารมณ์ตามความต้องการของเราก็เปรียบเสมือนเรากำลังทำลายศาสนาของเราด้วยตัวเอง อีหม่านที่มั่นคงที่เราจะสร้างกันเองด้วยพฤติกรรม ด้วยการปฏิบัติหลักการของศาสนาอย่างเคร่งครัด

เราได้พูดถึงสุภาพสตรีที่มีหน้าที่ มีภารกิจในการที่จะรักษาความมั่นคงในสังคม อีหม่านส่วนตัวของเรา สุภาพสตรีมีหน้าที่ในการที่จะรักษาความเป็นมุสลิมะฮ์และมุมินะฮ์ ความเป็นผู้หญิงที่มีอีหม่าน นื่คือภารกิจที่ต้องปฏิบัติในตัวเอง แต่อีหม่านที่มั่นคงแห่งสังคม แห่งชาติ เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องอันตรายมากที่ทุกคนมีภารกิจ มีหน้าที่ในการที่จะรักษาสิ่งเหล่านี้ ความมั่นคงแห่งชาติไม่ได้อยู่ที่อาวุธ ไม่ได้อยู่ที่การมีตำรวจมาก ทหารมาก แต่อยู่ที่ทุกคนได้รักษาคุณลักษณะแห่งคุณธรรมและจริยธรรม หากว่าผู้หญิงไม่เปิดเผยเอาเราะฮ์ ไม่ดึงดูดความสนใจของผู้ชาย ปัญหาต่างๆ ที่เรากำลังเห็นในสังคมก็จะไม่เกิดขึ้น หากผู้ชายแต่งกายเรียบร้อยไม่ดึงดูดความสนใจของสุภาพสตรีก็จะไม่เกิดปัญหาเช่นกัน หากมุสลิมะฮ์หรือสตรีเดินในสังคมด้วยความปลอดภัยจากการรังแกการยุแหย่ของบุรุษ นั่นคือความมั่นคง แต่ทุกวันนี้ปัญหาที่เกิดขึ้น เด็กต่างโรงเรียนทะเลาะกันก็เนื่องจากว่ามีปัญหาเรื่องผู้หญิง คนกลุ่มหนึ่งไปฆ่าคนอีกกลุ่มหนึ่งก็เนื่องจากปัญหาผู้หญิง ไม่มีความมั่นคง ไม่มีความปลอดภัยอันเนื่องจากว่าเราไม่ได้ประพฤติตามบทบัญญัติของศาสนาอิสลามที่อัลลอฮ์ต้องการให้สร้างความมั่นคงแห่งอีหม่านส่วนตัวในหัวใจของทุกคนเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างความมั่นคงของสังคม นี่คือสิ่งที่เราต้องตระหนักในหลักการศาสนาอัลอิสลามของเรา
วัสสลามุอลัยกุมวะเราะห์มะตุลลอฮิวะบะเราะกาตุฮ์
 


เรียบเรียงจาก สู่อีมานที่มั่นคง ครั้งที่ 50, ชัยคฺริฎอ อะหมัด สมะดี
ผู้เรียบเรียง อบูซัยฟุลลอฮฺ-อุมมุซัยฟุลลอฮ

 

ลักษณะของหิญาบที่ถูกต้อง