ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 63 (อายะฮฺ 163-168 ชาวยิวที่ละเมิดในวันสับบาโต)

Submitted by dp6admin on Sun, 01/03/2020 - 12:09
หัวข้อเรื่อง
- ชาวยิว(บนีอิสรออีล)ที่ละเมิดในวันสับบาโต, ชาวเมืองท่าเรือ
- ประวัติศาสตร์ชาวยิวในแผ่นดินปาเลสไตน์, อาณาจักรยิว, การลงโทษ, การทดสอบ
- หลังจากนบีมูซาเสียชีวิต
- ยูชะอฺ อิบนุนูน เป็นผู้นำชาวยิวต่อ
- มุสลิมตกต่ำ เพราะทิ้งอัลกุรอาน
สถานที่
มัสญิดอาคารไวท์สเปซ
วันที่บรรยาย
29 ญุมาดัลอาคิเราะฮฺ 1441
วันที่บรรยาย
ความยาว
76.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

 

- ชาวยิว(บนีอิสรออีล)ที่ละเมิดในวันสับบาโต, ชาวเมืองท่าเรือ เมืองอีลาหฺ(อีลาต) (สงครามอีลาต ที่เมืองอีลาหฺ)
- ประวัติศาสตร์ชาวยิวในแผ่นดินปาเลสไตน์, อาณาจักรยิว, การลงโทษ, การทดสอบ
- หลังจากนบีมูซาเสียชีวิต ยูชะอฺ อิบนุนูน เป็นผู้นำชาวยิวต่อ

 وَاسْأَلْهُمْ عَنِ الْقَرْيَةِ الَّتِي كَانَتْ حَاضِرَةَ الْبَحْرِ إِذْ يَعْدُونَ فِي السَّبْتِ إِذْ تَأْتِيهِمْ حِيتَانُهُمْ يَوْمَ سَبْتِهِمْ شُرَّعًا وَيَوْمَ لَا يَسْبِتُونَ ۙ لَا تَأْتِيهِمْ ۚ كَذَٰلِكَ نَبْلُوهُم بِمَا كَانُوا يَفْسُقُونَ ﴿١٦٣﴾
7:163 และเจ้าจงถามพวกเขา ถึงเมืองที่เคยอยู่ใกล้ทะเล ขณะที่พวกเขาละเมิดในวันสับบะโต ทั้งนี้ขณะที่บรรดาปลาของพวกเขา มายังพวกเขาในวันสับบะโตของพวกเขาในสภาพลอยตัวให้เห็นบนผิวน้ำ และวันที่พวกเขาไม่ถือว่าเป็นวันสับบะโตนั้น ปลาเหล่านั้นหาได้มายังพวกเขาไม่ ในทำนองนั้นแหละเราจะทดสอบพวกเขา เนื่องด้วยการที่พวกเขาละเมิด

- วันสับโต ของยิว คืออะไร
- นบีมุฮัมมัดรู้เรื่องราวในเตารอตได้อย่างไร ? ตอบโต้นักบูรพาชาวยิว

وَإِذْ قَالَتْ أُمَّةٌ مِّنْهُمْ لِمَ تَعِظُونَ قَوْمًا ۙ اللَّـهُ مُهْلِكُهُمْ أَوْ مُعَذِّبُهُمْ عَذَابًا شَدِيدًا ۖ قَالُوا مَعْذِرَةً إِلَىٰ رَبِّكُمْ وَلَعَلَّهُمْ يَتَّقُونَ ﴿١٦٤﴾
7:164 และจงรำลึกขณะที่กลุ่มหนึ่งในพวกเขากล่าวว่า "เพราะเหตุใดเล่าพวกท่านจึงตักเตือนกลุ่มชน ที่อัลลอฮ์จะทรงเป็นผู้ทำลายพวกเขาหรือเป็นผู้ลงโทษพวกเขาอย่างรุนแรง? พวกเขากล่าวว่า "(การที่เราตักเตือนนั้น) เพื่อเป็นข้ออ้าง ต่อพระเจ้าของพวกเจ้า และเพื่อว่าพวกเขาจะได้ยำเกรง"

จากเหตุการณ์นี้ชาวยิวแบ่งเป็น 3 กลุ่ม
1- กลุ่มที่ละเมิดจับปลา -- ถูกลงโทษ
2- กลุ่มที่ตักเตือนกลุ่ม 1 -- พ้นจากการลงโทษ
3- กลุ่มที่ไม่เตือนกลุ่ม 1 แต่ตักเตือนกลุ่ม 2 ว่าจะไปเตือนเขาทำไม -- กลุ่มนี้ อัลลอฮฺลงโทษหรือไม่ ?
- เมื่อมีโอกาส เราควรตักเตือน อย่านิ่งเฉย

 فَلَمَّا نَسُوا مَا ذُكِّرُوا بِهِ أَنجَيْنَا الَّذِينَ يَنْهَوْنَ عَنِ السُّوءِ وَأَخَذْنَا الَّذِينَ ظَلَمُوا بِعَذَابٍ بَئِيسٍ بِمَا كَانُوا يَفْسُقُونَ ﴿١٦٥﴾
7:165 ครั้นเมื่อพวกเขาลืมสิ่งที่พวกเขาถูกเตือนในสิ่งนั้น เราก็ช่วยเหลือบรรดาผู้ที่ห้ามปรามการทำชั่วให้รอดพ้น และได้จัดการแก่บรรดาผู้ที่อธรรมเหล่านั้น ด้วยการลงโทษอันรุนแรงเนื่องด้วยการที่พวกเขาละเมิด

 فَلَمَّا عَتَوْا عَن مَّا نُهُوا عَنْهُ قُلْنَا لَهُمْ كُونُوا قِرَدَةً خَاسِئِينَ ﴿١٦٦﴾
7:166 ครั้นเมื่อพวกเขาละเมิดสิ่งที่พวกเขาถูกห้ามในสิ่งนั้นแล้ว เราก็ประกาศิตแก่พวกเขาว่า "พวกเจ้าจงเป็นลิงที่ถูกขับไล่ให้ห่างไกล" **พิมพ์ผิด จงเป็นสิ่ง --> จงเป็นลิง

7:166 จงเป็นลิงที่ถูกขับไล่ให้ห่างไกล
- สลัฟบางท่าน(มุญาฮิด)ตีความว่าหมายถึง กลายเป็นคนที่ไม่มีค่าในสังคม -- เป็นทัศนะที่ผิดแน่นอน
- ท่าทีของนักวิชาการต่อผู้ที่อธิบายอัลกุรอานต่างจากนักวิชาการส่วนมาก, การแปลอัลกุรอานของ อ.ดิเรก (อิบรอฮีม กุเรชี) บิดเบือนจริงหรือ ?

 وَإِذْ تَأَذَّنَ رَبُّكَ لَيَبْعَثَنَّ عَلَيْهِمْ إِلَىٰ يَوْمِ الْقِيَامَةِ مَن يَسُومُهُمْ سُوءَ الْعَذَابِ ۗ إِنَّ رَبَّكَ لَسَرِيعُ الْعِقَابِ ۖ وَإِنَّهُ لَغَفُورٌ رَّحِيمٌ ﴿١٦٧﴾
7:167 และจงรำลึกขณะที่พระเจ้าของเจ้าได้แจ้งให้ทราบว่า แน่นอนพระองค์จะส่งมาให้มีอำนาจเหนือพวกเขาจนถึงวันกิยามะฮ์ ซึ่งผู่ที่จะบังคับขู่เข็ญพวกเขา ด้วยการทรมานอันร้ายแรงแท้จริงพระเจ้าของเจ้านั้น ทรงเป็นผู้รวดเร็วในการลงโทษและแท้จริงพระองค์นั้นคือผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเอ็นดูเมตตา

 وَقَطَّعْنَاهُمْ فِي الْأَرْضِ أُمَمًا ۖ مِّنْهُمُ الصَّالِحُونَ وَمِنْهُمْ دُونَ ذَٰلِكَ ۖ وَبَلَوْنَاهُم بِالْحَسَنَاتِ وَالسَّيِّئَاتِ لَعَلَّهُمْ يَرْجِعُونَ ﴿١٦٨﴾
7:168  และเราได้แยกพวกเขาออกเป็นกลุ่มๆ ในแผ่นดิน จากพวกเขานั้นมีคนดี และจากพวกเขานั้นมีอื่นจากนั้น และเราได้ทดสอบพวกเขาด้วยบรรดาสิ่งที่ดี และบรรดาสิ่งที่ชั่ว เพื่อว่าพวกเขาจะกลับมา

7:169 แล้วได้มีกลุ่มชั่วกลุ่มหนึ่งสืบแทนหลังจากพวกเขา ซึ่งได้รับช่วงคัมภีร์ไว้ โดยที่พวกเขารับเอาสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ แห่งโลกนี้ และกล่าวว่ามันจะถูกอภัยให้แก่เรา และหากมีสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เยี่ยงเดียวกันนั้นมายังพวกเขา พวกเขาก็รับเอามันอีก มิได้ถูกเอาแก่พวกเขาดอกหรือ ซึ่งข้อสัญญาแห่งคัมภีร์ว่า พวกเขาจะไม่กล่าวพาดพิงเกี่ยวกับอัลลอฮ์ นอกจากความจริงเท่านั้น และพวกเขาก็ได้ศึกษาสิ่งที่อยู่ในคัมภีร์นั้น แล้ว และที่พำนักแห่งปรโลกนั้นคือสิ่งที่ดียิ่งสำหรับบรรดาผู้ที่ยำเกรงพวกเจ้าไม่ใช้ปัญญาดอกหรือ?

 

     

     

    

 

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 63