ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 53 (อายะฮฺ 138-142 หะดีษอัลฟุตูน)

Submitted by dp6admin on Thu, 28/11/2019 - 14:51
หัวข้อเรื่อง
- หะดีษอัลฟุตูน (การทดสอบของนบีมูซา ตั้งแต่เกิดจนเสียชีวิต): กะอบฺ อัลอะหฺบาร ผู้รู้ชาวยิว ที่เข้ารับอิสลาม มีเรื่องราวต่างๆในเตารอตมาเล่าให้เศาะฮาบะฮฺฟัง (อิสรออีลี)
ฟุตูน (การทดสอบ) คืออะไร ? อับดุลลอฮฺ อิบนุอับบาส ตอบด้วยการเล่าประวัตินบีมูซา ซึ่งยาวมาก
- บนีอิสรออีลข้ามทะเลหนีฟิรอาวน์แล้ว มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง
- เรื่องราวของซามิรีที่เชิญชวนให้บนีอิสรออีลสร้างรูปปั้นวัว
- #นบีมูซา ได้รับบททดสอบอย่างมาก ตั้งแต่เกิด ฟิรอาวน์สั่งให้ฆ่าเด็กผู้ชาย ปีเว้นปี ปีที่นบีฮารูนเกิดเป็นปีที่เว้น ปีต่อมานบีมูซาเกิด แม่กลัวจะถูกฆ่า จึงลอยน้ำไป
สถานที่
มัสญิดอาคารไวท์สเปซ
วันที่บรรยาย
30 เราะบีอุ้ลเอาวัล 1441
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
60.00 mb
ความยาว
68.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

وَجَاوَزْنَا بِبَنِي إِسْرَائِيلَ الْبَحْرَ فَأَتَوْا عَلَىٰ قَوْمٍ يَعْكُفُونَ عَلَىٰ أَصْنَامٍ لَّهُمْ ۚ قَالُوا يَا مُوسَى اجْعَل لَّنَا إِلَـٰهًا كَمَا لَهُمْ آلِهَةٌ ۚ قَالَ إِنَّكُمْ قَوْمٌ تَجْهَلُونَ ﴿١٣٨﴾

7:138 และเราได้ให้วงศ์วานอิสรออีลข้ามทะเลไปได้ แล้วพวกเขาก็มายังกลุ่มชนหนึ่ง ซึ่งกำลังประจำอยู่ที่บรรดาเจว็ดของพวกเขา พวกเขา(บนีอิสรออีล)ได้กล่าวขึ้นว่า "โอ้มูซา!จงให้มีขึ้นแก่พวกเราด้วยเถิดสิ่งซึ่งเป็นที่เคารพสักการะสักองค์หนึ่ง เช่นเดียวกับที่พวกเขามีสิ่งที่เป็นที่เคารพสักการะหลายองค์ เขา(มูซา)กล่าวว่า "แท้จริงพวกท่านเป็นพวกที่โฉดเขลา"

إِنَّ هَـٰؤُلَاءِ مُتَبَّرٌ مَّا هُمْ فِيهِ وَبَاطِلٌ مَّا كَانُوا يَعْمَلُونَ ﴿١٣٩﴾

7:139 แท้จริงชนเหล่านี้แหละ สิ่งที่พวกเขาเคารพสักการะกันอยู่นั้นจะถูกทำลาย และสิ่งที่พวกเขาเคยกระทำกันมาก็ไร้ผล

قَالَ أَغَيْرَ اللَّـهِ أَبْغِيكُمْ إِلَـٰهًا وَهُوَ فَضَّلَكُمْ عَلَى الْعَالَمِينَ ﴿١٤٠﴾

7:140 เขา(มูซา)กล่าวว่า "อื่นจากอัลลอฮ์กระนั้นหรือที่ฉันจะแสวงหาสิ่งที่เคารพสักการะให้แก่พวกท่าน ทั้งๆ ที่พระองค์ได้ทรงเทิดพวกท่านเหนือประชาชาติทั้งหลาย" 

وَإِذْ أَنجَيْنَاكُم مِّنْ آلِ فِرْعَوْنَ يَسُومُونَكُمْ سُوءَ الْعَذَابِ ۖ يُقَتِّلُونَ أَبْنَاءَكُمْ وَيَسْتَحْيُونَ نِسَاءَكُمْ ۚ وَفِي ذَٰلِكُم بَلَاءٌ مِّن رَّبِّكُمْ عَظِيمٌ ﴿١٤١﴾

7:141 "และจงรำลึกขณะที่เราได้ช่วยพวกเจ้าให้พ้นจากพวกพ้องของฟิรอาวน์โดยที่พวกเขาบังคับขู่เข็ญพวกเจ้า ซึ่งการทรมานอันร้ายแรง พวกเขาฆ่าบรรดาลูกผู้ชายของพวกเจ้า และไว้ชีวิตบรรดาลูกผู้หญิงของพวกเจ้า และในเรื่องนั้น คือการทดสอบอันสำคัญจากพระเจ้าของพวกเจ้า"
 

               

WCimage
ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 53 (อายะฮฺ 138-142)