แน่นอนผู้ศรัทธาได้ประสบความสำเร็จแล้ว (สู่อีมานที่มั่นคง 43)

Submitted by dp6admin on Sun, 04/08/2019 - 21:33

 

พี่น้องผู้ศรัทธาที่เคารพทั้งหลายครับ อัสสลามุอะลัยกุมวะเราะหฺมะตุลลอฮิวะบะเราะกาตุฮฺ

ในพระมหาคัมภีร์อัลกุรอาน อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ดำรัสไว้ในสูเราะฮฺ อัลมุอ์มินูนว่า

قَدْ أَفْلَحَ الْمُؤْمِنُونَ ﴿١﴾ الَّذِينَ هُمْ فِي صَلَاتِهِمْ خَاشِعُونَ ﴿٢﴾وَالَّذِينَ هُمْ عَنِ اللَّغْوِ مُعْرِضُونَ ﴿٣﴾ وَالَّذِينَ هُمْ لِلزَّكَاةِ فَاعِلُونَ﴿٤﴾ وَالَّذِينَ هُمْ لِفُرُوجِهِمْ حَافِظُونَ ﴿٥﴾ إِلَّا عَلَىٰ أَزْوَاجِهِمْ أَوْ مَا مَلَكَتْ أَيْمَانُهُمْ فَإِنَّهُمْ غَيْرُ مَلُومِينَ ﴿٦﴾ فَمَنِ ابْتَغَىٰ وَرَاءَ ذَٰلِكَ فَأُولَـٰئِكَ هُمُ الْعَادُونَ ﴿٧﴾ وَالَّذِينَ هُمْ لِأَمَانَاتِهِمْ وَعَهْدِهِمْ رَاعُونَ ﴿٨﴾ وَالَّذِينَ هُمْ عَلَىٰ صَلَوَاتِهِمْ يُحَافِظُونَ ﴿٩﴾ أُولَـٰئِكَ هُمُ الْوَارِثُونَ ﴿١٠﴾ الَّذِينَ يَرِثُونَ الْفِرْدَوْسَ هُمْ فِيهَا خَالِدُونَ ﴿١١﴾

ความว่า “แน่นอนบรรดาผู้ศรัทธาได้ประสบความสำเร็จแล้ว (1) บรรดาผู้ที่พวกเขาเป็นผู้นอบน้อมถ่อมตนในเวลาละหมาดของพวกเขา (2) และบรรดาผู้ที่พวกเขาเป็นผู้ผินหลังให้จากเรื่องไร้สาระต่าง ๆ (3) และบรรดาผู้ที่พวกเขาเป็นผู้บริจาคซะกาต (4) และบรรดาผู้ที่พวกเขาเป็นผู้รักษา (ไว้ซึ่งความบริสุทธิ์ของ) ทวารของพวกเขา (5) เว้นแต่แก่บรรดาภรรยาของพวกเขา หรือที่มือขวาของพวกเขาครอบครอง (คือทาสี) ในกรณีเช่นนั้นพวกเขาจะไม่ถูกตำหนิ (6) ฉะนั้นผู้ใดแสวงหาอื่นจากนั้น ชนเหล่านั้นพวกเขาก็เป็นผู้ละเมิด (7) และบรรดาผู้ที่พวกเขาเป็นผู้เอาใจใส่ต่อสิ่งที่ได้รับมอบหมายของพวกเขา และสัญญาของพวกเขา (8) และบรรดาผู้ที่พวกเขาเป็นผู้รักษาการละหมาดของพวกเขา (9) ชนเหล่านี้แหละพวกเขาเป็นทายาท (10) ซึ่งพวกเขา จะได้รับมรดกสวนสวรรค์ชั้นฟริเดาส์ พวกเขาจะพำนักอยู่ในนั้นตลอดกาล (11)” (อัลมุอ์มินูน อายะฮฺที่ 1-11)

อายาตดังกล่าวในสูเราะฮฺอัลมุอ์มินูน เป็นสูเราะฮฺที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอีหม่านซึ่งเป็นประเด็นที่เราได้ศึกษากันมานานแล้ว สูเราะฮฺอัลมุอ์มินูน หมายถึง “บทที่เกี่ยวกับบรรดาผู้ศรัทธา” มีทั้งหมด 118 อายะฮฺ แต่มิใช่ทั้งหมดจะเกี่ยวกับบรรดาผู้ศรัทธาหรืออีหม่าน แต่อัลลอฮฺให้สูเราะฮฺนี้มีชื่อว่า “อัลมุอ์มินูน” เนื่องจากสูเราะฮฺนี้เริ่มต้นเรื่องราวด้วยคุณลักษณะของบรรดาผู้ศรัทธาซึ่งเป็นคุณลักษณะที่จะทำให้บรรดาผู้ศรัทธานั้นได้รับมรดกหรือรางวัลอันใหญ่หลวง อันดีงามจากอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา นั่นก็คือสวนสวรรค์

อายาตในสูเราะฮฺอัลมุอ์มินูนได้ประกาศการถึงหลายคุณสมบุติที่จะทำให้ผู้ศรัทธาประสบความสำเร็จ โดยเริ่มต้นด้วยการประกาศว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน "แน่นอนบรรดาผู้ศรัทธาได้ประสบความสำเร็จแล้ว" 

ความสำเร็จ ที่มีอยู่ในอัลกุรอานนั้นมีหลายชนิด มีความสำเร็จในโลกนี้และในโลกหน้า ซึ่งการสำเร็จในโลกนี้ก็มีหลายชนิดเช่นกัน มีความสำเร็จด้านจิตใจ ด้านริซกี ด้านปัจจัยยังชีพ ด้านการดำเนินชีวิต และอีกหลายเรื่อง ซึ่งเป็นเป้าหมายที่มนุษย์ทุกคนจะแสวงหาในโลกดุนยานี้ แต่ความสำเร็จในโลกหน้า (อาคิเราะฮฺ) นั้นมีเพียงประเด็นเดียว นั่นคือการที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ทรงเมตตาเราให้เข้าสวนสวรรค์และรอดจากการเข้านรก

พูดถึงการที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ประกาศว่าบรรดาผู้ศรัทธาจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน ก็หมายถึงการประสบความสำเร็จทั้งในดุนยาและอาคิเราะฮฺ เพราะอายะฮฺที่อัลลอฮฺได้ระบุถึงความสำเร็จนั้น เป็นคำทั่วไปมีความหมายกว้าง คำว่า “أَفْلَحَ” เป็นกริยา หมายถึง “ประสบความสำเร็จ” ซึ่งความสำเร็จที่บรรดาผู้ศรัทธาจะได้มีในโลกนี้ คือการที่พวกเขาจะมีทุกอย่างที่จะทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีความสมบูรณ์ในชีวิต ในความสุข ในสิ่งที่เขาต้องการในโลกนี้ เขาจะมีความสำเร็จ

ฉะนั้นเมื่อเราจะศึกษาคุณลักษณะของบรรดาผู้ศรัทธาที่จะระบุต่อไปนั้น เราต้องมีความตระหนักถึงคำสัญญาที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ยืนยันไว้ว่า แน่นอนบรรดาผู้ศรัทธานั้นจะประสบความสำเร็จ! และการที่เราจะแสวงหา ปฏิบัติคุณลักษณะของบรรดาผู้ศรัทธานั้น มีเป้าหมายที่จะทำให้เรามีความกระตือรือร้นในการปฏิบัติ นั่นคือการที่เราจะบรรลุเป้าหมายที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ระบุในต้นสูเราะฮฺ นั่นคือ “ประสบความสำเร็จ”

ใครที่อยากประสบความสำเร็จจากบรรดาผู้ศรัทธาทั้งในโลกนี้และโลกหน้า มีความจำเป็นที่เขาต้องปฏิบัติคุณลักษณะหรือเงื่อนไขที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ได้ระบุไว้ในสูเราะฮฺอัลมุอ์มินูน เกี่ยวกับการปฏิบัติศาสนกิจ มารยาท บริจาค จริยธรรม สังคม ความซื่อสัตย์ การรักษาสภาพการปฏิบัติศาสนกิจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณลักษณะต่างๆ นั้นเป็นเรื่องที่เราจะต้องพูดกันอย่างละเอียด ผมจะพยายามชี้แจงถึงคุณลักษณะต่างๆ ที่จะระบุต่อไป 

แต่ในวันนี้เราอยากจะพูดถึงความสำเร็จที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ได้สัญญาไว้สำหรับบรรดาผู้ศรัทธา การที่มุอ์มินทุกคนต้องประสบความสำเร็จในโลกนี้ จะต่างจากมนุษย์ทั่วไปที่แสวงหาความสำเร็จในโลกนี้ หรือในโลกหน้า ในสายตาของบรรดาผู้ศรัทธา คือความสำเร็จที่พระองค์จะประทานให้ผู้ศรัทธาตามมาตรฐานแห่งความศรัทธา แต่มนุษย์ทั่วไปที่ไม่ยึดในมาตรฐานแห่งความศรัทธานั้นมักจะไม่มีสายตาที่จะมองถึงความสำเร็จที่บรรดาผู้ศรัทธาต้องการ 

เปรียบเทียบคนที่มองถึงความสำเร็จในการศึกษาแล้วจะมีความรู้ในเรื่องหนึ่งเรื่องใด หรือได้รับปริญญา คนที่มีเป้าหมายในการศึกษาของเขาเพื่อมีความรู้ไปปฏิบัติให้เกิดประโยชน์แก่สังคม นำสิ่งที่มีประโยชน์ไปให้แก่คนอื่น ไม่หวง ไม่ตระหนี่ ไม่แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว นั่นคือบุคคลที่มีเป้าหมายอันดีงาม แต่จะมีบางคนศึกษาเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว ศึกษาจะได้มีตำแหน่ง มีอาชีพ มีเงินเดือนมีรายได้สูง ถึงแม้ว่าประโยชน์ที่จะนำไปสู่สังคมนั้น เขาอาจจะปฏิบัติหรือไม่ปฏิบัติก็ตาม เขาไม่ได้ศึกษาเพื่อให้มีประโยชน์ต่อสังคม แต่เขาศึกษาตลอดชีวิตเพื่อประโยชน์ส่วนตัวของเขา ระหว่างสองคนนี้มีข้อแตกต่างกันหลายเรื่อง 

นั่นคือลักษณะของบรรดาผู้ศรัทธา เมื่อเขาปฏิบัติศาสนกิจ ดำเนินชีวิตของเขา มีกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตของเขา มีเป้าหมายไม่เหมือนผู้ที่ไม่ศรัทธา แม้กระทั่งคนที่อ้างตัวว่าเป็นมุอ์มินแต่คุณลักษณะของเขาไม่สอดคล้องกับที่ถูกระบุไว้ในอัลกุรอานหรือสุนนะฮฺของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม เราก็จะเห็นเป้าหมายของผู้ศรัทธาบางคน ไม่เหมือนเป้าหมายของผู้ศรัทธาคนอื่นๆ

บางคนปฏิบัติศาสนกิจ มีมารยาท มีจริยธรรม เพราะเขาแสวงหาพระเมตตาจากอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ต้องการรางวัลอันใหญ่หลวงจากพระผู้เป็นเจ้า แต่บางคนมีการปฏิบัติศาสนกิจ มีการบริจาค มีการทำงาน แต่วัตถุประสงค์ของเขามิใช่พระเมตตาของอัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา และนั่นคือเรื่องที่ทุกคนต้องกลับไปสำรวจในตัวของเขาเอง ในจิตใจของเขา ว่าเขาทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดเพื่อประสบความสำเร็จในมาตรฐานแห่งอีหม่าน หรือในสายตาของตนเอง เพราะหากว่าเรายึดในความสำเร็จที่ทุกคนต้องการ ความสำเร็จนั้นจะมิใช่ความสำเร็จที่อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา ต้องการให้บรรดาผู้ศรัทธาประสบ

อัลลอฮฺดำรัสว่า “แน่นอนบรรดาผู้ศรัทธาได้ประสบความสำเร็จแล้ว” นี่คือคำสัญญา แต่ตราบใดที่เราไม่ได้ศึกษา หรือไม่รู้ความสำเร็จที่มี ณ อัลลอฮฺ สุบหานะฮูวะตะอาลา เราก็จะไม่มุ่งสู่ความสำเร็จดังกล่าว ถ้าเรานึกว่าการปฏิบัติศาสนกิจ การละหมาด การประกอบอิบาดะฮฺต่างๆ นั้น จะมีความสำเร็จคือมีสุขภาพที่ดี เช่น บางคนที่ถือศีลอดในเดือนเราะมะฎอน เพื่อลดน้ำหนัก เพื่อบำรุงสุขภาพให้ดีขึ้น นั่นคือความสำเร็จในสายตาบางคน แต่ไม่ใช่ความสำเร็จที่ศาสนาต้องการให้มุอ์มินบรรลุ หรือบางคนบริจาคซะกาต เพื่อให้ประโยชน์แก่สังคม เขาจะมีความสุขที่จะให้ทรัพย์สมบัติของเขาแก่ผู้อื่น นี่คือความสำเร็จในสายตาของเขา แต่ไม่ใช่ความสำเร็จที่ศาสนาต้องการให้เราบรรลุ เรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวกับคุณลักษณะของบรรดาผู้ศรัทธาที่จะทำให้เขาประสบความสำเร็จนั้นจะนำมาพูดคุยอย่างต่อเนื่องหลังจากนี้ อินชาอัลลอฮฺ

วัสสลามุอะลัยกุมวะเราะหฺมะตุลลอฮิวะบะเราะกาตุฮฺ
 


เรียบเรียงจาก สู่อีมานที่มั่นคง ครั้งที่ 43, ชัยคฺริฎอ อะหมัด สมะดี
ผู้เรียบเรียง อบูซัยฟุลลอฮฺ-อุมมุซัยฟุลลอฮ

แน่นอนผู้ศรัทธาได้ประสบความสำเร็จแล้ว