ฮิกมะฮฺในการดะอฺวะฮฺ

Submitted by dp6admin on Tue, 02/07/2019 - 11:17
หัวข้อเรื่อง
ฮิกมะฮฺคืออะไร, คำว่าฮิกมะฮฺที่ระบุในอัลกุรอานและอัซซุนนะฮฺ, ความสำคัญของฮิกมะฮฺในการทำงานศาสนา, เรามีฮิกมะฮฺหรือไม่, องค์ประกอบที่จะทำให้เรามีฮิกมะฮฺ
สถานที่
ศูนย์อบรมศาสนา มัสยิดคอยริซซุนนะฮฺ ลาดบัวขาว
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
20.96 mb
ความยาว
119.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

วีดีโอ (ช่วงที่ 2)

นิยาม : ฮิกมะฮฺคือ บรรลุ(หรือประสบ)ความถูกต้องในคำพูด การกระทำ และการเชื่อ และได้นำทุกสิ่งทุกอย่างมาปฏิบัติให้เหมาะสมที่สุด ตามตำแหน่งของมันอย่างปราณีตและละเอียดอ่อน
ความหมาย ยุติธรรม ความรู้ ขันติ(ความอดทน) ความเป็นนบี

ฮิกมะฮฺมี 2 ประเภท
1- ฮิกมะฮฺที่อัลลอฮฺให้มา เป็นความฉลาด เป็นความสามารถพิเศษ ไม่มีใครสามารถกำหนดได้ว่าใครจะได้หรือไม่ได้ มากหรือน้อยแค่ไหน เช่นฮิกมะฮฺที่ท่านนบีได้มา ตอนที่นบีอยู่ในบ้านที่มักกะฮฺและหลังคาบ้านถูกผ่าเป็นสองซีก ญิบรีลได้ลงมาผ่าอกท่านนบีและล้างในอกท่านด้วยน้ำซัมซัม แล้วได้นำตัฟซี(ถาด)ทองคำ ที่เต็มไปด้วยอีมานและฮิกมะฮฺ
2- ฮิกมะฮฺที่ได้มาจากความรู้และประสบการณ์

องค์ประกอบที่จะทำให้เรามีฮิกมะฮฺ
1- ความบริสุทธิ์ใจ(อิคลาศ)และตักวาต่ออัลลอฮฺ
2- ต้องขอให้ได้ฮิกมะฮฺ (ให้ตนเอง ลูกหลาน)
3- ศึกษา เรียนรู้ จากอัลกุรอาน-หะดีษ จะเพิ่มฮิกมะฮฺ
4- เก็บเกี่ยวจากประสบการณ์ และศึกษาจากผู้มีประสบการณ์
5- ปรึกษาผู้รู้
6- ความรู้เกี่ยวกับกฏของธรรมชาติ
7- ความยุติธรรมต่อผู้อื่น
8- อย่าด่วนสรุป
9- การต่อสู้ ดิ้นรน อดทน
10- ความอ่อนโยน ถ่อมตน
Cr: Ahmadfairuz Kaseng

บะศีเราะฮฺ (بصيرة) - สติปัญญา มีวิจารณญาณ วิทยปัญญา ความรู้ลึกซึ้ง ประสบการณ์เพียงพอ
 
ادْعُ إِلَىٰ سَبِيلِ رَبِّكَ بِالْحِكْمَةِ وَالْمَوْعِظَةِ الْحَسَنَةِ ۖ وَجَادِلْهُم بِالَّتِي هِيَ أَحْسَنُ ۚ إِنَّ رَبَّكَ هُوَ أَعْلَمُ بِمَن ضَلَّ عَن سَبِيلِهِ ۖ وَهُوَ أَعْلَمُ بِالْمُهْتَدِينَ ﴿١٢٥﴾
จงเรียกร้องสู่แนวทางแห่งพระเจ้าของสูเจ้าโดยสุขุม และการตักเตือนที่ดี และจงโต้แย้งพวกเขาด้วยสิ่งที่ดีกว่า แท้จริงพระเจ้าของพระองค์และพระองค์ทรงรู้ดียิ่งถึงบรรดาผู้ที่อยู่ในทางที่ถูกต้อง (อันนะหลฺ 125)
قُلْ هَـٰذِهِ سَبِيلِي أَدْعُو إِلَى اللَّـهِ ۚ عَلَىٰ بَصِيرَةٍ أَنَا وَمَنِ اتَّبَعَنِي ۖ وَسُبْحَانَ اللَّـهِ وَمَا أَنَا مِنَ الْمُشْرِكِينَ ﴿١٠٨﴾
จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด “นี่คือแนวทางของฉัน ฉันเรียกร้องไปสู่อัลลอฮ์อย่างประจักษ์แจ้งทั้งตัวฉันและผู้ปฏิบัติตามฉัน และมหาบริสุทธิ์แห่งอัลลอฮ์ ฉันมิได้อยู่ในหมู่ตั้งภาคี” (ยูซุฟ 108)
WCimage
ฮิกมะฮฺในการดะอฺวะฮฺ