ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 17 (อายะฮฺ 33 ค้าขาย มรดก)

Submitted by dp6admin on Thu, 20/06/2019 - 14:47
หัวข้อเรื่อง
สรุปอายะฮฺ 29-32; ค้าขาย, ดอกเบี้ย, ฆ่าตัวตาย, การแบ่งมรดก, การรักษาสัญญาสมัยญาฮิลียะฮฺ,
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
14.00 mb
ความยาว
79.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

 29. ผู้ศรัทธาทั้งหลาย! จงอย่ากินทรัพย์ของพวกเจ้า(*1*) ในระหว่างพวกเจ้าโดยมิชอบ นอกจากมันจะเป็นการค้าขายที่เกิดจากความพอใจในหมู่พวกเจ้า และจงอย่าฆ่าตัวของพวกเจ้าเอง(*2*) แท้จริงอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงเมตตาต่อพวกเจ้าเสมอ

 30. และผู้ใดที่กระทำเช่นนั้น(*1*)โดยเจตนาละเมิดและข่มเหงแล้ว เราก็จะให้เขาเข้าไฟนรกและนั่นเป็นสิ่งที่ง่ายดายแก่อัลลอฮฺ

 31. หากพวกเจ้าปลีกตัวออกจากบรรดาบาปใหญ่ ๆ ของสิ่งที่พวกเจ้าถูกห้ามให้ละเว้นมันแล้ว(*1*) เราก็จะลบล้างบรรดาความผิดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของพวกเจ้า ออกจากพวกเจ้า และเราจะให้พวกเจ้าเข้าอยู่ในสถานที่อันมีเกียรติ(*2*)

 32. และจงอย่าปรารถนาในสิ่งที่อัลลอฮฺได้ทรงให้แก่บางคนในหมู่พวกเจ้าเหนือกว่าอีกบางคน(*1*) สำหรับผู้ชายนั้นมีส่วนได้รับจากสิ่งที่พวกเขาได้ขวนขวายไว้ และสำหรับหญิงนั้นก็มีส่วนได้รับจากสิ่งที่พวกนางได้ขวนขวายไว้ และพวกเจ้าจงขอต่ออัลลอฮฺเถิด จากความกรุณาของพระองค์แท้จริงอัลลอฮฺทรงรอบรู้ในทุกสิ่งทุกอย่าง

وَلِكُلٍّ جَعَلْنَا مَوَالِيَ مِمَّا تَرَكَ الْوَالِدَانِ وَالْأَقْرَبُونَ ۚوَالَّذِينَ عَقَدَتْ أَيْمَانُكُمْ فَآتُوهُمْ نَصِيبَهُمْ ۚ إِنَّ اللَّـهَ كَانَ عَلَىٰ كُلِّ شَيْءٍ شَهِيدًا ﴿٣٣﴾

33. และสำหรับแต่ละคนนั้น เราได้ให้มีผู้รับมรดก(*1*) จากสิ่งที่ผู้บังเกิดเกล้าทั้งสอง และญาติที่ใกล้ชิดได้ทิ้งไว้ และบรรดาผู้ที่มือขวาของพวกเจ้าได้ตกลงไว้นั้น(*2*) ก็จงให้แก่พวกเขาซึ่งส่วนได้ของพวกเขา(*3*) แท้จริงอัลลอฮฺทรงเป็นพยานในทุกสิ่งทุกอย่าง

(1)  สำหรับผู้รับมรดกที่เป็นเพศชายนั้นมี 15 ท่านคือ 1.พ่อ 2.ปู่ 3.บุตร 4.บุตรของลูกชาย 5.พี่น้องพ่อแม่เดียวกัน6. พี่น้องพ่อเดียวกัน 7.พี่น้องแม่เดียวกัน 8. บุตรพี่น้องพ่อแม่เดียวกัน 9. บุตรพี่น้องพ่อเดียวกัน 10.ลุงหรืออาพ่อแม่เดียวกัน 11.ลุงหรืออาพ่อเดียวกัน 12.บุตรของลุงหรืออาพ่อแม่เดียวกัน 13.บุตรของลุงหรืออาพ่อเดียวกัน 14.สามี 15. ผู้ที่ปล่อยทาสให้เป็นอิสระ อย่างไรก็ดีถ้าบุคคลเหล่านี้มีชีวิตอยู่พร้อมกันแล้วผู้มีสิทะได้รับมรดกนั้น เพียงสามท่านเท่านั้นคือบิดา บุตร และสามี ในกรณีดังกล่าวนี้ผู้ที่ตายคือหญิงสำหรับผู้รับมรดกที่เป็นเพศหญิงนั้นมี 10 ท่านคือ 1.แม่ 2.ย่า 3.ยาย 4.บุตรหญิง 5.บุตรหญิงของลูกชาย 6.พี่น้องหญิงพ่อแม่เดียวกัน 7.พี่น้องหญิงพ่อเดียวกัน 8.พี่น้องหญิงแม่เดียวกัน 9.ภรรยารวมทั้งที่อยู่ในอิดดะฮ์ที่คืนดีกันได้ 10.หญิงที่ปล่อยทาสให้เป็นอิสระ ถ้าหญิงผู้มีสิทธิรับมรดกเหล่านี้มีชีวิตอยู่พร้อมกันแล้ว ผู้ที่มีสิทธิได้รับมรดกนั้นเพียง 5 คนเท่านั้นคือ1.บุตรหญิง 2.บุตรหญิงของบุตรชาย (หลาน) 3.แม่ 4.ภรรยา 5.พี่น้องหญิงพ่อแม่เดียวกัน ในกรณีดังกล่าว ผู้ตายย้อมเป็นชาย

ความหมายจาก http://www.alquran-thai.com