ข้อบกพร่องที่ต้องระมัดระวังและอาจมีผลกระทบต่อการเตาบัต

Submitted by dp6admin on Thu, 06/12/2018 - 21:50
อัลลอฮฺได้สั่งใช้ให้มุอฺมินทำการเตาบัตที่เรียกว่า เตาบัตนะศูฮฺ (التوبة النصوح) คือการเตาบัตที่ไม่มีข้อบกพร่องหรือจุดอ่อนใดๆ ฉะนั้นแล้วผู้ที่เตาบัตตัวนั้นจำเป็นที่จะต้องศึกษาและเรียนรู้ถึงจุดอ่อนหรือสิ่งที่อาจส่งผลกระทบต่อการเตาบัตซึ่งเป็นสิ่งที่ควรระมัดระวังเพื่อให้การเตาบัตนั้นมีความบริสุทธิ์และถูกตอบรับจากอัลลอฮฺตะอาลา สิ่งที่ต้องระวังมีดังนี้
 
1. การหันกลับไปกระทำความชั่วอีกครั้ง ยกตัวอย่างเช่น มุสลิมะฮฺบางคนที่เตาบัตตัวจากบาปของการเปิดเผยเอาเราะฮฺและเริ่มสวมใส่หิญาบ แต่เมื่อใดที่เธอได้เห็นผู้หญิงที่แต่งตัวสวยงามและเปิดเผยเอาเราะฮฺ เธออาจรู้สึกเย้ายวนใจและอยากหันกลับไปแต่งตัวเปิดเผยเอาเราะฮฺอีกครั้ง
 
2. การไม่รู้สึกสำนึกหรือเสียใจต่อบาปที่ได้กระทำ เช่นผู้เตาบัตบางคนที่มีความหยิ่งยโสและหลงตัวเอง พวกเขาจะไม่ยอมรับถึงความชั่วหรือบาปของตน เพราะพวกเขารู้สึกว่าการยอมรับในความผิดนั้นเป็นการลดศักดิ์ศรีของตัวเอง
 
3. การยอมรับหรือรู้สึกดีเมื่อเห็นคนอื่นทำความชั่วถึงแม้ว่าตัวเองมิได้กระทำความชั่วนั้น ข้อบกพร่องนี้เป็นสิ่งที่อันตรายมากที่ผู้เตาบัตหลายคนอาจจะตกเป็นเหยื่อได้โดยไม่รู้ตัว เช่นผู้ที่เตาบัตจากการสูบบุหรี่แต่ขณะเดียวกันเขายินดีหรือยอมรับเพื่อนๆหรือญาติพี่น้องครอบครัวของเขาสูบต่อหน้าเขาทั้งที่เขามีอำนาจในการตักเตือนห้ามปราม หรือผู้ที่เตาบัตตัวและเลิกการช่อราษฎร์บังหลวงและการรับสินบนแต่เขาปล่อยให้ผู้ที่อยู่ในการปกครองของเขากระทำความชั่วนี้โดยมีได้ห้ามปรามตักเตือน
 
4. ภาคภูมิใจในความชั่วที่เขาเคยกระทำและได้เตาบัตตัวต่อบาปนั้นแล้ว ซึ่งปัญหานี้มักจะเกิดกับผู้เตาบัตที่รู้เท่าไม่ถึงการโดยเข้าใจผิดคิดว่าการเปิดเผยเรื่องความชั่วที่ได้กระทำให้ผู้อื่นฟังนั้นเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจ  ซึ่งแน่นอนการเล่าความชั่วให้ผู้อื่นฟังนั้นจะเป็นสิ่งที่กระตุ้นและสนับสนุนให้ผู้อื่นทำชั่วเช่นกัน อันจะเป็นโทษและผลเสียต่อสังคมและประชาชาติโดยรวม แท้จริงแล้วอัลลอฮฺสั่งใช้ให้บ่าวของพระองค์ปกปิดความชั่วของตัวเองและไม่เปิดเผยให้ผู้อื่นรับรู้ เพราะการที่อัลลอฮฺปกปิดความชั่วของเขานั้นเปรียบเสมือนความโปรดปรานจากอัลลอฮฺที่มีให้แก่เขา และให้โอกาสเขาในการเตาบัตและละทิ้งความชั่วนั้น
 
5. ไม่รู้สึกชอบในการทำความดีและไม่ชอบที่จะเข้าใกล้บรรดาผู้รู้และคนดีทั้งหลาย ซึ่งผู้เตาบัตตัวบางคนมีความรู้สึกว่าการทำความดีเป็นเรื่องที่หนักและลำบากสำหรับเขาและไม่รู้สึกอยากที่จำกระทำ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการเตาบัตนั้นมิได้มีผลใดๆต่อชีวิตเขา หรือบางคนยังคงคิดถึงและอยากที่จะกลับไปคลุกคลีกับเพื่อนที่ไม่ดีและไม่ชอบที่จะคบกับคนที่เคร่งครัดศาสนา อันแสดงถึงจุดบกพร่องในเตาบัตของเขา
 
นี่เป็นเพียงข้อบกพร่องหรือจุดอ่อนบางประการในการเตาบัตที่เราควระมัดระวังและพยายามกำจัดสิ่งต่างๆเหล่านี้ให้จงได้ เพราะมุอฺมินนั้นถูกสั่งใช้ให้ตรวจสอบและทบทวนการเตาบัตอย่างต่อเนื่องเพื่อค้นหาจุดบกพร่อง พร้อมทั้งปรับปรุงแก้ไขข้อด้วยนั้นเพื่อให้เตาบัตของเขามีความบริสุทธิ์และถูกตอบรับจากอัลลอฮฺตะอาลา
 

ที่มา : หนังสือ เตาบัตในอิสลาม, เชคริฎอ อะหมัด สมะดี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง