คำตักเตือนที่สำคัญในการเตาบัต

Submitted by dp6admin on Thu, 06/12/2018 - 21:47
1. วาญิบ(จำเป็น)สำหรับมุสลิมที่จะต้องทำการเตาบัตอย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งเวลาที่ประเสริฐในการเตาบัตคือในละหมาดฟัรฎูห้าเวลาหรือละหมาดซุนนะฮฺต่างๆ โดยเฉพาะเวลาหลังจากละหมาดศุบฮิและอัสริ ซึ่งท่านนบีจะทำการอิซติฆฟารขออภัยโทษอย่างมากมายในช่วงเวลานี้
 
2. จำเป็นสำหรับมุสลิมที่จะต้องหมั่นตรวจสอบการเตาบัตของตนเองและพยายามที่จะให้การเตาบัตนั้นถูกต้องและอิคลาศ(บริสุทธิ์)ปราศจากสิ่งอื่นแอบแฝง
 
3. จำเป็นสำหรับมุสลิมที่ต้องต่อสู้ตนเองและชัยฎอนมารร้ายในอันที่จะยืนหยัดและมั่นคงในนิอฺมัตการเตาบัตที่อัลลอฮฺประทานมา
 
4. จำเป็นสำหรับมุสลิมที่ต้องเรียกร้องเชิญชวนให้ผู้ที่อยู่รอบข้างเช่นคู่ครอง ลูกหลานและญาติพี่น้องหรือคนที่อยู่ในการปกครอง
 
5. มุสลิมต้องขยันอิสติฆฟาร(ขออภัยโทษ)ทั้งในทางลับและเปิดเผย เพื่อเป็นตัวอย่างให้คนรอบข้างได้ปฎิบัติ
 
6. ต้องหมั่นทบทวนอายะฮฺอัลกุรอานหรือหะดีษที่ตักเตือนและพูดถึงเรื่องโลกอาคิเราะฮฺ เรื่องสวรรค์และนรก และหาเวลาไปเยี่ยมกุบูรเพื่อทำให้เราระลึกถึงความตาย
 
7. คลุกคลีและใกล้ชิดกับผู้รู้และคนดีทั้งหลาย
 
8. ขยันหมั่นเพียรในการศึกษาหาความรู้ในอัลกุรอานและหะดีษของท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม รวมถึงเรียนรู้วิชาการศาสนาในทุกๆด้าน โดยเฉพาะการคลุกคลีอยู่ในวงการศาสนา การบรรยายธรรม เพราะนั่นจะช่วยให้การเตาบัตของเราฝังแน่นอยู่ในจิตใจและอีหม่านของเรา
 
9. สร้างสรรค์บ้านด้วยการทำความดี อะมั้ลอิบาดะฮฺ ด้วยการอ่านอัลกุรอ่านและเรียนรู้ศาสนา
 
10. ตักเตือนกันและกันให้สำนึกถึงเรื่องการเตาบัตในทุกๆโอกาสด้วยการแจกการ์ด จดหมาย อีเมล์หรือสื่ออื่นๆ ทางวิทยุ อินเตอร์เน็ต ในชมรมมุสลิม ค่ายเยาวชน หรือเวลาเดินทางไปพักผ่อน 
 
นี่เป็นข้อตักเตือนในการเตาบัตที่จะช่วยให้การเตาบัตนั้นประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับจากอัลลอฮฺตะอาลา เพื่อให้ผลลัพธ์ของการเตาบัตเป็นรูปธรรมและส่งผลดีต่อตนเอง ครอบครัว สังคม ศาสนาและประชาชาติโดยรวม
 

ที่มา : หนังสือ เตาบัตในอิสลาม, เชคริฎอ อะหมัด สมะดี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง