เลือดสตรี 1 (เฮฎ)

Submitted by dp6admin on Sun, 15/03/2020 - 11:56
หัวข้อเรื่อง
อัลฮัยฎฺ (เลือดประจำเดือน, เฮฎ)
สถานที่
บ้านทองทา บางกอกน้อย
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
14.20 mb
ความยาว
180.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

ข้อมูลประกอบการบรรยาย

เลือดของสตรี   دَمُ الْمَرْأَة

เลือดของสตรีที่จะนำมากล่าวในบทนี้มีอยู่ 3 ชนิด คือ 

1. เลือดเฮด (ประจำเดือน)

2. เลือดนิฟาส (หลังการคลอดบุตร)

3. เลือดอิสติฮาเฎาะฮฺ (เลือดเสีย)

 

เลือดเฮด (ประจำเดือน)  الْحَيْضُ

มีหะดีษที่รายงานโดย ฟาฏิมะฮฺ บุตรีของอบีหุบัยชฺว่า ความจริงนางมีเลือดไหลออกมา ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  กล่าวว่า

( إِذَا كَانَ دَمُ الحَيْضَةِ فإنه أَسْوَدُ يُعْرَفُ  فَإِذَا كَانَ كَذَلِكَ فَأَمْسِكِيْ عَنِ الصَّلاةِ فَإِذَا كَانَ الآخَرُ فَتَوَضَّئِي وَصَلِّيْ فَإِنَّمَا هُوَعِرْقٌ ) رواه أبو داود والنسائي وابن حبان والدارقطني . وقال : رواته كلهم ثقات ورواه الحاكم وقال : على شرط مسلم .

ความว่า “เมื่อปรากฏว่ามันเป็นเลือดประจำเดือน มันจะเป็นสีดำ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี ดังนั้นเมื่อปรากฏเช่นดังกล่าว เธอจงงดเว้นการละหมาดเสีย แต่เมื่อเลือดมันปรากฏเป็นอย่างอื่น เธอก็จงอาบน้ำละหมาดและจงละหมาด ที่จริงมันเป็นเพียงตกเลือดเท่านั้น”

(บันทึกโดย อบูดาวูด อันนะซาอี อิบนุฮิบบาน และอัดดารุกุฎนี โดยกล่าวว่า บรรดาผู้รายงานหะดีษนี้ทั้งหมดเป็นที่เชื่อถือได้ และบันทึกโดยอัลฮากิมและกล่าวว่าเป็นหะดีษที่สายรายงานเป็นไปตามเงื่อนไขของมุสลิม)

--------------

หะดีษที่รายงานโดยอัลเกาะมะฮฺบุตรของอบีอัลเกาะมะฮฺ ซึ่งรายงานมาจากคุณแม่ของเขาที่ชื่อว่า มัรญานะฮฺ เป็นคนใช้ท่านหญิงอาอิชะฮฺ ว่า

( كَانَتِ النِّسَاءُ يَبْعَثْنَ إِلَى عَائِشَةَ بِالدُّرْجَةِ فِيْهَا الكُرْسُفَ فِيْهِ الصُّفْرَةُ ، فَتَقُوْلُ : لا تَعْجَلْنَ حَتَّى تَرَيْنَ القَصَّةَ البَيْضَاءَ ) رواه مالك ومحمد بن الحسن وعلقه البخاري .

ความว่า “บรรดาสตรีเคยส่งภาชนะที่ใช้ใส่เครื่องหอมไปให้ท่านหญิงอาอิชะฮฺ ในภาชนะนั้นมีสำลีซึ่งมีสีเหลืองติดอยู่ นางจึงกล่าวว่า พวกเธอจงอย่างรีบร้อน จนกว่าพวกเธอจะเห็นสำลีเป็นสีขาวเสียก่อน”

(บันทึกโดย มาลิก มุฮัมหมัด อิบนุลหะซัน โดยอัลบุคอรียฺถือว่าเป็นหะดีษมุอัลลัก)

----------------

หะดีษที่รายงานโดยอุมมุอะฏียะฮฺ ??? ???? ???? ว่า

)كُنَّا لا نَعُدُّ الصُّفْرَةَ وَالكُدْرَةَ بَعْدَ الطُّهْرِ شَيْئَاً ) 

رواه أبو داود والبخاري ولم يذكر بعد الطهر .

ความว่า “พวกเราไม่เคยนับสีเหลืองและสีขุ่นหลังจากเลือดประจำเดือนสะอาดแล้วแต่อย่างใด” บันทึกโดยอบูดาวูดและอัลบุคอรียฺ โดยที่อัลบุคอรียฺมิได้ระบุว่า “หลังจากเลือดประจำเดือนสะอาดแล้ว”

-------------

มีหะดีษที่รายงานโดยอุมมุสะละมะฮฺ ??? ???? ????  ว่า

أَنَّهَا اسْتَفْتَتْ رَسُوْلَ اللهِ صَلَّى اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ فِيْ امْرَأَةٍ تُهْرَاقُ الدَّمَ فقال: ) لِتَنْظُرْ قَدْرَ الَّليَالِيْ والأَيَّامِ الَّتِيْ كَانَتْ تَحِيْضُهُنَّ وَقَدْرَهُنَّ مِنَ الشَّهْرِ ، فَتَدَعَ الصَّلاةَ ثُمَّ لْتَغْتَسِلْ وَلْتَسْتَثْفِرْ ثُمَّ تُصَلِّيْ ) رواه الخمسة إلا الترمذي

ความว่า “นางขอให้ท่านร่อซูล   ชี้แจงถึงข้อปฏิบัติเกี่ยวกับสตรีที่มีเลือดไหลออกมา” ท่านจึงกล่าวว่า “นางจงพิจารณาจำนวนวันและคืนที่นางเคยมาประจำเดือน และจงพิจารณาดูจำนวนดังกล่าวนั้นของเดือน(ครั้นเมื่อถึงกำหนดเวลานั้นแล้ว) นางก็จะได้งดละหมาด(เมื่อถึงกำหนดที่ประจำเดือนหมดแล้ว) นางก็จงอาบน้ำละหมาด และจงใช้ผ้าอนามัยซับไว้ แล้วนางก็ปฏิบัติละหมาดได้” บันทึกโดย ผู้บันทึกหะดีษทั้งห้า ยกเว้นอัตติรมีซียฺ

--------------