ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 76 (อายะฮฺ 140 ดูหมิ่นอิสลาม)

Submitted by dp6admin on Wed, 04/07/2012 - 13:32
หัวข้อเรื่อง
- จุดยืนของมุสลิมต่อผู้ดูหมิ่นศาสนา(เดนมาร์ก) ผู้ที่ทำบาป หรือสร้างฟิตนะฮฺในสังคม (ตักเตือน ปราบปรามหรือบอยคอต),
- ต่อต้านความโง่ ด้วยการศึกษาหาความรู้, รอชาร์ด เคาะลีฟะฮฺ อ้างตนเป็นนบี,
- เดือนผู้ใช้เฟสบุ๊กให้ระงับอารมณ์ในเรื่องที่ไม่มีสาระ, คนทีชอบพูดเรื่องไร้สาระ หัวใจกระด้าง ดวงตาแห้งแล้ง
- บอยคอตเดนมาร์ก
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
13 ชะอฺบาน 1433
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
9.00 mb
ความยาว
78.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

وَقَدْ نَزَّلَ عَلَيْكُمْ فِي الْكِتَابِ أَنْ إِذَا سَمِعْتُمْ آيَاتِ اللَّـهِ يُكْفَرُ بِهَا وَيُسْتَهْزَأُ بِهَا فَلَا تَقْعُدُوا مَعَهُمْ حَتَّىٰ يَخُوضُوا فِي حَدِيثٍ غَيْرِهِ ۚ إِنَّكُمْ إِذًا مِّثْلُهُمْ ۗ إِنَّ اللَّـهَ جَامِعُ الْمُنَافِقِينَ وَالْكَافِرِينَ فِي جَهَنَّمَ جَمِيعًا ﴿١٤٠﴾

140. และแน่นอน อัลลอฮฺได้ทรงประทานลงมาแก่พวกเจ้าแล้วในคัมภีร์(*1*)นั้นว่า เมื่อพวกเจ้าได้ยินบรรดาโองการของอัลลอฮฺโองการเหล่านั้นก็ถูกปฏิเสธศรัทธา และถูกเย้ยหยัน(*2*) อังนั้นพวกเจ้าจงอย่านั่งร่วมกับพวกเขา จนกว่าพวกเขาจะพูดคุยกันในเรื่องอื่นจากนั้น แท้จริงพวกเจ้านั้น ถ้าเช่นนั้นแล้ว(*3*) ก็เหมือนพวกเขา แท้จริงอัลลอฮฺจะทรงรวบรวมบรรดามุนาฟิก และบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาไว้ในนรกญะฮันนัมทั้งหมด

  (1)  หมายถึงพวกที่ศรัทธาแต่ปาก แต่หัวใจมิได้ศรัทธา และยังทำตนเป็นศัตรูด้วย และการที่ใช้คำว่า “แจ้งข่าวดี” นั้นเป็นถ้อยคำที่แฝงไว้ซึ่งความเย้ยพวกมัน ในฐานะที่พวกมันไม่มีความจริงใจ
  (2)  คืออายะฮ์ที่ว่า 6:68 และเมื่อเจ้าเห็นบรรดาผู้ที่พูดคุย (วิจารณ์) ในบรรดาโองการของเรา ก็จงผินหลังให้แก่พวกเขาเสีย จนกว่าพวกเขาจะพูดคุยกันในเรื่องอื่นจากนั้น และบางที่ชัยฏอนอาจทำให้เจ้าลืมไปก็ได้ ดังนั้นเจ้าจงอย่านั่งร่วมกับบรรดาผู้อธรรมเหล่านั้นหลังจากที่มีการรำลึกขึ้นได้
  (3)  โดยพวกมุชริกีนมักกะฮ์ และเมื่อท่านนะบีได้อพยพไปมะดีนะฮ์พวกยิวก็ปฏิบัติเช่นเดียวกับพวกมุชริก ขณะเดียวกันพวกมุนาฟิกก็ร่วมวงกับพวกเขาด้วยความปิติยินดี
  (4)  ถ้าพวกเจ้าร่วมวงอยู่ด้วยในขณะที่พวกเขาพูดถากถางโองการของข้า พวกเจ้าก็ตกอยู่ในฐานะเดียวกับพวกเขา