ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 72 (อายะฮฺ 135 มุนาฟิก)

Submitted by dp6admin on Thu, 07/06/2012 - 14:13
หัวข้อเรื่อง
การแก้ปัญหามุนาฟิกีนในมะดีนะฮฺ, อบรมให้สำนึกในความเป็นคนหนึ่งในประชาชาติอิสลาม,
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
15 เราะญับ 1433
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
9.60 mb
ความยาว
82.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

 

  يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا كُونُوا قَوَّامِينَ بِالْقِسْطِ شُهَدَاءَ لِلَّـهِ وَلَوْ عَلَىٰ أَنفُسِكُمْ أَوِ الْوَالِدَيْنِ وَالْأَقْرَبِينَ ۚ إِن يَكُنْ غَنِيًّا أَوْ فَقِيرًا فَاللَّـهُ أَوْلَىٰ بِهِمَا ۖ فَلَا تَتَّبِعُوا الْهَوَىٰ أَن تَعْدِلُوا ۚ وَإِن تَلْوُوا أَوْ تُعْرِضُوا فَإِنَّ اللَّـهَ كَانَ بِمَا تَعْمَلُونَ خَبِيرًا ﴿١٣٥﴾

135. ผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงเป็นผู้ที่ดำรงไว้ซึ่งความยุติธรรม จงเป็นพยานเพื่ออัลลอฮฺ(*1*) และแม้ว่าจะเป็นอันตรายแก่ตัวของพวกเจ้าเอง หรือผู้บังเกิดเกล้าทั้งสองและญาติที่ใกล้ชิดก็ตาม หากเขาจะเป็นคนมั่งมีหรือคนยากจน อัลลอฮฺก็สมควรยิ่งกว่าเขาทั้งสอง(*2*) ดังนั้นจงอย่าปฏิบัติตามความใคร่ใฝ่ต่ำในการที่พวกเจ้าจะมีความยุติธรรม และหากพวกเจ้าบิดเบือนหรือผินหลังให้แท้จริงอัลลอฮฺทรงรอบรู้อย่างถี่ถ้วนในสิ่งที่พวกเจ้ากระทำกัน

     (1)  เพื่อความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ ทั้งนี้โดยไม่เข้ากับฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด 
     (2)  ควรที่จะเคารพ เชื่อฟังและยำเกรง

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا آمِنُوا بِاللَّـهِ وَرَسُولِهِ وَالْكِتَابِ الَّذِي نَزَّلَ عَلَىٰ رَسُولِهِ وَالْكِتَابِ الَّذِي أَنزَلَ مِن قَبْلُ ۚ وَمَن يَكْفُرْ بِاللَّـهِ وَمَلَائِكَتِهِ وَكُتُبِهِ وَرُسُلِهِ وَالْيَوْمِ الْآخِرِ فَقَدْ ضَلَّ ضَلَالًا بَعِيدًا ﴿١٣٦﴾

136. ผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงศรัทธาต่ออัลลอฮฺและร่อซูลของพระองค์เถิด และคัมภีร์ที่พระองค์ได้ทรงประทานลงมาแก่ร่อซูลของพระองค์ และคัมภีร์ที่พระองค์ได้ทรงประทานลงมาก่อนนั้น(*1*) และผู้ใดปฏิเสธศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และมลาอิกะฮ์ของพระองค์และบรรดาคัมภีร์ของพระองค์และบรรดาร่อซูลของพระองค์ และวันปรโลกแล้วไซร้ แน่นอนเขาก็ได้หลงทางไปแล้วอย่างไกล

     (1)  หมายถึงคัมภีร์ที่ถูกประทานลงมาก่อนอัล-กุรอาน อันได้แก่คัมภีร์เตารอตและอินญีล เป็นต้น

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 72 (อายะฮฺ 135) ตัฟซีร มุนาฟิก