1517 การถือศีลอดเดือนเราะญับ

Submitted by dp6admin on Tue, 26/07/2011 - 12:09
ผมได้เคยฟังที่เชคตอบเรื่อง"ความประเสริฐของเดือนรอญับ"ที่เชคบอกว่าไม่มีสุนนะฮฺให้ทำเป็นพิเศษ อย่างเรืองนมาซรอฆออิบ ผมก็พอเข้าใจครับ แต่อย่างเรื่องการถือศิลอดเป็นพิเศษเนี่ยเชคบอกว่าไม่มีเหมือนกัน ผมก็เข้าใจครับ แต่ผมได้ไปอ่านบทความของพี่น้องมุสลิมบางคนบอกว่าถือศิลอดได้พร้อมยกหลักฐานอะไรมากมายเลย
 
และเขาก็บอกว่า "กรณีการถือศีลอดเดือนรอญับนั้น ปวงปราชญ์มีทัศนะที่แตกต่างกัน นักปราชญ์ฟิกห์ส่วนมาก จากมัซฮับหะนะฟีย์ , มัซฮับมาลิกีย์ , และมัซฮับชาฟิอีย์ , และทัศนะคำกล่าวส่วนหนึ่งจากมัซฮับฮัมบาลีย์ มีทัศนะว่า สุนัตให้ทำการถือศีลอดในเดือนรอญับทั้งเดือน ส่วนมัซฮับฮัมบาลีย์ มีทัศนะว่า มักโระฮ์ (อนุญาตให้กระทำได้แต่ไม่ทำดีกว่า) ในการถือศีลอดเดือนรอญับทั้งเดือนเป็นเอกเทศน์โดยไม่ถือศีลอดสุนัตเดือนอื่น ๆ และหลักการมักโระฮ์นี้จะหมดไปตามทัศนะของพวกเขา ด้วยการไม่ถือศีลอดหนึ่งวันหรือสองวันของเดือนรอญับหรือถือศีลอดเดือนอื่น ๆ ด้วยจากทัศนะปวงปราชญ์มัซฮับทั้งสี่นั้น ไม่มีมัซฮับใดที่ฮุกุ่มว่าการถือศีลอดเดือนรอญับทั้งเดือนเป็นสิ่งที่บิดอะฮ์หะรอม แต่มากสุดแค่มักโระฮ์ ดังนั้นการฮุกุ่มว่าการถือศีลอดทั้งเดือนรอญับเป็นบิดอะฮ์หะรอม ถือว่าเป็นการกำหนดฮุกุ่มศาสนาขึ้นเองโดยไม่มีหลักฐานอัลกุรอานและซุนนะฮ์มาระบุ"
 
คือ..ด้วยความนับถือ ผมไม่มีเจตนาไม่ดีต่อเชค หรือจะเอาคำตอบไปโต้แย้งฟาดฟันกับใครเลย ผมแค่อย่างจะนำไปปฎิบัติสิ่งที่ดีที่สุดให้ถูกต้องที่สุดเพื่อความโปรดปรานจากอัลลอฮฺตะอาลาเท่านั้น ขอให้เชคช่วยให้ความรู้กับผมด้วยครับ ญะซากัลลอฮุค็อยร็อน
 

คำตอบ :

 ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า
أَفْضَلُ الصِّيَامِ بَعْدَ رَمَضَانَ شَهْرُ اللهِ المُحَرَّمُ
“การถือศีลอดที่ประเสริฐยิ่งหลังจากเดือนรอมฎอน คือการถือศีลอดเดือนของอัลลอฮฺที่ต้องห้าม(อัลมุฮัรรอม)*” (บันทึกโดยอิมามมุสลิม อบูดาวู้ด และติรมีซีย์) *สี่เดือนที่ต้องห้ามนั้นคือ เดือนซุลกะอฺดะฮฺ ซุลฮิจญะฮฺ มุฮัรรอม และเราะญับ(มุฎ็อร)
 
- ไม่ให้เจาะจงถือศีลอดเฉพาะเดือนเราะญับ โดยไม่ถือศีลอดซุนนะฮฺเดือนอื่นเลย ท่านนบีจะถือศีลอดทั้งในเดือนเราะญับ, ชะอฺบาน, รอมฎอน และเดือนอื่นๆ ด้วย
- ความประเสริฐของเดือนเราะญับในทัศนะที่ถูกต้องคือมีความประเสริฐจริง แต่ไม่ควรเจาะจงถือศีลอดซุนนะฮฺเฉพาะเดือนเราะญับอย่างเดียว
 

ผู้ตอบ เชคริฎอ อะหมัด สมะดี

วันที่ตอบ