เลือกใคร?

Submitted by dp6admin on Sun, 12/06/2011 - 13:31

 

มุสลิม 300 บาท

โดย ชะบ๊าบ ก๊อลบุนสะลีม

เรื่องเงินๆ มันไม่เข้าใครออกใครจริงๆด้วย จะแค่บาทสองบาท ครั้นเมื่อเราซื้อขายของกัน บาทเดียวเราก็ละเอียดยิบ ของขึ้นบาทเดียวเราก็บ่นๆ คิดแล้วคิดอีก จะซื้อดีไหมเนี่ย!! แต่นั่นก็ไม่ผิดอะไร เป็นภาวะปกติกับยุคเศรษฐกิจปัจจุบันของเหล่าพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย ที่ต้องวางแผน ใช้จ่ายตามบัญชีรายรับรายจ่ายในครอบครัวเพื่อความมั่นคงในชีวิตคู่!!     

         

ความละเอียดยิบของเหล่าผู้มีอามานะห์ต่ออัลลอฮและครอบครัวทั้งหลายแหล่ บางครั้งกลับมองข้ามและไม่ใส่ใจกันเลยว่า อะไรๆที่จะเข้ามาอยู่ในบ้านจะมาจากไหน รายได้ของเขาจะมาอย่างไร  สิ่งที่เขาจะมอบให้แก่คนรัก ภรรยาและลูกๆนั้น มาด้วยวิธีการใด เขาเหล่านั้นไม่เคยพิจารณาเลย คิดแต่ว่า จะเป็นกี่บาทขอให้ได้มาแล้วกัน

 

โอกาสที่จะต้องเลือกใครสักคน มาเป็นผู้บริหารบ้านเมือง หรือแม้แต่บริหารจัดการปากท้องมุสลิมเราในอนาคต เราเองที่เป็นมุสลิม กลับจะต้องพัวพันกับหลายอย่างที่เข้าข่ายฮารอม อย่างไม่ยอมหลีกเลี่ยง ซ้ำร้ายกว่านั้น คนที่งกๆอยู่กับบ้าน อยู่กับลูก คอยการปรนนิบัติอะไรๆหลายอย่างให้แก่สามีอันเป็นที่รักตน กลับต้องได้รับผลกระทบ เพราะความไม่ใส่ใจของผู้นำในครอบครัวนั่นเอง

อะไรๆที่เรียก ซื้อเสียง นั่นก็เรียก สินบน อะไรๆที่เรียก ขายเสียง นั่นก็เรียก สินบน

และ สิ่งที่เรียกสินบน ท่านรอซุลุลอฮทรงสาปแช่ง 


عن عبد الله بن عمرو قال : لعن رسول الله صلى الله عليه وسلم الراشي والمرتشي
รายงานจากท่าน อับดุลลอฮฺ บิน อัมรฺ กล่าวว่า "ท่านรอซูลลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮฺอาลัยฮิวาซัลลัม สาปแช่งผู้ที่ให้สินบนและผู้ที่รับสินบน"[บันทึกโดย อัตติรมีซียฺ เลขที่ 1337 เชคอัลบานียฺกล่าวว่า ซอหี๊ยหฺ ใน ซอหี๊ยหฺสุนันอัตตีรมีซียฺ 2/69 ]

 

ใครๆที่ให้เงิน 300  บาท แถมมีการจัดเลี้ยงข้าวผัดหม้อหนึ่ง เพื่อให้เลือก ลงคะแนนให้กับพรรคของตน คนของตน เขาก็เรียก สินบน และคนที่กินของสินบน ดุอาร์ไม่ถูกตอบรับ ท่านนะบี ซอลลลอลลอฮุ อะลัยฮิซัลลัมกล่าวว่า
( فِي الرَّجُلِ يُطِيْلُ السَّفَرَ ، أَشْعَثُ أّغْبَرُ ، وَمَطْعَمَهُ مِنْ حَرَامٍ ، وَمَشْرَبَهُ مِنْ حَرَامٍ ، وَغُذِيَ بِالْحَرَامٍ فَأَنَّى يُسْتَجَابُ لِذَلِكَ ؟ ) ความว่า ท่านได้กล่าวถึงคน ๆ หนึ่งเดินทางเป็นระยะทางไกล จนกระทั่งผมเผ้ายุ่งเหยิง เสื้อผ้าเปื้อนฝุ่น อาหารของเขามาจากสิ่งฮะรอม เครื่องดื่มของเขามาจากสิ่งที่ฮะรอม เขาบริโภคจากสิ่งที่ฮะรอม แล้วอย่างไรเล่าที่ดุอาของเขาจะถูกตอบรับ(บันทึกโดยอิหม่ามมุสลิม ฮะดิษเลขที่ 2214)

 

ก็รู้ว่ามันผิด แต่ก็ยอมแม้กระทั่งให้ตัวเอง พ่อ แม่ ลูก พี่ชาย/สาว หรือน้องชาย/สาว แบมือขอดุอาอ์ แต่การดุอาอ์ของเขา ไม่ถูกตอบรับ??                                                                                                                  

  ยอมแม้กระทั่ง เกียรติและศักดิ์ศรีความเป็นมุสลิม ถูกทำลายไปด้วยกับเงินแค่ 300 บาท ข้าวผัดเพียงหม้อเดียวเท่านั้น….

 

มันจะคุ้มไหมเนี้ย เพียงแค่ 300 บาท แต่ชีวิตกลับถูกสาปแช่ง และไม่ถูกตอบรับ ครั้นที่เขาแบมือขอดุอาร์ครับ

 

ใครที่รักใคร ชอบใคร เลือกแล้ว พิจารณาแล้ว โอเค!! ลงให้หล่ะ แต่ขอได้ไหม อย่ารับสินบนกัน อย่ายอมให้เกียรติความเป็นมุสลิม และการดุอาร์จากอัลลอฮ ไม่ถูกตอบรับเพราะถูกซื้อเสียง ด้วยเงินแค่ 300 บาท ข้าวผัดเพียงหม้อเดียว

ใครรับรู้ผลร้ายข้างต้น ขออย่าได้เฉยๆกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นไม่กี่วันนี้ ตักเตือนและฝากบอกคนใกล้ตัวกันสักนิด กล่าวบอกถึงผลร้ายที่จะเกิดขึ้นกันให้มาก                                                                          

    พูดตรงๆก็ได้ โทรหากันหน่อยก็ดี (สำหรับนักศึกษาที่ผู้ปกครองอยู่ต่างจังหวัด)

 

หากยอมที่ให้ใครมาเรียกเราว่า  "เงินแค่ 300 บาท ก็ซื้อมุสลิมได้แล้ว". เราก็คงไม่ต่างอะไรกับมุสลิม 300 บาท!! ที่มีค่าน้อยกว่า เป็ด

--------------------------

ฝากๆให้ฟัง

ประชาธิปไตยในมุมมองของอิสลามรู้หรือยังว่าท่านจะเลือกใคร ?

http://www.islaminthailand.org/dp6/?q=audio/2011-06-11/3776