10 อายะฮฺแรก ซูเราะตุ้ลกะฮฟฺ

Submitted by dp6admin on Sun, 26/04/2009 - 13:13
หัวข้อเรื่อง
สิ่งที่ป้องกันเราจากดัจจาล
1- ท่องจำ 10 อายะฮฺของซูเราะฮฺอัลกะฮฟฺ
2- ดุอาอฺก่อนสลามที่ขอความคุ้มครองให้พ้นจากดัจจาล
3- ศึกษาลักษณะของดัจจาลที่นบีได้บอกไว้

ซูเราะฮฺอัลกะฮฟฺ ถูกประทานที่มักกะฮฺ (มักกียะฮฺ)
- ทำไมชื่อ "กะฮฟฺ - ถ้ำ" ?
- ชาวถ้ำ - ประกาศสัจธรรมและการให้เอกภาพต่อพระเจ้า
- มีความประเสริฐทั้งซูเราะฮฺ - อ่านทุกศุกร์ มีรัศมี
- ท่องจำ/อ่าน/ศึกษาความหมาย ? 10 อายะฮฺแรก/สุดท้าย ? ได้รับความคุ้มครองจากฟิตนะฮฺของดัจจาล
สถานที่
บ้าน ม.ซอลิฮีย์ บางกอกน้อย
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
12.40 mb
ความยาว
106.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

روى مسلم ( 588 ) عَنْ أَبِى هُرَيْرَةَ قَالَ : قَالَ رَسُولُ اللَّهِ صلى الله عليه وسلم : ( إِذَا تَشَهَّدَ أَحَدُكُمْ فَلْيَسْتَعِذْ بِاللَّهِ مِنْ أَرْبَعٍ ، يَقُولُ : اللَّهُمَّ إِنِّي أَعُوذُ بِكَ مِنْ عَذَابِ جَهَنَّمَ ، وَمِنْ عَذَابِ الْقَبْرِ ، وَمِنْ فِتْنَةِ الْمَحْيَا وَالْمَمَاتِ ، وَمِنْ شَرِّ فِتْنَةِ الْمَسِيحِ الدَّجَّالِ ) .

وفي رواية عند مسلم ( 590 ) عَنِ ابْنِ عَبَّاسٍ أَنَّ رَسُولَ اللَّهِ صلى الله عليه وسلم كَانَ يُعَلِّمُهُمْ هَذَا الدُّعَاءَ كَمَا يُعَلِّمُهُمُ السُّورَةَ مِنَ الْقُرْآنِ يَقُولُ : ( قُولُوا : اللَّهُمَّ إِنَّا نَعُوذُ بِكَ مِنْ عَذَابِ جَهَنَّمَ وَأَعُوذُ بِكَ مِنْ عَذَابِ الْقَبْرِ وَأَعُوذُ بِكَ مِنْ فِتْنَةِ الْمَسِيحِ الدَّجَّالِ وَأَعُوذُ بِكَ مِنْ فِتْنَةِ الْمَحْيَا وَالْمَمَاتِ ) .

ซูเราะฮฺอัลกะฮฟฺ พร้อมความหมาย (อายะฮฺ 1-10)

 

الْحَمْدُ لِلَّـهِ الَّذِي أَنزَلَ عَلَىٰ عَبْدِهِ الْكِتَابَ وَلَمْ يَجْعَل لَّهُ عِوَجًا ۜ ﴿١﴾ قَيِّمًا لِّيُنذِرَ بَأْسًا شَدِيدًا مِّن لَّدُنْهُ وَيُبَشِّرَ الْمُؤْمِنِينَ الَّذِينَ يَعْمَلُونَ الصَّالِحَاتِ أَنَّ لَهُمْ أَجْرًا حَسَنًا ﴿٢﴾ مَّاكِثِينَ فِيهِ أَبَدًا ﴿٣﴾ وَيُنذِرَ الَّذِينَ قَالُوا اتَّخَذَ اللَّـهُ وَلَدًا ﴿٤﴾ مَّا لَهُم بِهِ مِنْ عِلْمٍ وَلَا لِآبَائِهِمْ ۚ كَبُرَتْ كَلِمَةً تَخْرُجُ مِنْ أَفْوَاهِهِمْ ۚ إِن يَقُولُونَ إِلَّا كَذِبًا ﴿٥﴾ فَلَعَلَّكَ بَاخِعٌ نَّفْسَكَ عَلَىٰ آثَارِهِمْ إِن لَّمْ يُؤْمِنُوا بِهَـٰذَا الْحَدِيثِ أَسَفًا ﴿٦﴾ إِنَّا جَعَلْنَا مَا عَلَى الْأَرْضِ زِينَةً لَّهَا لِنَبْلُوَهُمْ أَيُّهُمْ أَحْسَنُ عَمَلًا ﴿٧﴾ وَإِنَّا لَجَاعِلُونَ مَا عَلَيْهَا صَعِيدًا جُرُزًا ﴿٨﴾ أَمْ حَسِبْتَ أَنَّ أَصْحَابَ الْكَهْفِ وَالرَّقِيمِ كَانُوا مِنْ آيَاتِنَا عَجَبًا ﴿٩﴾ إِذْ أَوَى الْفِتْيَةُ إِلَى الْكَهْفِ فَقَالُوا رَبَّنَا آتِنَا مِن لَّدُنكَ رَحْمَةً وَهَيِّئْ لَنَا مِنْ أَمْرِنَا رَشَدًا ﴿١٠﴾

1. บรรดาการสรรเสริญเป็นของอัลลอฮผู้ทรงประทานคัมภีร์แก่บ่าวของพระองค์ และพระองค์มิได้ทรงทำให้มันมีการบิดเบือนแต่อย่างใด

2. เป็นคัมภีร์ที่เที่ยงธรรม เพื่อเตือนสำทับถึงการลงโทษอย่างสาหัสจากพระองค์ และเพื่อแจ้งข่าวดีแก่บรรดาผู้ศรัทธาที่กระทำความดีทั้งหลายว่า สำหรับพวกเขานั้นจะได้รับรางวัลอันดีงาม (คือสวนสวรรค์)

 3. เป็นผู้พำนักอยู่ในนั้นตลอดกาล 

4. และเพื่อเตือนสำทับบรรดาผู้ที่กล่าวว่า “อัลลอฮทรงตั้งพระบุตรขึ้น”

5. พวกเขาไม่มีความรู้ใดๆ ในเรื่องนี้ และบรรพบุรุษของพวกเขาก็เช่นกัน เป็นคำกล่าวที่น่าเกลียดยิ่งที่ออกจากปากของพวกเขา โดยที่พวกเขามิได้กล่าวอันใดนอกจากความเท็จ

6. ดังนั้น บางทีเจ้าอาจเป็นผู้ทำลายชีวิตของเจ้าด้วยความเสียใจ เนื่องจากการผินหลังของพวกเขา หากพวกเขาไม่ศรัทธาต่ออัลกุรอานนี้

7. แท้จริง เราได้ทำให้สิ่งที่อยู่บนแผ่นดินเป็นที่ประดับสำหรับมัน เพื่อเราจะทดสอบพวกเขาว่า ผู้ใดในหมู่พวกเขามีผลงานที่ดีเยี่ยม 

8. และแท้จริง แน่นอนเราเป็นผู้ทำให้สิ่งที่อยู่บนพื้นดินเป็นผุยผงแห้งแล้ง

9. เจ้าคิดหรือว่า ชาวถ้ำและแผ่นจารึก เป็นส่วนหนึ่งจากสัญญาณมหัศจรรย์ของเรากระนั้นหรือ ?

10. จงรำลึกขณะที่พวกชายหนุ่มหลบเข้าไปในถ้ำแล้วพวกเขากล่าวว่า “ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้าของเรา ขอพระองค์ทรงโปรดประทานความเมตตาจากพระองค์แก่เรา และทรงทำให้การงานของเราอยู่ในแนวทางที่ถูกต้อง” 

  

หะดีษที่ 2  الحديث الثاني

مَنْ قَرَأَ سُوْرَةَ (الكَهْفِ) فِيْ الجُمُعَةِ،أَضَاءَ لَهُ مِنَ النُّوْرِ مَا بَيْنَ الجُمُعَتَيْنِ . صحيح الجامع الصغير وزياداته

ความหมาย “ผู้ใดอ่านซูเราะฮฺอัลกะหฺฟิ(ทั้งซูเราะฮฺ) ในวันศุกร์ จะมีแสงสว่างปรากฏให้แก่เขาในระหว่างสองศุกร์ ”

     แสงสว่างจากอัลลอฮฺ   เป็นอุปมาสำหรับคนที่ต้องการฮิดายะฮฺ เพราะซูเราะฮฺอัลกะหฺฟินั้นมีเคล็ดลับที่ท่านนบี   ได้แนะนำถึงการที่จะพ้นจากฟิตนะฮฺของมะซีหฺอัดดัจญาลคือ มีหะดีษบทหนึ่งบอกว่าให้อ่านหรือท่องจำ 10 อายะฮฺแรกของซูเราะฮฺอัลกะหฺฟิ และอีกบทหนึ่งให้อ่านหรือท่องจำ 10 อายะฮฺสุดท้ายของซูเราะฮฺ  อัลกะหฺฟิ ทั้งๆที่เราขอดุอาอฺทุกเวลาละหมาดฟัรฎูก่อนที่จะให้สลามแล้ว รัศมีที่ท่านนบี   บอกว่าจะเกิดขึ้นจากการอ่านซูเราะฮฺอัลกะหฺฟิในวันศุกร์ คือรัศมีที่มาจากเนื้อหาของซูเราะฮฺนี้ ที่จะทำให้เรามีแสงสว่างหรือรัศมีแห่งฮิดายะฮฺหรือทางนำที่มาจากอัลลอฮฺ ไม่ได้หมายถึงแสงจริงๆ แต่เป็นอุปมาเป็นนามธรรม

    สำหรับเวลาของการอ่านซูเราะฮฺอัลกะหฺฟินั้น ในทรรศนะที่ถูกต้อง เวลาที่สมควรอ่านคือ ตั้งแต่หลังละหมาดซุบหิจนถึงก่อนละหมาดมัฆริบ มีอีกทรรศนะที่มาจากการตีความว่าให้อ่านในค่ำคืนของวันศุกร์ได้ คือหลัง มัฆริบของวันพฤหัส เพราะตีความว่าวันศุกร์เริ่มตั้งแต่คืนวันพฤหัส แต่ทรรศนะของอุละมาอฺส่วนมากบอกว่าให้อ่านได้ตั้งแต่ซุบหิของวันศุกร์จนถึงมัฆริบ เพราะความประเสริฐของวันศุกร์อยู่ในกลางวันไม่ใช่ในกลางคืน ฉะนั้นการอ่านซูเราะฮฺอัลกะหฺฟิที่ดีที่สุดให้อ่านตอนกลางวัน เหมือนการอาบน้ำซุนนะฮฺของวันศุกร์ ทรรศนะที่ถูกต้องคือให้อาบหลังอะซานซุบหิ

หะดีษที่ 3  الحديث الثالث

مَنْ حَفِظَ عَشْرَ آَيَاتٍ مِنْ أَوَّلِ سُوْرَةِ الكَهْفِ،عُصِمَ مِنْ فِتْنَةِ الدَّجَّالش .  صحيح الجامع الصغير وزياداته

ความหมาย “ผู้ใดท่องจำสิบอายะฮฺแรกของซูเราะฮฺอัลกะหฺฟิ จะได้รับการป้องกันจากฟิตนะฮฺของดัจญาล”

ซูเราะฮฺอัลกะหฺฟินับว่ามีความไพเราะในสำนวน นอกจากนี้เนื้อหาสาระที่มีอยู่น่าสนใจ มีเรื่องราวของบรรดานบีและร่อซูล คนซอลิหฺ และคนที่ปฏิบัติตามแนวทางของอัลลอฮฺ  

 

WCimage
ความประเสริฐของ 10 อายะฮฺแรก ซูเราะตุ้ลกะฮฟฺ