ดุอาหลังละหมาดฟัรดู

Submitted by Hamee on Fri, 12/02/2010 - 00:01

แย่แล้วล่ะ.. ทำผิดมาตั้งนาน  ต้องขอบคุณมาก ๆ นะคะ ทำให้เข้าใจ และมีการปฏิบัติได้ถูกต้องยิ่งขึ้น 

อัสสะลามุอะลัยกุมค่ะ 

ขอโทษนะคะที่รบกวนอีกรอบ คือย่างนี้ค่ะ ที่เชคได้บอกว่าไม่มีฮาดีส นบี (ซ.ล.) เกี่ยวกับการดุอาหลังละหมาดฟัรดู  ปรากฏว่าดิฉันได้เอาคำตอบดังกล่าวไปให้คนที่บ้านฟัง แล้วเค้าท้วงมาค่ะ เค้าบอกว่า อาจารย์อรุณ บุญชม ได้แปลหนังสือ "อัลฟิกฮุ้ล มันหะญีย์" ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับวิชาฟิกส์อย่างครบถ้วนตามมัซฮับชาฟีอี เป็นภาษาไทยชื่อว่า "อัลฟิกฮ์ เล่มที่ 1" เนื่อหาของหนังสือในเล่มที่อาจารย์อรุณ บุญชม แปลหน้าที่ 145 ในหัวข้อ สุนัตหลังละหมาด ได้ระบุฮาดีสของอะบูดาวูด (1522) ว่า ได้รายงานจากมุอ๊าซ บุตร ญะบั้ล (ร.ด.) ว่า : แท้จริงท่านรอซูลุ้ลเลาะฮ์ (ซ.ล.) ได้จับมือเขาแล้วกล่าวว่า : มุอ๊าซเอ๋ย ขอสาบานต่ออัลเลาะฮ์ว่าฉันรักท่านจริง ๆ และท่านก็ได้กล่าวอีกว่า : มุอ๊าซเอ๋ยฉันขอสั่งเสียแก่ท่านว่า ท่านอย่าทิ้งทุก ๆ หลังหละหมาดที่จะกล่าวว่า : อัลลอฮุมม่า อ่าอินนี อ่าลาซิกรี่ก้า ว่าชุกรี่ก้า ว่าฮุซนี่ อี่บาด้าติ๊ก้า

แล้วในย่อหน้าต่อมาของหนังสือที่แปลภาษาไทยนี้ ยังได้เขียนอีกว่า "และยังมีดุอาและซิเกรอีกมากมายที่มีตัวบทมาให้ปฏิบัติภายหลังละหมาดทั่วไป"  คนที่ท้วงดิฉันก็บอกว่า นี่ไงล่ะที่เป็นหลังฐานให้ดุอาหลังละหมาดได้ รบกวนเชคช่วยอธิบายหน่อยนะคะ เพราะเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน อยากจะให้มีการปฏิบัติที่เหมือนกันค่ะไม่อยากเห็นคนในบ้านทำบิดอะฮ์ ขอบคุณค่ะ

อัสสะลามุอะลัยกุมค่ะ  รบกวนเชคฯ ช่วยให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการดุอาหลังละหมาดฟัรดูด้วยนะค่ะ ว่าทำได้หรือไม่ เป็นบิดอะฮ์หรือเปล่า เพราะเคยได้ยินมาจากอาจารย์สายสุนนะห์ท่านหนึ่งว่า ดุอาหลังละหมาดฟัรดูเป็นดุอาที่อัลเลาะฮ์ (ซ.บ.) ทรงตอบรับทันที ก็เลยรู้สึกว่ามันขัด ๆ กันอย่าไงไม่รู้ แต่อีกท่านหนึ่งบอกว่าเป็นบิดอะฮ์ ชาวบ้านอย่างดิฉันชักจะสับสนแล้วค่ะ