ตัฟซีรอายะตุลกุรซียฺ (ซูเราะตุลบะเกาะเราะฮฺ อายะฮฺ 255)

ตัฟซีรอายะตุลกุรซียฺ (ซูเราะตุลบะเกาะเราะฮฺ อายะฮฺ 255)

Submitted by admin on Tue, 19/08/2014 - 23:19

اللّهُ لاَ إِلَـهَ إِلاَّ هُوَ الْحَيُّ الْقَيُّومُ لاَ تَأْخُذُهُ سِنَةٌ وَلاَ نَوْمٌ

2:255 อัลลอฮฺนั้นคือไม่มีผู้ที่เป็นที่เคารพสักการะใดๆ นอกจากพระองค์เท่านั้น ผู้ทรงมีชีวิต ผู้ทรงบริหารกิจการทั้งหลาย โดยที่การง่วงนอนและการนอนหลับใดๆ จะไม่เอาพระองค์

لَّهُ مَا فِي السَّمَاوَاتِ وَمَا فِي الأَرْضِ مَن ذَا الَّذِي يَشْفَعُ عِنْدَهُ إِلاَّ بِإِذْنِهِ

สิ่งที่อยู่ในบรรดาชั้นฟ้าและสิ่งที่อยู่ในแผ่นดินนั้นเป็นของพระองค์ ใครเล่าคือผู้ที่จะขอความช่วยเหลือให้แก่ผู้อื่น ณ ที่พระองค์ได้ นอกจากด้วยอนุมัติของพระองค์เท่านั้น

يَعْلَمُ مَا بَيْنَ أَيْدِيهِمْ وَمَا خَلْفَهُمْ وَلاَ يُحِيطُونَ بِشَيْءٍ مِّنْ عِلْمِهِ إِلاَّ بِمَا شَاء

พระองค์ทรงรู้สิ่งที่อยู่เบื้องหน้าของพวกเขา และสิ่งที่อยู่เบื้องหลังของพวกเขา และพวกเขาจะไม่ล้อมสิ่งใดจากความรู้ของพระองค์ไว้ได้ นอกจากสิ่งที่พระองค์ประสงค์เท่านั้น

سِعَ كُرْسِيُّهُ السَّمَاوَاتِ وَالأَرْضَ وَلاَ يَؤُودُهُ حِفْظُهُمَا وَهُوَ الْعَلِيُّ الْعَظِيمُ ﴿255 ﴾

เก้าอี้พระองค์นั้นกว้างขวางทั่วชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน และการรักษามันทั้งสองก็ไม่เป็นภาระหนักแก่พระองค์ และพระองค์นั้นคือผู้ทรงสูงส่ง ผู้ทรงยิ่งใหญ่ 

ตอนที่ 1 - อายะฮฺที่ประเสริฐที่สุดในคัมภีร์ของอัลลอฮฺ, อายะตุลกุรซียฺ ให้ความคุ้มครองจากญิน, อายะตุลกุรซียฺเป็นหนึ่งในสี่ของอัลกุรอาน
ตอนที่ 2- พระนามอันยิ่งใหญ่ของอัลลอฮฺ, ซัยยิด กุฏบฺ, อธิบายวรรคแรก اللّهُ لاَ إِلَـهَ إِلاَّ هُوَ
ตอนที่ 3-  الْحَيُّ الْقَيُّومُ لاَ تَأْخُذُهُ سِنَةٌ وَلاَ نَوْمٌ ; พระนามของอัลลอฮฺ อัลฮัยยฺ(ผู้ทรงชีวิน) อัลก็อยยูม(ผู้ทรงบริหาร), ท่านนบีเริ่มขอดุอาอฺด้วยสองพระนามนี้, ความสมบูรณ์แห่งการเป็นอัลก็อยยูม (ผู้ทรงบริหาร) คือทรงไม่ง่วงไม่หลับเลย, อิทธิพลของอัลกุรอานในการเปลี่ยนแปลงผู้คน(ชาวมะดีนะฮฺ) มุศอับ อิบนุอุมัยรฺ (مصعب بن عمير), อุซัยดฺ อิบนุหุฎ็อยรฺ (أسيد بن حضير), มีปัญหาหัวใจ(เรื่องความรัก)ให้อ่านซูเราะฮฺยูซุฟ
ตอนที่ 4- لَّهُ مَا فِي السَّمَاوَاتِ وَمَا فِي الأَرْضِ مَن ذَا الَّذِي يَشْفَعُ عِنْدَهُ إِلاَّ بِإِذْنِهِ , การชะฟาอะฮฺในวันกิยามะฮฺ,
ตอนที่ 5- "พระองค์ทรงรู้สิ่งที่อยู่เบื้องหน้าของพวกเขา และสิ่งที่อยู่เบื้องหลังของพวกเขา และพวกเขาจะไม่ล้อมสิ่งใดจากความรู้ของพระองค์ไว้ได้ นอกจากสิ่งที่พระองค์ประสงค์เท่านั้น เก้าอี้พระองค์นั้นกว้างขวางทั่วชั้นฟ้าทั้งหลายและแผ่นดิน และการรักษามันทั้งสองก็ไม่เป็นภาระหนักแก่พระองค์ และพระองค์นั้นคือผู้ทรงสูงส่ง ผู้ทรงยิ่งใหญ่"
 
 
 
สถานที่
บ้านพงษ์พรรฦก บางกอกน้อย
วันที่