ตัฟซีรซูเราะฮฺอัตเตาบะฮฺ 11 (อายะฮฺ 16-17) | 15/11/65

Submitted by dp6admin on Wed, 16/11/2022 - 15:10
หัวข้อเรื่อง
- อัลกุรอานเป็นทางนำอย่างไร ?
- สงครามระหว่างเผ่า 40 ปี (ก่อนอิสลาม) เรียกว่า "ฮัรบุลบะซูซ حرب البسوس" มีการแข่งอูฐระหว่าง 2 เผ่า หัวหน้าเผ่าที่แพ้ ฆ่าอูฐของเผ่าที่ชนะ จึงเกิดสงครามแก้แค้นกัน 40 ปี
- สิ่งที่ท่านนบีนำมาเทศนาคือ ศรัทธาในอัลลอฮฺและร่อซูล ให้เป็นสิ่งสูงสุดในจิตวิญญาณของเขา เหนือกว่าเผ่า ตระกูล ประเพณี ทรัพย์สิน ฯลฯ -- และทุกคนจะถูกทดสอบในเรื่องเหล่านี้
สถานที่
มุศ็อลลาไวท์แชนแนล
วันที่บรรยาย
22 เราะบีอุ้ลอาคิร 1444
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
98.00 mb
ความยาว
81.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

أَمْ حَسِبْتُمْ أَنْ تُتْرَكُوا وَلَمَّا يَعْلَمِ اللَّهُ الَّذِينَ جَاهَدُوا مِنْكُمْ وَلَمْ يَتَّخِذُوا مِنْ دُونِ اللَّهِ وَلَا رَسُولِهِ وَلَا الْمُؤْمِنِينَ وَلِيجَةً ۚ وَاللَّهُ خَبِيرٌ بِمَا تَعْمَلُونَ  

9:16 หรือพวกเจ้าคิดว่าพวกเจ้าจะถูกปล่อยไว้ โดยที่อัลลอฮฺยังมิได้ทรงรู้ บรรดาผู้ที่ต่อสู้ในหมู่พวกเจ้า และมิได้ยึดถือเพื่อนสนิท อื่นจากอัลลอฮฺ และรอซูลของพระองค์ และอื่นจากผู้ศรัทธาทั้งหลาย และอัลลอฮฺนั้นทรงรอบรู้อย่างละเอียดในสิ่งที่พวกเจ้ากระทำ

- บททดสอบที่จะจำแนกผู้คน เช่น ศรัทธาต่อท่านนบีหรือไม่, เราฝักใฝ่ฝ่ายใด ฝ่ายเดียวกับอัลลอฮฺและร่อซูล หรือฝ่ายศัตรู (ต่อต้านอิสลาม)
- การที่มุสลิมร่วมเทศกาลต่างๆ (เช่น ฮาโลวีน ลอยกระทง ฯลฯ) เกิดจากการตามกระแสสังคมและไม่มีความรู้ในเรื่อง หะล้าล-หะรอม, ผู้รู้(อุละมาอฺ)ไม่ตักเตือน
- ตรวจสอบการฝักใฝ่ของเราต่อเรื่องต่างๆในสังคม เช่น กรณีกัญชาเสรี, สุราก้าวหน้า ฯลฯ เราเห็นด้วยกับฝ่ายไหน ? เพราะอะไร ?

مَا كَانَ لِلْمُشْرِكِينَ أَنْ يَعْمُرُوا مَسَاجِدَ اللَّهِ شَاهِدِينَ عَلَىٰ أَنْفُسِهِمْ بِالْكُفْرِ ۚ أُولَٰئِكَ حَبِطَتْ أَعْمَالُهُمْ وَفِي النَّارِ هُمْ خَالِدُونَ  

9:17 ไม่บังควรแก่มุชริกทั้งหลายที่จะบูรณะบรรดามัสยิดของอัลลอฮฺ ในฐานะที่พวกเขายืนยันแก่ตัวของพวกเขาเองแล้ว ซึ่งการปฏิเสธศรัทธา ชนเหล่านั้นแหละบรรดาการงานของพวกเขาไร้ผล และในนรกนั้นพวกเขาจะอยู่ตลอดกาล

- ไม่อุตริกรรม ไม่ทำสิ่งแปลกปลอม จะรักษาอิสลามได้เหมือนเดิม ไม่ผิดเพี้ยนเปลี่ยนไป
- บูรณะมัสยิด(บ้านของอัลลอฮฺ) ???

 at-tawbah at-tawbah  

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะฮฺอัตเตาบะฮฺ 11