ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 87 (อายะฮฺ 157)

Submitted by dp6admin on Mon, 03/10/2022 - 18:03
หัวข้อเรื่อง
- ปู่ยิบ เราะหิมะฮุลลอฮฺ นักศึกษาอายุมากที่ยืนหยัดในการเรียนรู้กุรอานและหะดีษ,
- รู้จักยิว, บทบาทอบูอิสรออีลในเมืองมะดีนะฮฺ
- เหตุการณ์ยกนบีอีซา (สายรายงานของคริสต์และมุสลิม)
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
28 ซุลฮิจญะฮฺ 1433
วันที่บรรยาย
ความยาว
81.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

 
وَبِكُفْرِهِمْ وَقَوْلِهِمْ عَلَىٰ مَرْيَمَ بُهْتَانًا عَظِيمًا ﴿١٥٦﴾
156. และเนื่องจากการที่พวกเขาปฏิเสธศรัทธา(*1*) และกล่าวให้ร้ายแก่มัรยัม(*2*) ซึ่งความเท็จอันใหญ่หลวง

(1)  คือปฏิเสธศรัทธาต่อท่านนะบีอีซา 
(2)  เช่นกล่าวหาว่า นางมัรยัมกระทำซินาอันเป็นการกล่าวหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแก่หญิงผู้บริสุทธิ์ เช่น นางมัรยัม

وَقَوْلِهِمْ إِنَّا قَتَلْنَا الْمَسِيحَ عِيسَى ابْنَ مَرْيَمَ رَسُولَ اللَّـهِ وَمَا قَتَلُوهُ وَمَا صَلَبُوهُ وَلَـٰكِن شُبِّهَ لَهُمْ ۚ وَإِنَّ الَّذِينَ اخْتَلَفُوا فِيهِ لَفِي شَكٍّ مِّنْهُ ۚ مَا لَهُم بِهِ مِنْ عِلْمٍ إِلَّا اتِّبَاعَ الظَّنِّ ۚ وَمَا قَتَلُوهُ يَقِينًا ﴿١٥٧﴾
157. และการที่พวกเขากล่าวว่า แท้จริงพวกเราได้ฆ่า อัล-มะซีห์ อีซา บุตรของมัรยัม ร่อซูลของอัลลอฮฺ และพวกเขาหาได้ฆ่าอีซาและหาได้ตรึงเขาบนไม้กางเขนไม่(*1*) แต่ทว่าเขาถูกให้เหมือนแก่พวกเขา(*2*) และแท้จริงบรรดาผู้ที่ขัดแย้งในตัวเขา(*3*)นั้นแน่นอนย่อมอยู่ในความสงสัย(*4*)เกี่ยวกับเขาพวกเขาหามีความรู้ใด ๆ ต่อเขาไม่ นอกจากคล้อยตามความนึกคิดเท่านั้น(*5*)และพวกเขามิได้ฆ่าเขาด้วยความแน่ใจ(*6*) (อีซา)

(1)  คือพวกเขามิได้ฆ่าท่านนะบีอีซาแต่อย่างใด และไม่ได้ตรึงท่านบนไม้กางเขนอย่างที่พวกเขาอ้างกันด้วย ในเรื่องนี้พวกก็อดยานีเถียงว่า นะบีอีซาถูกตรึงบนไม้กางเขนจริงแต่ไม่ตาย (กุรอานมะญีด หน้า 226) ทั้ง ๆ ที่อัลลอฮฺแจ้งให้ทราบว่านะบีอีซามิได้ถูกตรึงบนไม้กางเขน 
(2)  คือ ยะฮูซา ซึ่งเป็นสาวกที่ทรยศต่อท่านต่างหากที่ถูกตรึงบนไม้กางเขน ทั้งนี้เนื่องจากอัลลอฮฺทรงให้เขามีลักษณะเหมือนกับท่านนะบีอีซา เพื่อลงโทษเขาในฐานะที่เขาทรยศต่อนะบีอีซา เขาจึงถูกจับไปตรึงบนไม้กางเขนแทนท่านนะบีอีซาด้วยความเข้าใจผิด และเรื่องนี้ก็ยังเป็นที่สงสัยกันอยู่ในหมู่พวกเขา **ทัศนะนี้มีสายรายงานอ่อน  ทัศนะที่มีน้ำหนัก(ที่มีรายงานเศาะฮี้ฮฺ)จาก อับดุลลอฮฺ อิบนิอับบาสคือ ผู้ที่ถูกตรึงคือสาวกของนบีอีซาที่ยอมสละชีพแทนท่าน ซึ่งอัลลอฮฺทรงทำให้เขามีหน้าตาเหมือนท่านนบีอีซา** (เชคริฎออธิบายไว้นาทีที่ 50)
(3)  คือพวกยิวต่างมีความคิดเห็นต่างกันในตัวของท่านนะบีอีซาว่าเป็นผุ้ที่ถูกตรึงจริงหรือไม่ 
(4)  คือไม่สามารถจะขจัดความสงสัยเกี่ยวกับท่านนะบีอีซาได้ว่า ใครคือผู้ที่ถูกจับไปตรึงกันแน่ ถ้าท่านนะบีอีซาถูกตรึงแล้ว ยะฮูซาหายไปไหน? 
(5)  คือไม่มีใครรู้จักเกี่ยวกับตัวท่านได้ นอกจากใครคิดอย่างไรก็เชื่อถืออย่างนั้น ด้วยเหตุนี้จึงมีความคิดขัดแย้งกัน 
(6)  คือพวกยิวมิได้ฆ่าท่านนะบีอีซาด้วยความแน่ใจว่า เป็นท่านจริง เพราะขณะที่จะทำการตรึงยะฮูซาบนไม้กางเขนนั้นก็ยังถกเถียงกันอยู่ว่าใช่ท่านนะบีอีซาหรือไม่ และยะฮูซาก็ปฏิเสธว่าเขามิใช่ท่านนะบีอีซา แต่ในที่สุดพวกเขาก็ฆ่ายะฮูซาและตรึงเขาบนไม้กางเขนโดยเข้าใจแกน ๆ ว่าเป็นนะบีอีซา ในคัมภีร์อินญีลเบอร์นาบา ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ทหารได้จับตัว “ยะฮูซา อัลอัสค็อรยูฏีย์” ไปโดยเข้าใจว่าเป็นท่านนะบีอีซา

بَل رَّفَعَهُ اللَّـهُ إِلَيْهِ ۚ وَكَانَ اللَّـهُ عَزِيزًا حَكِيمًا ﴿١٥٨﴾
158. หามิได้(*1*) อัลลอฮฺได้ทรงยกเขา (อีซา) ขึ้นไปยังพระองค์ต่างหาก(*2*) และอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงเดชานุภาพ ผู้ทรงปรีชาญาณเสมอ

(1)  คือมิใช่อย่างกับที่พวกเขาเข้าใจว่าพวกเขาฆ่าท่านนะบีอีซาดอก 
(2)  คือยกท่านนะบีอีซาขึ้นไปยังพระองค์ โดยให้ท่านอยู่ในที่ที่พระองค์ทรงเห็นว่าเหมาะสม ทั้งนี้ด้วยเดชานุภาพของพระองค์ ถ้าจะมีคนถามว่า แล้วจะไปกินที่ไหน ถ่ายที่ไหน และอะไรอื่น ๆ อีกตามที่มนุษย์เขาทำกันแล้วก็ให้คิดเสียว่า บุคคลดังกล่าวนั้นจัดเข้าอยู่ในประเภทปัญญาอ่อน หรือไม่ก็เป็นผู้ที่ไม่รู้จักอัลลอฮฺเลย ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าพระองค์นั้นเมื่อประสงค์สิ่งใดแล้ว ทุกสิ่งย่อมเป็นไปตามความพระประสงค์ของพระองค์ทุทกประการ ไม่มีสิ่งใดยากสำหรับพระองค์ 
(3)  คือเมื่อใกล้วันกิยามะฮ์ อัลลอฮฺจะทรงให้ท่านนะบีอีซากลับมายังโลกอีกครั้งหนึ่ง แล้วพวกยิวทุกคนก็จะศรัทธาต่อท่านก่อนที่ท่านจะตาย

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 87 (อายะฮฺ 157)