ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 85 (อายะฮฺ 150-152)

Submitted by dp6admin on Fri, 23/09/2022 - 14:16
หัวข้อเรื่อง
- อายะฮฺ 150-152 การยึดหลักการศาสนาเป็นหลัก จะทำให้ทุกปัญหาแก้ได้ง่าย,
- การบังคับต่างๆ ที่ต้องห้ามในศาสนา
- อิสลามห้ามการซ้อมทรมาน การสารภาพนี้ไม่มีผล
- อิสลามไม่สังกัดแผ่นดิน เชื้อชาติ สัญชาติ
- ไม่มีความประเสริฐกว่ากันระหว่างอาหรับและอายัม (คนที่ไม่ใช่อาหรับ)
- ข้อเหมือนและต่างระหว่างอะฮฺลุลกิตาบกับมุสลิม
- หลักการที่ต้องยอมรับ เช่น การแต่งงานภรรยาที่ 2 3 4, การแบ่งมรดก ชาย 2 หญิง 1 ส่วน,
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
23 ซุลเก๊าะดะฮฺ 1433
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
45.00 mb
ความยาว
76.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

إِنَّ الَّذِينَ يَكْفُرُونَ بِاللَّـهِ وَرُسُلِهِ وَيُرِيدُونَ أَن يُفَرِّقُوا بَيْنَ اللَّـهِ وَرُسُلِهِ وَيَقُولُونَ نُؤْمِنُ بِبَعْضٍ وَنَكْفُرُ بِبَعْضٍ وَيُرِيدُونَ أَن يَتَّخِذُوا بَيْنَ ذَٰلِكَ سَبِيلًا ﴿١٥٠﴾
 
150. แท้จริงบรรดาผู้ปฏิเสธการศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และบรรดาร่อซูลของพระองค์และต้องการที่จะแยกระหว่างอัลลอฮฺ และบรรดาร่อซูลของพระองค์(*1*) และกล่าวว่า เราศรัทธาในบางคนและปฏิเสธศรัทธาในบางคน(*2*) และพวกเขาต้องการที่จะยึดเอาในระหว่างนั้น(*3*) ซึ่งทางใดทางหนึ่งนั้น

(1)  ทั้งนี้เนื่องจากพวกเขาไม่ศรัทธาต่อร่อซูลของพวกพระองค์บางท่าน ซึ่งปฏิบัติการดังกล่าวนี้ถือเป็นการปฏิเสธศรัทธาต่อพระองค์ด้วย 
(2)  เป็นการอธิบายให้ทราบถึงการแบ่งแยกระหว่างอัลลอฮฺ และบรรดาร่อซูลของพระองค์ออกจากกัน กล่าวคือ พวกเขาศรัทธาต่ออัลลอฮฺโดยตลอด แต่สำหรับบรรดาร่อซูลของพระองค์นั้น พวกเขาศรัทธาเพียงบางท่าน และปฏิเสธศรัทธาบางท่าน กล่าวคือ พวกเขาศรัทธาต่อท่านนะบี มูซา และปฏิเสธท่านนะบี อีซา และท่านนะบี มุฮัมมัด โดยถือว่าทั้งสองนั้นมิใช่เป็นนะบี ในทำนองเดียวกัน ชาวคริสต์ศรัทธาต่อท่านนะบีอีซา และปฏิเสธท่านนะบีมูซา และท่านนะบีมูฮัมมัด อย่างไรก็ดี อัลลอฮฺทรงถือว่าทั้งสองพวกนี้อยู่ในฐานะผู้ปฏิเสธศรัทธาต่อพระองค์ และบรรดาร่อซูลของพระองค์ด้วย 
(3)  คือในระหว่างการศรัทธากับการปฏิเสธศรัทธา

أُولَـٰئِكَ هُمُ الْكَافِرُونَ حَقًّا ۚ وَأَعْتَدْنَا لِلْكَافِرِينَ عَذَابًا مُّهِينًا ﴿١٥١﴾
 
151. ชนเหล่านี้แหละคือผู้ปฏิเสธศรัทธาโดยแท้จริง และเราได้เตรียมไว้แล้ว ซึ่งการลงโทษที่ยังความอัปยศแก่ผู้ปฏิเสธศรัทธาทั้งหลาย
 
 وَالَّذِينَ آمَنُوا بِاللَّـهِ وَرُسُلِهِ وَلَمْ يُفَرِّقُوا بَيْنَ أَحَدٍ مِّنْهُمْ أُولَـٰئِكَ سَوْفَ يُؤْتِيهِمْ أُجُورَهُمْ ۗ وَكَانَ اللَّـهُ غَفُورًا رَّحِيمًا ﴿١٥٢﴾
 
152. และบรรดาผู้ที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺ และบรรดาร่อซูลของพระองค์ และมิได้แยกระหว่างคนหนึ่งคนใดในพวกเขา(*1*)นั้น ชนเหล่านี้แหละพระองค์จะทรงประทานแก่พวกเขาซึ่งรางวัลของพวกเขา และอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเมตตาเสมอ

(1)  คือในบรรดาผู้ที่ร่อซูล กล่าวคือบรรดาผู้ที่ศรัทธาในลักษณะดังกล่าวนี้ก็คือผู้ที่จะต้องศรัทธาต่อท่านนะบีมูฮัมมัดหรือผู้เป็นมุสลิมนั่นเอง

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 85 (อายะฮฺ 150-152)