ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 61 (อายะฮฺ 109-112)

Submitted by dp6admin on Sat, 07/05/2022 - 19:54
หัวข้อเรื่อง
"พึงรู้เถิดว่าพวกเจ้านี้แหละได้เถียงแทนพวกเขากันในชีวิตความเป็นอยู่แห่งโลกนี้ แล้วใครเล่าที่จะเถียงกับอัลลอฮฺแทนพวกเขาในวันกิยามะฮ์ หรือว่าใครเล่าจะเป็นผู้รับมอบหมายให้คุ้มครองรักษา"
- วันกิยามะฮฺไม่มีใครช่วยใครได้ นัฟซีนัฟซี ตัวใครตัวมัน เถียงแทนกันไม่ได้
- ทำผิดแล้วให้เตาบัต ขออภัยโทษต่ออัลลอฮฺ
- การใส่ร้ายผู้บริสุทธิ์
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
20 เราะบีอุ้ลอาคอร 1433
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
58.00 mb
ความยาว
70.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

 هَا أَنتُمْ هَٰؤُلَاءِ جَادَلْتُمْ عَنْهُمْ فِي الْحَيَاةِ الدُّنْيَا فَمَن يُجَادِلُ اللَّهَ عَنْهُمْ يَوْمَ الْقِيَامَةِ أَم مَّن يَكُونُ عَلَيْهِمْ وَكِيلًا ( 109 )

109. พึงรู้เถิดว่า พวกเจ้านี้แหละ (*1*) ได้เถียงแทนพวกเขา (*2*) กันในชีวิตความเป็นอยู่แห่งโลกนี้ แล้วใครเล่าที่จะเถียงกับอัลลอฮฺแทนพวกเขาในวันกิยามะฮฺ หรือว่าใครเล่าจะเป็นผู้รับมอบหมายให้คุ้มครองรักษา (*3*)

     (1)  พวกของฏัวะมะฮ์ที่พากันไปเป็นพยานเท็จให้แก่ฏัวะมะฮ์ 
     (2)  ฏัวะมะฮ์ และญาติของเขา 
     (3)  คือทำหน้าที่แก้ตัวแทนเขา แน่นอนย่อมไม่มีใครทำ เพราะรู้ดีว่าการกระทำดังกล่าวนั้น ก็เท่ากับนำตัวของเขาสู่การลงโทษของอัลลอฮฺนั่นเอง

وَمَن يَعْمَلْ سُوءًا أَوْ يَظْلِمْ نَفْسَهُ ثُمَّ يَسْتَغْفِرِ اللَّهَ يَجِدِ اللَّهَ غَفُورًا رَّحِيمًا ( 110 )

110. และผู้ใดที่กระทำความชั่วหรืออธรรมแก่ตัวเอง แล้วเขาขออภัยโทษต่ออัลลอฮฺ เขาก็จะพบว่าอัลลอฮฺ เป็นผู้ทรงอภัยโทษเป็นผู้ทรงเมตตา

وَمَن يَكْسِبْ إِثْمًا فَإِنَّمَا يَكْسِبُهُ عَلَىٰ نَفْسِهِ وَكَانَ اللَّهُ عَلِيمًا حَكِيمًا ( 111 ) 

111. ผู้ใดที่แสวงหาบาปกรรมไว้ แท้จริงแล้วเขาแสวงหามันไว้ให้เป็นภัยแก่ตัวของเขาเองเท่านั้น และอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงรอบรู้ ทรงปรีชาญาณ

وَمَن يَكْسِبْ خَطِيئَةً أَوْ إِثْمًا ثُمَّ يَرْمِ بِهِ بَرِيئًا فَقَدِ احْتَمَلَ بُهْتَانًا وَإِثْمًا مُّبِينًا ( 112 )

112. และผู้ใดที่แสวงหาความผิดหรือบาปกรรมไว้ แล้วก็โยนบาปกรรมนั้นให้แก่ผู้บริสุทธิ์แน่นอนเขาได้แบกความเท็จและบาปกรรมอันชัดเจนไว้(*1*)

  (1)  กล่าวคือคำกล่าวเท็จของเขาที่ใส่ร้ายผู้บริสุทธิ์ก็ดีและทำบาปของเขาก็ดีนั้นจะติดตัวเขาไปประหนึ่งวัตถุที่เขาแบกมันไว้บนบ่าของเขากระนั้น

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 61 (อายะฮฺ 109)