ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 59 (อายะฮฺ 105 การตัดสินคู่ขัดแย้ง)

Submitted by dp6admin on Sun, 20/03/2022 - 18:30
หัวข้อเรื่อง
"แท้จริง เราได้ให้คัมภีร์ลงมาแก่เจ้าเป็นความจริง เพื่อเจ้าจะได้ตัดสินระหว่างผู้คน ด้วยสิ่งที่อัลลอฮฺได้ทรงให้เจ้ารู้เห็น และเจ้าจงอย่าเป็นผู้เถียงแก้ให้แก่ผู้บิดพลิ้วทั้งหลาย"
- ผู้บิดพลิ้ว สร้างหลักฐานเท็จ กล่าวหาใส่ร้ายผู้อื่น
- ชาวอันซอรคนหนึ่งถูกขโมยของไป เขากล่าวหาฏัวะมะฮฺว่าเป็นคนขโมย (ซึ่งเขาขโมยจริง) เมื่อฏัวะมะฮฺรู้ก็เอาของที่ขโมยมาไปโยนใส่บ้านคนอื่นแล้วบอกพรรคพวกเขา พรรคพวกก็ไปบอกนบีว่าฏัวะมะฮฺไม่ได้ขโมย คนที่ขโมยคืนคนนั้น มีของอยู่ที่บ้านเขา ขอให้ท่านนบีประกาศว่าฏัวะมะฮฺเป็นผู้บริสุทธิ์ นบีเชื่อและประกาศให้ อัลลอฮฺจึงประทานอายะฮฺนี้ลงมาเพื่อเปิดเผยความจริง
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
6 เราะบีอุ้ลอาคอร 1433
วันที่บรรยาย
ความยาว
50.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

إِنَّا أَنزَلْنَا إِلَيْكَ الْكِتَابَ بِالْحَقِّ لِتَحْكُمَ بَيْنَ النَّاسِ بِمَا أَرَاكَ اللَّـهُ ۚ وَلَا تَكُن لِّلْخَائِنِينَ خَصِيمًا ﴿١٠٥﴾

105. แท้จริง เราได้ให้คัมภีร์ลงมาแก่เจ้าเป็นความจริง เพื่อเจ้าจะได้ตัดสินระหว่างผู้คน ด้วยสิ่งที่อัลลอฮฺได้ทรงให้เจ้ารู้เห็น และเจ้าจงอย่าเป็นผู้เถียงแก้ให้แก่ผู้บิดพลิ้วทั้งหลาย (*1*)

(1)  อย่าได้เถียงแก้ต่างให้แก่พวกของเจ้าที่เป็นผู้บิดพลิ้ว กล่าวคือสาเหตุแห่งการลงอายะฮ์นี้นั้น เนื่องจากมุสลิมชาวอันซอรคนหนึ่ง ชื่อ ฏัวะมะฮ์บิน อุบัยริก ได้ขโมยเสื้อเกราะของชาวยิวคนหนึ่งซึ่งฝากไว้ที่บ้านของตน เมื่อยิวผู้นั้นสงสัยตนเขาจึงเอาเสื้อเกราะนั้นโยนเข้าไปในบ้านเพื่อนบ้านของเขา ชื่ออะบูมุไลก์ เป็นชาวอันซอร ครั้นเมื่อได้ค้นบ้านกัน ก็พบว่าเสื้อเกราะอยู่ในบ้านอุบูมุไลก์ แล้วฎัวะมะฮ์จึงกล่าวหาว่าอะบูมุไลก์เป็นขโมย แล้วเรื่องก็ไปถึงท่านนะบี โดยมีชาวอันซอรกลุ่มหนึ่งไปเป็นพยานให้แก่ฎัวะมะฮ์ ในการนี้ทำให้ท่านนะบีเกือบคล้อยตามไปแล้วว่า ฏัวะมะฮ์เป็นผู้บริสุทธิ์แต่แล้วอายะฮ์นี้ก็ถูกประทานลงมา ท่านนะบีจึงได้รู้ว่าขโมยตัวจริงนั้นคือ ฏัวะมะฮ์

وَاسْتَغْفِرِ اللَّـهَ ۖ إِنَّ اللَّـهَ كَانَ غَفُورًا رَّحِيمًا ﴿١٠٦﴾

106. และเจ้า(*1*)จงขอภัยโทษต่ออัลลอฮฺเถิด แท้จริงอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเมตตาเสมอ

(1)  ท่านนะบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม

وَلَا تُجَادِلْ عَنِ الَّذِينَ يَخْتَانُونَ أَنفُسَهُمْ ۚ إِنَّ اللَّـهَ لَا يُحِبُّ مَن كَانَ خَوَّانًا أَثِيمًا ﴿١٠٧﴾

107. และเจ้าจงอย่าโต้เถียงแทนบรรดาผู้ที่บิดพลิ้วต่อตัวของพวกเขาเอง(*1*)เลย แท้จริงอัลลอฮฺไม่ทรงชอบผู้ที่เคยบิดพลิ้วที่เคยทำบาป  

(1)  หมายถึง ฏัวะมะฮ์ และพวกของเขา

 

WCimage
ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 59