ช่วงมีโรคระบาด ควรเว้นการสลามจับมือ

Submitted by dp6admin on Tue, 03/03/2020 - 22:06

19เชคริฎอ แนะมุสลิมปฏิบัติตัวตามแบบนบี ช่วงโควิด19 หากเสี่ยง ควรเว้นละหมาดวันศุกร์ เว้นการสลามจับมือ

ด้านกรมอนามัย เผยรับประทานอาหารเมนูสมุนไพรเสริมภูมิ แพทย์ทางเลือกแนะ ลดหวาน-เย็น ทำเม็ดเลือดขาวอ่อนแอ

สถานการณ์ระบาดของโควิด 19 ในประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ตื่นตัวพร้อมใจกันออกมาตรการรับมือ แนะนำประชาชน ใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ เลี่ยงที่รวมตัวคนหมู่มาก และสังเกตอาการตนเอง หากมีไข้ ไอ หอบ ควรพบแพทย์

เชคริฎอ อะหมัด สมะดี นักวิชาการ บอร์ดชาริอะห์ไวท์ชาแนล กล่าวถึงการปฏิบัติตัวช่วงโรคระบาดโควิด 19 สำหรับมุสลิมตามแนวทางท่านนบี เช่นการไม่พาตนเองไปสู่พื้นที่ที่มีโรคระบาด
บันทึกโดยอิหม่ามบุคคอรีและมุสลิม ท่านนบี ซล.ได้กล่าวว่า “จงหลีกห่างคนที่เป็นโรคเรื้อนเหมือนท่านหลีกห่างจากสิงโต”

ส่วนประเด็นคำถามการร่วมละหมาดในวันศุกร์ หากพิจารณาว่าเสี่ยงก็ไม่ควรไปละหมาด

ต่อคำถามในกรณีเกิดโรคระบาด ทำตามคำแนะนำของสาธารณสุข และมอบหมายต่อ อัลลอฮฺ จะสามารถไปปฏิบัติศาสนกิจที่เป็นญะมะอะฮฺ หรือไปงานกุศลศาสนา ได้ไหม
ซึ่งเชคริฎอ แนะนำ ไม่ควรไปเพราะเป็นซุนนะห์ท่านนบีที่ต้องป้องกัน

เช่นเดียวกับกรณีการให้สลามด้วยการจับมือ หากพิจารณาว่าเสี่ยง ไม่ต้องจับมือสลาม

บันทึกโดยอิหม่ามอะหมัด ช่วงที่เผ่าซะกีฟ จะมาให้สัตยาบันกับท่านนบี แต่มีคนหนึ่งเป็นโรคติดต่อผิวหนัง ท่านนบี บอกว่าท่านได้ให้สัตยาบันแล้วท่านจงกลับ คำว่าจงกลับในที่นี้หมายถึง ไม่ต้องเข้ามาให้สลาม ทั้งที่เรื่องให้สลามเป็นเรื่องดีแต่ท่านนบีไม่ให้เข้ามาจะได้ไม่ติดต่อ ดังนั้นศาสนาส่งเสริมให้เราใช้มาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้ติดต่อโรคระบาด

ข้อมูลจากกรมอนามัยได้แนะนำผักสมุนไพรที่ประชาชนควรกินในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง เช่นมี ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอม กระชาย มะระ ผักหวาน ขี้เหล็ก ใบกะเพรา มะเขือเปราะ และมะนาว ซึ่งเป็นเมนูคนไทยรับประทานบ่อย คือต้มยำ แกงส้ม น้ำพริก

สรรพคุณพืชผักสมุนไพรเหล่านี้ มีความเผ็ดร้อน ช่วยบรรเทาอาการของไข้หวัด และเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้อย่างดี

ส่วนผลไม้ ที่เป็นแหล่งของแร่ธาตุ วิตามิน และใยอาหาร โดยเฉพาะวิตามินซี ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย และต้านโรคหวัด อย่าง ส้ม ฝรั่ง เป็นต้น

ขณะที่แนวทางการแพทย์ทางเลือก แนะนำการดูแลรักษาสุขภาพ โดยการดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย 2.5-3 ลิตรต่อวัน ช่วยให้เม็ดเลือดแดงไม่ข้น รับประทานสมุนไพรฤทธิ์ร้อน ขิง ข่า กะเพรา เป็นต้น
ควรลดอาหารหวาน เย็น เพราะถ้าหากรับประทานอาหารประเภท ของหวาน ของเย็น จะทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้น้อยลง ต่อสู้กับเชื้อโรคไม่ดี

นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ยกระดับมาตรการควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อโควิด -19 ร่วมกับหน่วยงานในสังกัด โดยมีหนังสือถึง สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ (สลช.) ขอความร่วมมือหน่วยงานในสังกัดกระทรวงศึกาาธิการแจ้งสถานศึกษาในสังกัด "ให้ชะลอการนำนักเรียน นักศึกษา เข้าค่ายพักแรมลูกเสือไว้ก่อน จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ"

#ขุนคมคำ

ที่มา : White news, 2/3/62

ช่วงมีโรคระบาด ควรเว้นการสลามจับมือ