ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 51 (อายะฮฺ 128-135 บทลงโทษฟิรเอานฺ)

Submitted by dp6admin on Wed, 13/11/2019 - 21:07
หัวข้อเรื่อง
- การลงโทษฟิรเอาวน์และชาวอียิปต์
- นิสัยของบนีอิสรออีล
- ความอดทน อยู่ในช่วงแรกของมุซีบะฮฺ
- จงขอความช่วยเหลือและอดทน
สถานที่
มัสญิดอาคารไวท์สเปซ
วันที่บรรยาย
16 เราะบีอุ้ลเอาวัล 1441
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
114.00 mb
ความยาว
68.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

7:128 มูซาได้กล่าวแก่พวกพ้องของเขาว่า จงขอความช่วยเหลือต่ออัลลอฮ์เถิด และจงอดทนด้วย แท้จริงแผ่นดินนั้นเป็นสิทธิของอัลลอฮ์ ซึ่งพระองค์จะทรงให้มันสืบทอดแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ จากปวงบ่าวของพระองค์ และบั้นปลายนั้นย่อมเป็นของผู้ยำเกรงทั้งหลาย

 قَالُوا أُوذِينَا مِن قَبْلِ أَن تَأْتِيَنَا وَمِن بَعْدِ مَا جِئْتَنَا ۚ قَالَ عَسَىٰ رَبُّكُمْ أَن يُهْلِكَ عَدُوَّكُمْ وَيَسْتَخْلِفَكُمْ فِي الْأَرْضِ فَيَنظُرَ كَيْفَ تَعْمَلُونَ ﴿١٢٩﴾
7:129 พวกเขา(บนีอิสรออีล) กล่าวว่า "พวกเราได้รับการทารุณ ทั้งก่อนจากที่ท่านจะมายังพวกเรา และหลังจากที่ท่านได้มายังเรา" เขา(มูซา) กล่าวว่าหวังว่า "พระเจ้าของพวกท่านจะทรงทำลายศัตรูของพวกท่านและจะทรงให้พวกท่านสืบช่วงแทนในแผ่นดินแล้วพระองค์จะทรงดูว่าพวกท่านจะทำอย่างไร?"

- "หวังว่า (อะซา)" - ความช่วยเหลือจากอัลลอฮฺจะมาอย่างแน่นอน จะเร็วหรือช้า ก็จะมาอย่างแน่นอน (ในอัลกุรอาน คำว่า อะซา ที่ใช้กับอัลลอฮฺ นั่นคือ สิ่งที่จะมาอย่างแน่นอน)

 وَلَقَدْ أَخَذْنَا آلَ فِرْعَوْنَ بِالسِّنِينَ وَنَقْصٍ مِّنَ الثَّمَرَاتِ لَعَلَّهُمْ يَذَّكَّرُونَ ﴿١٣٠﴾
7:130 และแน่นอนเราได้ลงโทษวงศ์วานของฟิรอาวน์ด้วยความแห้งแล้ง และขาดแคลนผลไม้ต่างๆ เพื่อว่าพวกเขาจะได้รำลึก

فَإِذَا جَاءَتْهُمُ الْحَسَنَةُ قَالُوا لَنَا هَـٰذِهِ ۖ وَإِن تُصِبْهُمْ سَيِّئَةٌ يَطَّيَّرُوا بِمُوسَىٰ وَمَن مَّعَهُ ۗ أَلَا إِنَّمَا طَائِرُهُمْ عِندَ اللَّـهِ وَلَـٰكِنَّ أَكْثَرَهُمْ لَا يَعْلَمُونَ ﴿١٣١﴾
7:131 ครั้นเมื่อความดีได้มายังพวกเขา พวกเขาก็กล่าวว่า นี่คือสิทธิ์ของเรา และหากความชั่วใด ๆ ประสบแก่พวกเขาพวกเขาก็ถือเอานบีมูซาเป็นลางร้าย และผู้ที่ร่วมอยู่กับเขาด้วย พึงรู้เถิดว่าที่จริงลางร้ายของพวกเขานั้นอยู่ที่อัลลอฮ์ต่างหาก แต่ทว่าส่วนมากของพวกเขาไม่รู้”

وَقَالُوا مَهْمَا تَأْتِنَا بِهِ مِنْ آيَةٍ لِّتَسْحَرَنَا بِهَا فَمَا نَحْنُ لَكَ بِمُؤْمِنِينَ ﴿١٣٢﴾
7:132 และพวกเขากล่าวว่า "ท่านจะนำสัญญาณหนึ่งสัญญาณใดมายังพวกเราอย่างไร ก็ตามเพื่อที่จะลวงเราให้หลงเชื่อต่อสัญญาณนั้น เราก็จะไม่เป็นผู้ศรัทธาต่อท่าน"

فَأَرْسَلْنَا عَلَيْهِمُ الطُّوفَانَ وَالْجَرَادَ وَالْقُمَّلَ وَالضَّفَادِعَ وَالدَّمَ آيَاتٍ مُّفَصَّلَاتٍ فَاسْتَكْبَرُوا وَكَانُوا قَوْمًا مُّجْرِمِينَ ﴿١٣٣﴾
7:133 แล้วเราได้ส่ง น้ำท่วม และตั๊กแตนและเหา และกบ และเลือดมาเป็นสัญญาณ อันชัดเจนแก่พวกเขา แต่แล้วพวกเขาก็แสดงโอหังและได้กลายเป็นกลุ่มชนที่กระทำความผิด”

- ฏูฟาน - น้ำท่วม ในช่วงที่ไม่ใช่หน้าน้ำหลาก, หรือโรคระบาดที่ไม่รู้สาเหตุ

7:134 และเมื่อมีการลงโทษเกิดขึ้นแก่พวกเขา พวกเขา(บนีอิสรออีล)ก็กล่าวว่า "โอ้มูซา! จงขอต่อพระเจ้าของท่านให้แก่เราตามที่พระองค์ได้สัญญาไว้ที่ท่านเถิด ถ้าหากท่านได้ปลดเปลื้องการลงโทษนั้นให้พ้นจากเราแล้ว แน่นอนเราจะศรัทธาต่อท่านและแน่นอนเราจะส่งวงศ์วานอิสรออีลไปกับท่าน"

7:135 ครั้นเมื่อเราได้ปลดเปลื้องการลงโทษนั้นให้พ้นจากพวกเขาไปยังกำหนดหนึ่ง ซึ่งพวกเขาถึงกำหนดไปแล้ว ทันใดพวกเขาก็ผิดสัญญา
 

     

     

     

WCimage
ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 51 (อายะฮฺ 129-133)