ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 50 (อายะฮฺ 127-128 นบีมูซากับฟิรอาวนฺ)

Submitted by dp6admin on Thu, 24/10/2019 - 15:17
หัวข้อเรื่อง
- เรื่องราวของนบีมูซา ถูกระบุใน 3 คัมภีร์ (ยิว คริสต์ อิสลาม) แต่ในประวัติศาสตร์อียิปต์ที่ถูกบันทึกตั้งแต่สมัยโบราณ กลับไม่มีเรื่องของนบีมูซา
- ผู้ปกครองอียิปต์โบราณ
- นัก ปวศ.ขัดแย้งว่า ฟาโรห์ที่เลี้ยงนบีมูซา กับคนที่ท้าทายนบีมูซา คนเดียวกันรึเปล่า ? --ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ทั้งหมดนี้กุรอานเรียกว่า ฟิรอาวน์(ฟาโรห์)
- มุอฺญิซาตแต่ละนบี ก็เหมาะกับแต่ละยุค นบีอีซา - การแพทย์, นบีมูซา - เหนือกว่าไสยศาสตร์,
- การเผชิญหน้าระหว่างความจริงกับความเท็จ, อีมานและกุฟรฺ
- นักไสยศาสตร์ศรัทธาทั้งหมด
- อุทาหรณ์จากนักไสยศาสตร์ - การเลือกข้างความจริง ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากมาย -- จริงใจต่อสัจธรรม
- สถาบันบันเทิง ที่ซาอุดี้ หัวหน้าคือ ตุรกี อาลิชเชค
- เรื่องราวของนบีมูซากับฟิรอาวน์ อัลลอฮฺไม่เอ่ยถึงประชาชนเลย เพราะ ปชช ไม่ได้เอ่ยถึงอัลลอฮฺ อัลลอฮฺก็ไม่เอ่ยถึงพวกเขา --- การต่อสู้เพื่ออัลลอฮฺ ยืนหยัดในการพูดความจริง
- บ่าวที่สัจจริงต่ออัลลอฮฺ ต้องมีสองอย่างคือ พระองค์เท่านั้นที่เราศรัทธา และพระองค์เท่านั้นที่เราขอความช่วยเหลือ
สถานที่
มัสญิดอาคารไวท์สเปซ
วันที่บรรยาย
24 เศาะฟัร 1441
วันที่บรรยาย
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

وَقَالَ الْمَلَأُ مِن قَوْمِ فِرْعَوْنَ أَتَذَرُ مُوسَىٰ وَقَوْمَهُ لِيُفْسِدُوا فِي الْأَرْضِ وَيَذَرَكَ وَآلِهَتَكَ ۚ قَالَ سَنُقَتِّلُ أَبْنَاءَهُمْ وَنَسْتَحْيِي نِسَاءَهُمْ وَإِنَّا فَوْقَهُمْ قَاهِرُونَ ﴿١٢٧﴾ 

7:127 และบรรดาบุคคลชั้นนำจากประชาชาติของฟิรอาวน์ได้กล่าวว่า ท่านจะปล่อยมูซาและพวกพ้อง ของเขาไว้เพื่อก่อความเสียหายในแผ่นดิน และละเลยท่าน และบรรดาที่เคารพสักการะของท่านกระนั้นหรือ ? เขา กล่าวว่า เราจะฆ่าบรรดาลูกชายของพวกเขา และไว้ชีวิตบรรดาหญิงของพวกเขาและแท้จริงเราเป็นผู้มีกำลังอำนาจเหนือพวกเขา

 قَالَ مُوسَىٰ لِقَوْمِهِ اسْتَعِينُوا بِاللَّـهِ وَاصْبِرُوا ۖ إِنَّ الْأَرْضَ لِلَّـهِ يُورِثُهَا مَن يَشَاءُ مِنْ عِبَادِهِ ۖ وَالْعَاقِبَةُ لِلْمُتَّقِينَ ﴿١٢٨﴾

7:128 มูซาได้กล่าวแก่พวกพ้องของเขาว่า จงขอความช่วยเหลือต่ออัลลอฮ์เถิด และจงอดทนด้วย แท้จริงแผ่นดินนั้นเป็นสิทธิของอัลลอฮ์ ซึ่งพระองค์จะทรงให้มันสืบทอดแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ จากปวงบ่าวของพระองค์ และบั้นปลายนั้นย่อมเป็นของผู้ยำเกรงทั้งหลาย
 

   

   

WCimage
ตัฟซีรซูเราะฮฺอัลอะอฺรอฟ 50