ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 10 (อายะฮฺ 22-23 มะหฺรอม)

Submitted by dp6admin on Sun, 16/06/2019 - 11:00
หัวข้อเรื่อง
หญิงที่ห้ามแต่งงาน(นิกาหฺ), มะหฺรอม
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
10.20 mb
ความยาว
68.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

وَلَا تَنكِحُوا۟ مَا نَكَحَ ءَابَآؤُكُم مِّنَ ٱلنِّسَآءِ إِلَّا مَا قَدْ سَلَفَ ۚ إِنَّهُۥ كَانَ فَـٰحِشَةً وَمَقْتًا وَسَآءَ سَبِيلًا ﴿٢٢﴾

22. และจงอย่าแต่งงานกับบรรดาหญิงที่บิดาของพวกเจ้าได้แต่งงานมาแล้ว นอกจากที่ได้ผ่านพ้นมาเท่านั้น(*1*)แท้จริงมันเป็นสิ่งลามกและน่าเกลียดยิ่ง และเป็นวิถีทางที่ชั่ว

(1)  ที่ได้เคยปฏิบัติมาในอดีต โดยที่ไม่ถือว่าเป็นผิด  

 

حُرِّمَتْ عَلَيْكُمْ أُمَّهَـٰتُكُمْ وَبَنَاتُكُمْ وَأَخَوَٰتُكُمْ وَعَمَّـٰتُكُمْ وَخَـٰلَـٰتُكُمْ وَبَنَاتُ ٱلْأَخِ وَبَنَاتُ ٱلْأُخْتِ وَأُمَّهَـٰتُكُمُ ٱلَّـٰتِىٓ أَرْضَعْنَكُمْ وَأَخَوَٰتُكُم مِّنَ ٱلرَّضَـٰعَةِ وَأُمَّهَـٰتُ نِسَآئِكُمْ وَرَبَـٰٓئِبُكُمُ ٱلَّـٰتِى فِى حُجُورِكُم مِّن نِّسَآئِكُمُ ٱلَّـٰتِى دَخَلْتُم بِهِنَّ فَإِن لَّمْ تَكُونُوا۟ دَخَلْتُم بِهِنَّ فَلَا جُنَاحَ عَلَيْكُمْ وَحَلَـٰٓئِلُ أَبْنَآئِكُمُ ٱلَّذِينَ مِنْ أَصْلَـٰبِكُمْ وَأَن تَجْمَعُوا۟ بَيْنَ ٱلْأُخْتَيْنِ إِلَّا مَا قَدْ سَلَفَ ۗ إِنَّ ٱللَّـهَ كَانَ غَفُورًا رَّحِيمًا ﴿٢٣

23. ที่ได้ถูกห้ามแก่พวกเจ้านั้นคือมารดา(*1*)ของพวกเจ้า ลูกหญิงของพวกเจ้า(*2*) พี่น้องหญิงของพวกเจ้า(*3*) พี่น้องหญิงแห่งบิดาของพวกเจ้า(*4*)และพี่น้องหญิงแห่งมารดาของพวกเจ้า(*5*) บุตรหญิงของพี่หรือน้องชายของพวกเจ้า(*6*)บุตรหญิงของพี่หรือน้องหญิงของพวก เจ้า(*7*) และมารดาของพวกเจ้าที่ให้นมแก่พวกเจ้าและพี่น้องหญิงของพวกเจ้าเนื่องจากการ ดื่มนม(*8*) และมารดาภรรยาของพวกเจ้าแลลูกเลี้ยงของพวกเจ้าที่อยู่ในตักของพวกเจ้า(*9*) จากภรรยาของพวกเจ้าที่พวกเจ้ามิได้สมสู่นาง แต่ถ้าพวกเจ้ามิได้สมสู่นางแล้ว ก็ไม่มีบาปใด ๆ แก่พวกเจ้าและภรรยาของบุตรพวกเจ้าที่มาจากเชื้อสายของพวกเจ้า(*10*) และการที่พวกเจ้ารวมระหว่างหญิงสองพี่น้องไว้ด้วยกัน(*11*) นอกจากที่ได้ผ่านพ้นไปแล้วเท่านั้น(*12*) แท้จริงอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงอภัยผู้เมตตาเสมอ

(1)  รวมถึงย่าและยายด้วย 
(2)  รวมถึงหลานเหลนด้วย 
(3)  จะเป็นพ่อแม่เดียวกันหรือไม่ก็ตาม 
(4)  ป้าและอา 
(5)  ป้าและน้า 
(6)  รวมถึงหลาน เหลนของนางด้วย 
(7)  รวมถึงหลานเหลนของนางด้วย 
(8)  เนื่องจากการดื่มนมร่วมมารดาเกียวกันเป็นสาเหตุให้นางกลายเป็นพี่น้องประหนึ่งสายโลหิตเดียวกัน 
(9)  คือบุตรหญิงที่ติดภรรยามาซึ่งพวกเจ้าเลี้ยงมาตั้งแต่เด็ก ๆ และหมายถึงลูกหญิงของภรรยาทั้งหมดที่เกิดจากสามีอื่นด้วย 
(10)  ภรรยาของบุตรพวกเจ้าเอง 
(11)  เอาพี่และน้องมาเป็นภรรยาอยู่พร้อมกัน 
(12)  คือในสมัยญาฮิลีญะฮ์  

 ความหมายจาก alquran-thai.com