สู่อีมานที่มั่นคง 2 (ตอนที่ 51-100)

Submitted by dp6admin on Fri, 12/04/2019 - 15:09
ตอนที่       หัวข้อ (ไฟล์เสียง mp3)  
51   การนะซีฮัต(ตักเตือน)พี่น้อง   
52   การเผยแผ่คุณธรรมเป็นหน้าที่มุอฺมิน, การช่วยเหลือผู้อธรรม, มุอฺมินเปรียบเสมือนกระจก  
53   ความรักของพี่น้องมุสลิมในหนทางของอัลลอฮฺ   
54   ความละอายเป็นมารยาทของมุอฺมิน  
55   มารยาทที่ดีเป็นสัญลักษณ์แห่งอีมาน  
56   การตั้งภาคี, ลาอิลาฮะอิลลัลลอฮฺ   
57  

ความผิดที่ทำลายอีมาน (กะบีเราะฮฺ(บาปใหญ่) และบาปเล็ก (เศาะฆีเราะฮฺ), ไสยศาสตร์,
บาปใหญ่ - การประหารชีวิตผู้อื่นโดยไม่มีสิทธิ,การกินดอกเบี้ย, ละเมิดทรัพยืยะตีม, ป้ายสีสตรีหรือบุรุษผู้บริสุทธิ์ว่าทำซินา, หลบหนีจากสงครามในหนทางของอัลลอฮฺโดยไม่มีสาเหตุ, การฝ่าฝืนบิดามารดา, ละเมิดความศักดิ์สิทธิ์ของบัยตุลลอฮฺ,

 
58   อย่าเข้าใกล้บาปใหญ่ (ซินา), ชนิดต่างๆของกะบีเราะฮฺ, โทษของการทำบาปใหญ่  
59   กะบีเราะฮฺ(บาปใหญ่) มีอะไรบ้าง - ทำชิริก(ตั้งภาคี),  
60   ความประเสริฐของวันศุกร์ - โทษของการรทิ้งละหมาดวันศุกร์  
61   การปรึกษาหารือซึ่งกันและกัน (ชูรอหรือประชาธิปไตย)  
62   การปรึกษาหารือซึ่งกันและกัน (ชูรอ)  
63   การปรึกษาหารือซึ่งกันและกัน (ชูรอ) คุณสมบัติและหน้าที่ของผู้นำ  
64   คุณสมบัติและหน้าที่ของผู้นำ การลงโทษและตอบแทนแก่ผู้นำในวันกิยามะฮฺ  
65   วันศุกร์, การเชื่อฟังผู้ปกครอง(ผู้นำ), ผู้ให้คำปรึกษา, ผลของความมั่นคงในอีมานต่อสังคม  
66   หน้าที่ของมุอฺมินในการเรียกร้องสู่ความดีและตักเตือนสังคม  
67   คนแปลกหน้า (อัลฆุรอบาอฺ), สัญญาณกิยามะฮฺ  
68   มุนาฟิก  
69   จงอย่าขัดขวางสัจธรรม  
70   บทบาทของผู้ศรัทธาในการบูรณะมัสญิด  
71   ความประเสริฐของเศาะฮาบะฮฺ  
72   เศาะฮาบะฮฺ  
73    ปฏิบัติอิบาดะฮฺอย่างไรให้อัลลอฮฺตอบรับ, การขอดุอาอฺ   ((اللَّهُمَّ أَعِنِّي عَلَى ذِكْرِكَ وَشُكْرِكَ وَحُسْنِ عِبَادَتِكَ))  
74  

การขอดุอาอฺให้ทำดีละทิ้งความชั่ว และรักมิสกีน
اللَّهُمَّ إِنِّي أَسْأَلُكَ فِعْلَ الْخَيْرَاتِ ، وَتَرْكَ الْمُنْكَرَاتِ ، وَحُبَّ الْمَسَاكِينِ ، وَأَنْ تَغْفِرَ لِي وَتَرْحَمَنِي ، وَإِذَا أَرَدْتَ بِقَوْمٍ فِتْنَةً فَتَوَفَّنِي إِلَيْكَ ، وَأَنَا غَيْرُ مَفْتُونٍ ، اللَّهُمَّ إِنِّي أَسْأَلُكَ حُبَّكَ ، وَحُبَّ مَنْ يُحِبُّكَ ، وَحُبًّا يُبَلِّغُنِي حُبَّكَ "  “โอ้อัลลอฮฺ ขอพระองค์ทรงประทานความง่ายดายในการประกอบสิ่งดีงาม และห้ามปราบความชั่วร้าย”

 
75    มารยาทในการรำลึกถึงอัลลอฮฺ(ซิกรุลลอฮฺ) - สถานที่สะอาดและไม่มีสิ่งรบกวนสมาธิ, ปากสะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น, มีน้ำละหมาด, หันหน้าไปทางกิบลัต,  
76   การตั้งเจตนา(นิยะฮฺ)ในการปฏิบัติอิบาดะฮฺ, การปรับเหนียต, การโอ้อวดอิบาดะฮฺหรือไม่ปฏิบัติอิบาดะฮฺเพราะเกรงความโอ้อวด, การซิกรุลลอฮฺ  
77   การซิกรุลลอฮฺชดใช้, อัลลอฮฺทรงรักการปฏิบัติอิบาดะฮฺอย่างสม่ำเสมอ  
78   สภาพที่ห้ามซิกรุลลอฮฺ คือ ขณะร่วมประเวณี, ฟังคุฏบะฮฺ, ง่วงนอน; เวลาที่ไม่ควรอ่านอัลกุรอานคือ ขณะรุกัวอฺในละหมาด, การซิกรุลลอฮฺและความรู้  
79 เพิ่มพลังด้วยการซิกรุลลอฮฺ การซิกรุลลอฮฺทำให้มีพลังในทุกๆด้าน บทซิกรุลลอฮฺที่ท่านนบีแนะนำลูกสาวของท่านและท่านอะลี (ซุบฮานัลลอฮฺ 33, อัลฮัมดุลิลลาฮฺ 33, อัลลอฮุอักบัร 34 ครั้ง), ฮะบี๊บ อิบนุสะละมะฮฺ แนะนำลูกน้องให้กล่าว "ลาเฮาละ วะลากูวะตะอิลลาบิลลาฮิลอะซีซิลฮะกีม" และกล่าว "อัลลอฮุอักบัร" เมื่อจะร่วมสู้รบ, ตัวอย่างจากท่านอิบนุตัยมียะฮฺ  
80   คุณค่าของการอ่านและท่องจำอัลกุรอาน โทษของการละทิ้ง  
81   การถือศีลอดในเดือนชะอฺบาน, เตรียมตัวต้อนรับรอมฎอน  
82 การถือศีลอดในเดือนชะอฺบาน  
83 ตรวจสอบอีมานก่อนเข้ารอมฎอน, การละหมาดฟัรฎูของเรามีคุณภาพแค่ไหน, การทิ้งละหมาด  
84   การขอดุอาอฺนั้นคืออิบาดะฮฺ, ความสำคัญของการขอดุอาอฺ, ทำอย่างไรให้ดุอาอฺถูกตอบรับ, เมื่อบ่าวยกมือขอ อัลลอฮฺทรงละอายที่จะไม่ตอบรับ, ไม่มีอะไรจะเปลี่ยนกฎสภาวะนอกจากดุอาอฺ,  
85   ขอดุอาอฺอย่างไรให้อัลลอฮฺทรงตอบรับ 1- เชื่อมั่นว่าอัลลอฮฺทรงมี 2-ศรัทธาว่าอัลลอฮฺทรงมั่งคั่งมั่งมี 3- ศรัทธาว่าอัลลอฮฺทรงได้ยิน 4- เชื่อมั่นว่าอัลลอฮฺทรงเอื้อเฟื้อให้ความเชื่อเหลือบ่าวของพระองค์อยู่เสมอ 6- ศรัทธาในพระเดชานุภาพของอัลลอฮฺ  
86   หะดีษกุดซีย์ "ใครที่ประกาศความเป็นศัตรูกับผู้เป็นมิตรกับข้า ข้าจะประกาศสงครามกับเขา" ให้เป็นมิตรกับผู้ศรัทธาที่เป็นคนซอลิหฺ,  
87 เตรียมตัวต้อนรับรอมฎอน  
88  

มารยาทในการขอดุอาอฺ 1 - อย่าขอในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ (เช่นขอให้พ่อแม่ฟื้นคืนชีพมา, ขอมัวะญิซาต, ขอให้เปลี่ยนอะยั้ลของบางคนฯลฯ), ไม่ขอสิ่งหะรอม, เชื่อมั่นในพระเดชานุภาพของอัลลอฮฺ, อย่าเบื่อในการขอ, ขอแล้วอัลลอฮฺจะตอบรับอย่างแน่นอน เว้นแต่ผู้ที่รีบเร่งในการตอบรับ

 
89  

มารยาทในการขอดุอาอฺ 2 - ให้เตาบะฮฺก่อน, ไม่กินอาหารหะรอม, มีน้ำละหมาด, หันหน้าไปทางกิบละฮฺ, ทำความดีก่อนขอดุอาอฺ, ยกมือหรือชี้นิ้ว, ใช้เสียงเบา, นอบน้อม, เริ่มด้วยการสรรเสริญอัลลอฮฺตะอาลา, เศาะละวาตนบี

 
90   มารยาทในการขอดุอาอฺ 3 - เชื่อมั่นว่าอัลลอฮฺทรงสามารถให้เราได้, ให้หวังในพระเมตตาของอัลลอฮฺ, ให้ขอมากๆ, ขอในสิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ ขอให้ประสบความสำเร็จและเข้าสวรรค์ชั้นฟิรเดาส์ ขอให้พ้นจากนรก, ให้ขอดุอาอฺในทุกวันทุกคืน, ขอในยามสุขสบาย และอัลลอฮฺจะรับดุอาอฺในยามลำบาก  
91   เวลาที่อัลลอฮฺจะทรงตอบรับดุอาอฺ (ดุอาอฺมุสตะญาบ) 1 - วันอะเราะฟะฮฺ(9 ซุลฮิจญะฮฺ), เวลาก่อนละศีลอดในเดือนรอมฎอน, วันศุกร์ (ช่วงก่อนมัฆริบ), ช่วง 1/3 แรกหรือสุดท้ายของกลางคืน, เวลาสะฮัร(ก่อนศุบฮฺ), ลัยละตุ้ลก็อดรฺ, ระหว่างอะซานกับอิกอมะฮฺ, เวลาที่อิมามกล่าว "อามีน" ในละหมาด, ตอนสุญูด,  
92   เวลาที่อัลลอฮฺจะทรงตอบรับดุอาอฺ (ดุอาอฺมุสตะญาบ) 2 - หลังละหมาดฟัรฎู, หลังตะชะฮุดก่อนให้สลาม, ดื่มน้ำซัมซัม, ขณะฝนตก, ช่วงที่เราเห็นคนใกล้เสียชีวิต, ผู้ที่อัลลอฮฺรับดุอาอฺคือ มุสลิมทุกคนที่ปฏิบัติตามเงื่อนไขในการขอดุอาอฺข้างต้น, ผู้ถูกอธรรม, ผู้ที่ยากลำบากมาก, ผู้นำที่มีความยุติธรรม, ดุอาอฺพี่บุตรหลานขอให้บิดามารดา, ผู้ถือศีลอด, ผู้เดินทาง, ผู้ที่ซิกรุลลอฮฺอย่างมากมาย, ดุอาอฺที่ขอให้แก่พี่น้องในทางลับ, ผู้ทำฮัจญฺและอุมเราะฮฺ,  
93   คุณค่าอัลกุรอานในชีวิตมุสลิม - เตรียมตัวต้อนรับรอมฎอน  
94  

คุณค่าของดุอาอฺ, ผู้ที่อัลลอฮฺรับดุอาอฺคือ ผู้ที่ตื่นกลางคืนและกล่าว "ลาอิลาหะอิลลัลลอฮุวะหฺดะฮูลาชะรีกะละฮฺ ละฮุลุมุลกฺ วะละฮุลฮัมดฺ วะฮุวะอะลากุลลิชัยอิงเกาะดีร อัลฮัมดุลิลลาฮฺ วะซุบฮานัลลอฮฺ วะลาอิลาฮะอิลลัลลอฮฺ วะลาเฮาละวะลากูวะตะอิลลาบิลลาฮิลอะซีม" แล้วเขากล่าว อัลลอฮุมมัฆฟิรลีหรือขอดุอาอฺอื่นๆ อัลลอฮฺจะรับดุอาอฺของเขา, ให้ขอดุอาอฺเหมือนที่ท่านนบียูนุสขอตอนอยู่ในท้องปลา

 
95   - ดุอาอฺในอัลกุรอาน, ดุอาอฺของบรรดานบี -  
96   เตรียมตัวต้อนรับรอมฎอน - ทำอย่างไรให้การถือศีลอดมีคุณภาพ(มีอีมาน), เตรียมอีมาน  
97   เตรียมตัวต้อนรับรอมฎอน - การหวังในผลบุญ(การตอบแทนจากอัลลอฮฺ)  
98   รอมฎอน - เดือนแห่งอัลกุรอาน  
99   คุณลักษณะของเดือนรอมฎอน - ประตูสวรรค์เปิด ประตูนรกปิด หัวหน้าชัยฏอนจะถูกขัง, บทบาทของชัยฏอนต่อชีวิตมนุษย์  
100   บทบาทของชัยฏอนต่อชีวิตมนุษย์