22. การถือศีลอดซุนนะฮฺ

Submitted by dp6admin on Sat, 16/03/2019 - 14:55

นอกจากการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนที่ 9 ของปีอิสลามทุกๆปีแล้ว ยังมีการถือศีลอดที่เป็นซุนนะฮฺอีก ซึ่งท่านนะบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้ปฏิบัติเป็นประจำ คือ

22.1 การถือศีลอดในเดือนเชาวาล 6 วัน

ดังมีรายงานจากอะบีอัยยู๊บ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ แจ้งว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

مَنْ صَامَ رَمَضَانَ ثُمَّ أَتْبَعَهُ سِتًّا مِنْ شَوَّالٍ كَانَ كَصِيَامِ الدَّهْرِ" . رواه مسلم

"ผู้ใดถือศีลอดเดือนรอมฎอนแล้วถือศีลอดติดตามอีก 6 วันของเดือนเชาวาล เสมือนกับว่าเขาถือศีลอดตลอดปี"   บันทึกโดย : อัลญะมาอะฮฺ นอกจากอัลบุคอรียฺ และอันนะซาอีย์

สำหรับผู้ที่ถือศีลอดเดือนรอมฎอนทุกๆปี บรรดาผู้รู้กล่าวว่า ความดีหนึ่งมีผลบุญถึง 10 เท่า การถือศีลอดเดือนรอมฎอนมีผลบุญเท่ากับ 10 เดือน แล้วติดตามอีก 6 วันของเดือนเชาวาล มีผลบุญเท่ากับ 2 เดือน

22.2 การถือศีลอด 10 วันแรกของเดือนซุลฮิจญะฮฺ และยืนยันวันอะร่อฟะฮฺสำหรับผู้ที่ไม่ได้ไปทำฮัจญฺ

ดังมีรายงานจากอะบีก็ตาดะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ แจ้งว่าท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

"การถือศีลอดวันอะร่อฟะฮฺเป็นการลบล้างความผิดสองปี คือในปีที่ผ่านมาและปีต่อไป และการถือศีลอดวันฮาซูรออฺ (วันที่ 10 ของเดือนมุหัรรอม) เป็นการลบล้างความผิดในปีที่ผ่านมา"   บันทึกโดย : อัลญะมาอะฮฺ นอกจากอัลบุคอรียฺ และอัตติรมิซีย์

และมีรายงานจากท่านหญิงฮัฟเซาะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮา แจ้งว่า

"4 อย่างที่ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ไม่เคยละทิ้งการกระทำเลยคือ การถือศีลอดวันอาซูรออฺ 10 วันแรกของเดือนซุลฮิจญะฮฺ และ 3 วันของทุกๆเดือน (คือวันที่ 13, 14 และ 15 ของเดือนอะหรับ) และละหมาด 2 ร๊อกอะฮฺก่อนละหมาดฟัจรฺ"   บันทึกโดย : อะหมัด และอันนะซาอีย์

22.3 การถือศีลอดในวันจันทร์

ดังมีรายงานจากอะบีฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ แจ้งว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ส่วนใหญ่แล้วท่านจะถือศีลอดในวันจันทร์  ในหนังสือศ่อฮี้ฮฺมุสลิมกล่าวว่า ท่านนะบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ถูกถามถึงการถือศีลอดในวันจันทร์ ท่านกล่าวว่า

"ฉันได้เกิดในวันนั้น และวะฮีย์ถูกประทานให้แก่ฉันในวันนั้น"
ท่านนะบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

"แท้จริงการงานต่างๆนั้นจะถูกนำเสนอทุกๆวันจันทร์และวันพฤหัสบดี ดังนั้นอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา จะทรงอภัยโทษให้แก่มุสลิมทุกคน หรือมุอฺมินทุกคน เว้นแต่ผู้ที่โกรธเคืองกันสองคน แล้วพระองค์ได้ตรัสว่า จงให้การอภัยของทั้งสองคนล่าออกไปก่อน"   บันทึกโดย : อะหมัด ด้วยสาบสืบที่ศ่อฮี้ฮฺ

22.4 การถือศีลอด 3 วันของทุกๆเดือนอิสลาม

อะบูซัรริน อัลฆ๊อฟฟารีย์ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ กล่าวว่า

"ท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ใช้ให้เราถือศีลอดในทุกๆเดือน 3 วันข้างขึ้น คือวันที่ 13, 14, 15 ของเดือนอิสลาม และกล่าวว่า เสมือนกับการถือศีลอดตลอดปี"   บันทึกโดย : อันนะซาอีย์ และอิบนฺฮิบบาน กล่าวว่าเป็นหะดีษศ่อฮีฮฺ

22.5 การถือศีลอดเดือนมุฮัรรอม ยืนยันวันอาชูรออฺ (วันที่ 10) และหนึ่งวันก่อน (วันที่ 9) และ(หรือ)หนึ่งวันหลัง (วันที่ 11)

มีรายงานจากอิบนฺอับบาส ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ แจ้งว่า เมื่อท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ถือศีลอดวันอาชูรออฺ (วันที่ 10) และท่านได้ใช้ให้ถือศีลอดในวันนั้น มีผู้คนกล่าวขึ้นว่า โอ้ท่านร่อซูลุลลอฮฺ มันเป็นวันที่พวกยะฮูดและพวกนะศอรอยกย่องให้ความยิ่งใหญ่ ท่านร่อซูลุลลอฮฺ กล่าวตอบว่า

"ถ้าในปีต่อไป (อินชาอัลลอฮฺ) เราจะถือวันตาซูอาอฺ (วันที่ 9)" อิบนฺอับบาสกล่าวว่า ปีต่อไปยังมาไม่ถึงท่านร่อซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้สิ้นชีวิตเสียก่อน   บันทึกโดย : มุสลิม และอะบูดาวู๊ด

 


ที่มา : หนังสือ การถือศีลอดตามบัญญัติอิสลาม, อาจารย์อะหมัด สมะดี ร่อหิมะฮุลลอฮฺ