ตัฟซีรซูเราะตุนนิซาอฺ ครั้งที่ 2 (อายะฮฺ 2-4 เด็กกำพร้า,ภรรยาหลายคน)

Submitted by dp6admin on Thu, 21/02/2019 - 17:07
หัวข้อเรื่อง
- การดูแลเด็กกำพร้า - เด็กกำพร้าอ่อนแอที่สุดในสังคม และมักถูกรังแกจากคนใกล้ชิด
- เหตุที่อายะฮฺนี้ถูกประทาน - เศาะฮาบะฮฺท่านหนึ่ง พี่ชายเสียชีวิต ลูกก็กำพร้า พอเด็กโตแล้ว มาขอทรัพย์สินคืนจากลุง ลุงไม่ให้ ก็มาฟ้องท่านนบี นบีบอกถ้าไม่ให้บาป ศฮบ. ก็คืนให้ทันที
- การนิกาหฺกับเด็กกำพร้า เพื่อเอาทรัพย์สินของเขาและอธรรมเขา
- การมีภรรยาหลายคน อิสลามส่งเสริมมั้ย ?
- เหตุใดนบีจึงมีภรรยาหลายคน ?
- ให้ความยุติธรรมกับเด็กกำพร้าและบรรดาภรรยา
- มารยาทการใช้ มือบน-มือล่าง, การบริจาคไม่โอ้อวด
- มารยาทต่อเด็กกำพร้า, คนยากจน
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
19.40 mb
ความยาว
110.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

7

وَآتُوا الْيَتَامَىٰ أَمْوَالَهُمْ ۖ وَلَا تَتَبَدَّلُوا الْخَبِيثَ بِالطَّيِّبِ ۖ وَلَا تَأْكُلُوا أَمْوَالَهُمْ إِلَىٰ أَمْوَالِكُمْ ۚ إِنَّهُ كَانَ حُوبًا كَبِيرًا  ﴿٢﴾

2. และจงให้แก่บรรดาเด็กกำพร้า ซึ่งทรัพย์สมบัติของพวกเขา และจงอย่าเปลี่ยนเอาของเลว ด้วยของดี และจงอย่ากินทรัพย์ของพวกเขาร่วมกับทรัพย์ของพวกเจ้า แท้จริงมันเป็นบาปอันยิ่งใหญ่

وَإِنْ خِفْتُمْ أَلَّا تُقْسِطُوا فِي الْيَتَامَىٰ فَانكِحُوا مَا طَابَ لَكُم مِّنَ النِّسَاءِ مَثْنَىٰ وَثُلَاثَ وَرُبَاعَ ۖ فَإِنْ خِفْتُمْ أَلَّا تَعْدِلُوا فَوَاحِدَةً أَوْ مَا مَلَكَتْ أَيْمَانُكُمْ ۚ ذَٰلِكَ أَدْنَىٰ أَلَّا تَعُولُوا  ﴿٣﴾

3. และหากพวกเจ้าเกรงว่าจะไม่สามารถให้ความยุติธรรมในบรรดาเด็กกำพร้าได้ ก็จงแต่งงานกับผู้ที่ดีแก่พวกเจ้า ในหมู่สตรี สองคน หรือสามคน หรือสี่คน แต่ถ้าพวกเจ้าเกรงว่าพวกเจ้าจะให้ความยุติธรรมไม่ได้ ก็จงมีแต่หญิงเดียว หรือไม่ก็หญิงที่มือขวาของพวกเจ้าครอบครองอยู่ นั้นเป็นสิ่งที่ใกล้ยิ่งกว่าในการที่พวกเจ้าจะไม่ลำเอียง

وَآتُوا النِّسَاءَ صَدُقَاتِهِنَّ نِحْلَةً ۚ فَإِن طِبْنَ لَكُمْ عَن شَيْءٍ مِّنْهُ نَفْسًا فَكُلُوهُ هَنِيئًا مَّرِيئًا  ﴿٤﴾

4. และจงให้แก่บรรดาหญิงซึ่งมะฮัรของนาง ด้วยความเต็มใจ แต่ถ้านางเห็นชอบที่จะให้สิ่งหนึ่งแก่พวกเจ้าจากมะฮัรนั้นแล้ว ก็จงบริโภคสิ่งนั้นด้วยความเอร็ดอร่อยและโอชา (จงกินมันโดยโอชะและเปรมปรีดิ์)

وَلَا تُؤْتُوا السُّفَهَاءَ أَمْوَالَكُمُ الَّتِي جَعَلَ اللَّـهُ لَكُمْ قِيَامًا وَارْزُقُوهُمْ فِيهَا وَاكْسُوهُمْ وَقُولُوا لَهُمْ قَوْلًا مَّعْرُوفًا ﴿٥﴾

5. และจงอย่าให้แก่บรรดาผู้ที่โง่เขลา ซึ่งทรัพย์ของพวกเจ้า ที่อัลลอฮฺได้ทรงให้เป็นสิ่งค้ำจุนแก่พวกเจ้า และจงให้ปัจจัยยังชีพและเครื่องนุ่งห่มแก่พวกเขาในทรัพย์นั้น และจงกล่าววาจาแก่พวกเขาอย่างดี