ตัฟซีรซูเราะตุลมาอิดะฮฺ 8 (อายะฮฺ 5)

Submitted by dp6admin on Fri, 01/02/2019 - 22:00
หัวข้อเรื่อง
อาหารของอะฮฺลุลกิตาบ มุสลิมกินได้หรือไม่,
มาตรฐานและการตรวจสอบฮาลาลในประเทศอาหรับ,
หญิงชาวคัมภีร์(อะฮฺลุลกิตาบ) ที่อนุญาตให้มุสลิมนิกาหฺได้,
ความหมายของ "หญิงบริสุทธิ์",
ปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกคู่ครอง
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
16 ชะอฺบาน 1434
วันที่บรรยาย
ขนาดไฟล์
14.00 mb
ความยาว
84.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

يَسْأَلُونَكَ مَاذَا أُحِلَّ لَهُمْ ۖ قُلْ أُحِلَّ لَكُمُ الطَّيِّبَاتُ ۙ وَمَا عَلَّمْتُم مِّنَ الْجَوَارِحِ مُكَلِّبِينَ تُعَلِّمُونَهُنَّ مِمَّا عَلَّمَكُمُ اللَّـهُ ۖ فَكُلُوا مِمَّا أَمْسَكْنَ عَلَيْكُمْ وَاذْكُرُوا اسْمَ اللَّـهِ عَلَيْهِ ۖ وَاتَّقُوا اللَّـهَ ۚ إِنَّ اللَّـهَ سَرِيعُ الْحِسَابِ ﴿٤﴾ 
4. เขาเหล่านั้นจะถามเจ้าว่า มีอะไรบ้างที่ถูกอนุมัติแก่พวกเขา จงกล่าวเถิด ที่ถูกอนุมัติแพวกเจ้านั้นคือสิ่งดี ๆ ทั้งหลาย และบรรดาสัตว์สำหรับล่าเนื้อที่พวกเจ้าฝึกสอนมัน พวกเจ้าจงบริโภคจากสิ่งที่มันจับมาให้แก่พวกเจ้า และจงกล่าวพระนามของอัลลอฮ์บนมันเสียก่อน และจงกลัวเกรงอัลลอฮ์เถิด แท้จริงอัลลอฮ์นั้นเป็นผู้ทรงรวดเร็วในการชำระสอบสวน
 
الْيَوْمَ أُحِلَّ لَكُمُ الطَّيِّبَاتُ ۖ وَطَعَامُ الَّذِينَ أُوتُوا الْكِتَابَ حِلٌّ لَّكُمْ وَطَعَامُكُمْ حِلٌّ لَّهُمْ ۖ وَالْمُحْصَنَاتُ مِنَ الْمُؤْمِنَاتِ وَالْمُحْصَنَاتُ مِنَ الَّذِينَ أُوتُوا الْكِتَابَ مِن قَبْلِكُمْ إِذَا آتَيْتُمُوهُنَّ أُجُورَهُنَّ مُحْصِنِينَ غَيْرَ مُسَافِحِينَ وَلَا مُتَّخِذِي أَخْدَانٍ ۗ وَمَن يَكْفُرْ بِالْإِيمَانِ فَقَدْ حَبِطَ عَمَلُهُ وَهُوَ فِي الْآخِرَةِ مِنَ الْخَاسِرِينَ ﴿٥﴾
5. วันนี้สิ่งดี ๆ ทั้งหลายได้ถูกอนุมัติแก่พวกเจ้าแล้ว และอาหารของบรรดาผู้ที่ได้รับคัมภีร์นั้น เป็นที่อนุมัติแก่พวกเจ้าแล้ว และอาหารของพวกเจ้าก็เป็นที่อนุมัติแก่พวกเขา และบรรดาหญิงบริสุทธิ์ในหมู่ผู้ศรัทธาหญิงและบรรดาหญิงบริสุทธิ์ในหมู่ผู้ที่ได้รับคัมภีร์ก่อนจากพวกเจ้าก็เป็นอนุมัติแก่พวกเจ้าด้วย เมื่อพวกเจ้าได้มอบให้แก่พวกนางซึ่งมะหัรของพวกนางในฐานะเป็นผู้แต่งงานมิใช่เป็นผู้กระทำการซินาโดยเปิดเผย และมิใช่ยึดเอานางเป็นเพื่อน โดยกระทำซินาลับ ๆ และผู้ใดปฏิเสธการศรัทธา แน่นอนงานของเขาก็ไร้ผล ขณะเดียวกันในวันปรโลกพวกเขาจะอยู่ในหมู่ผู้ที่ขาดทุน
 
  • โครงสร้างชีวิตที่อัลลอฮฺกำหนดให้มีคู่ครองและสมาชิกครอบครัวเพื่อสร้างมิติของสังคม จะไม่มีสังคมหากไม่มีคู่ครอง
  • อาหารของอะฮฺลุลกิตาบ มุสลิมกินได้หรือไม่
  • มาตรฐานและการตรวจสอบฮาลาลในประเทศอาหรับ
  • หญิงชาวคัมภีร์(อะฮฺลุลกิตาบ) ที่อนุญาตให้มุสลิมนิกาหฺได้, ความหมายของ "หญิงบริสุทธิ์"
  • การเลือกคู่ครอง - การชั่งน้ำหนัก ดี-ชั่ว ของมนุษย์, คุณค่าของการเตาบัต, ปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกคู่ครอง
  • แต่งงานกับมุสลิมะฮฺที่ไม่คลุมหิญาบได้มั้ย ? แต่งงานกับคริสต์หรือยิว ?
  • มุญาฮิดีน(ท่องจำกุรอานทั้งเล่ม)ที่ออกจากอิสลามเพื่อแต่งงานกับหญิงคริสต์
  •  

 

WCimage
8