ซูเราะฮฺอัลอะอฺลา อายะฮฺ 11-13

Submitted by admin on Mon, 26/08/2013 - 13:39
(وَيَتَجَنَّبُهَا الْأَشْقَى)
“และผู้ที่ชั่วช้ายิ่งจะหลีกเลี่ยงการตักเตือนนั้น”
(الَّذِي يَصْلَى النَّارَ الْكُبْرَىٰ)
“ซึ่งเขาจะเข้าไปเผาไหม้ในไฟกองใหญ่”
(ثُمَّ لَا يَمُوتُ فِيهَا وَلَا يَحْيَىٰ)
“แล้วเขาจะไม่ตายในนั้นและจะไม่เป็นด้วย”
 
สำหรับผู้ที่ปฏิเสธสัจธรรม(ความจริง)หรือทางนำนั้นคือผู้ที่ชั่วช้า พวกเขาจะหลีกเลี่ยงและออกห่างจากข้อตักเตือนหรือทางนำ 
 
“الْأَشْقَى” คือ คนที่ชั่วร้าย หมายถึงคนที่ไม่มีโอกาส ไม่มีสิทธิ์ และไม่คู่ควรกับคุณงามความดี ซึ่งผลที่จะปรากฏสำหรับคนชั่วร้ายเหล่านี้คือ การที่เขาจะได้ลิ้มรสไฟนรกอันร้อนระอุ ซึ่งเป็นผลพวงจากการที่พวกเขาหลีกเลี่ยงความจริง ทำตัวออกห่างจากทางนำ ไม่ตอบรับคำตักเตือน พวกเขาไม่มีความยำเกรงและไม่นอบน้อมให้แก่สัจธรรมของอัลลอฮฺ   ซึ่งสภาพการลงโทษด้วยไฟนรกอันแสนสาหัสนี้ อัลลอฮฺ   ก็ได้ทรงแจ้งให้รู้ว่าพวกเขาจะต้องพำนักอยู่ในนรกนั้นในสภาพที่ไม่ตายและไม่เป็น นั่นคือ ระหว่างความตายและความเป็นนั้นคือสภาพที่คาดไม่ถึง เนื่องด้วยความทรมาน ความเจ็บปวด อันรุนแรงสาหัสที่จะทำให้เจ็บปวดถึงขั้นที่จะตายแล้วแต่ก็ยังไม่ตาย คือยังมีชีวิตยังเป็นอยู่เพื่อให้ลิ้มรสแห่งการทรมานและเจ็บปวดอย่างต่อเนื่อง นี่คือสภาพของผู้ปฏิเสธศรัทธา ปฏิเสธทางนำอย่างสิ้นเชิง 
 
 
แต่สำหรับผู้ศรัทธาที่ถูกลงโทษหรือถูกทรมานเนื่องด้วยความผิดที่ได้กระทำและต้องชำระในนรกนั้น มีหะดีษบันทึกโดยบุคอรียฺและมุสลิม ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม  ได้กล่าวไว้ ความว่า “คนเหล่านี้จะถูกเข้านรก และถูกเผาในนรกจนตายและกลายเป็นเสมือนถ่านสีดำ ไหม้เกรียมดำไปเลย แล้วอัลลอฮฺจะทรงให้เขาได้ประสบกับน้ำแห่งชีวิต (ماءالحياء) ที่จะทำให้ผู้ศรัทธาที่ถูกทรมานในนรกด้วยความผิดที่ต้องชำระนั้น เมื่อเขาประสบกับน้ำแห่งชีวิต เขาก็จะเติบโตเกิดขึ้นมาใหม่เสมือนต้นไม้เล็กๆ ที่จะงอกเงยริมคลองด้วยความงดงาม ด้วยความสดใส”
 
สภาพการลงโทษเช่นนี้ จะต่างกับสภาพของผู้ปฏิเสธศรัทธาและทางนำ ที่พวกเขาจะอยู่ในนรกอย่างถาวรโดยไม่ตายและไม่เป็น ไม่มีชีวิตที่สมบูรณ์ และไม่ตายเพื่อที่จะสิ้นสุดซึ่งการทรมาน แต่สำหรับผู้ศรัทธาจะมีการสิ้นสุดที่จะยุติการทรมาน พวกเขาจะตาย และจะเกิดใหม่ด้วยความเมตตาของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา   ความตายนี้จะไม่เหมือนกับความตายที่เราเข้าใจ คือหมดสภาพแห่งชีวิต แต่ความตายนี้คือการยุติความรู้สึกแห่งการทรมาน เพราะความตายที่เป็นความตายอย่างแท้จริงนั้น จะเกิดกับมนุษย์ทั้งหลายทั้งปวงอย่างแท้จริงเพียงครั้งเดียว คือการเสียชีวิตแล้วจะฟื้นคืนชีพเท่านั้น
 
(لَا يَذُوقُونَ فِيهَا الْمَوْتَ إِلَّا الْمَوْتَةَ الْأُولَىٰ )
ความว่า “ในสวนสวรรค์นั้น พวกเขาจะไม่ได้ลิ้มรสความตาย นอกจากความตายครั้งแรก (ในโลกดุนยา )” (ซูเราะฮฺ อัดดุคอน อายะฮฺ 56)
 
อัลลอฮฺ ได้เผยถึงสภาพของคนที่ปฏิเสธทางนำ เพื่อข่มขู่คนที่ยังดื้อดึงและปิดล็อคหัวใจของพวกเขาที่ไม่ยอมรับทางนำและปฏิเสธความจริง  ให้เห็นถึงสภาพของพวกเขาว่าจะเป็นเช่นใดในวันกิยามะฮฺ และเป็นการตักเตือนอีกนัยหนึ่งว่า สำหรับคนที่ต้องการทางนำนั้น พวกเขาต้องยำเกรงอัลลอฮฺ   และวันกิยามะฮฺ พวกเขาจะกลัวสภาพที่เขาจะประสบพบเจอหากปฏิเสธทางนำหรือความจริง