เศาะฮี้ฮฺอัลบุคอรียฺ 39 (กิตาบุลอิลมฺ 21,บาบ 48-49)

Submitted by admin on Sat, 01/09/2018 - 19:16
สถานที่
มัสญิดอาคารไวท์สเปซ
วันที่บรรยาย
20 ซุลฮิจญะฮฺ 1439
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
55.00 mb
ความยาว
70.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

http://shamela.ws/browse.php/book-1681/page-253بَابُ مَنْ تَرَكَ بَعْضَ الِاخْتِيَارِ، مَخَافَةَ أَنْ يَقْصُرَ فَهْمُ بَعْضِ النَّاسِ عَنْهُ، فَيَقَعُوا فِي أَشَدَّ مِنْهُ

48- หากมีผู้ใดสามารถเลือกได้สองอย่าง ทั้งสองทางถ้าทำแล้วคนจะเข้าใจคนละอย่าง ทิ้งทางเลือกหนึ่ง ด้วยความเกรงกลัวว่าความเข้าใจของบางคนจะผิดเพี้ยน และจะปฏิบัติสิ่งที่เลวร้ายกว่าหะดีษ 126 - เป็นหะดีษที่มีฮิกมะฮฺมหาศาล, ฮิกมะฮฺในการชั่งสิ่งที่เหมาะหรือไม่เหมาะที่จะทำนักรายงานหะดีษชื่อ อิสรออีล

- อับดุลลอฮฺ อิบนุซซุบัยรฺ (มีน้องชาย 2 คน ไม่ได้เป็ฯเศาะฮาบะฮฺ) ลูกของอัซซุบยรฺ อิบนุลเอาวาม, มารดาเขาเป็นป้าของท่านนบี (เศาะฟียะฮฺ), แต่งงานกับ อัสมาอฺ บินตุอบีบักร ตอนนบีเสียชีวิต ท่านอายุ 15 ปี, เป็นหลานท่านหญิงอาอิชะฮฺ, ไม่ค่อยได้เรียนรู้กับนบี แต่จะเรียนรู้กับเศาะฮาบะฮฺ

- เศาะฮาบะฮฺได้เรียนรู้กับท่านหญิงอาอิชะฮฺมากมาย  อัลอัสวัด ได้รายงานหะดีษกับท่านหญิงอาอิชะฮฺมากกว่าอับดุลลอฮฺ อิบนุซซุบัยรฺอับดุลลอฮฺ อิบนุซซุบัยรฺ ถามอัลอัสวัด เกี่ยวกับบัยตุลลอฮฺ ว่าอาอิชะฮฺเคยพูดถึงหรือไม่

- ถ้าชาวกุเรชไม่ใช่พวกที่ตะอัศศุบ(แบบญาฮิลียะฮฺ เพราะเพิ่งรับอิสลาม) นบีจะรื้อกะบะฮฺทำเหมือนที่นบีอิบรอฮีมสร้างไว้ คือ ทำ 2 ประตู เข้า-ออก

- กะบะฮฺถูกเปลี่ยนรูปทรงครั้งแรกตอนที่กุเรชบูรณะ

- 4 เคาะลีฟะฮฺ รวมถึงสมัยมุอาวิยะฮฺ ไม่มีการเปลี่ยนโครงสร้างกะอฺบะฮฺ

มุอาวิยะฮฺเสียชีวิต อยากให้ยะซีดขึ้นเป็นต่อ หุซัยนฺอิบนุอะลี ไม่เห็นด้วย (เศาะฮาบะฮฺส่วนมากไม่เห็นด้วย(กับยะซีด) แต่ก็มีบางส่วนที่ให้บัยอะฮฺไปแล้ว) อับดุลลอฮฺ อิบนุซซุบัยรฺ กบฏโดยไปยึดมักกะฮฺและปกครองมักกะฮฺรวมทั้งบริเวณรอบๆ (สถาปนาเป็นเคาะลีฟะฮฺ) เริ่มฟื้นฟูสังคมให้กลับเหมือนยุคอบูบักรและอุมัร  สิ่งหนึ่งที่ได้ทำคือรื้อกะอฺบะฮฺและสร้างใหม่ตามแบบที่นบีเคยพูดไว้ในหะดีษนี้ยะซีดเสียชีวิต มัรวาน อิบนุลหะกัม ขึ้นเป็นต่อ ได้ดำรงการปกครองและต่อสู้ อับดุลลอฮฺ อิบนุซซุบัยรฺ ไม่สำเร็จ, ต่อมาในสมัย อับดุลมะลิก อิบนุมัรวาน แต่งตั้ง อัลฮัจญาจ เป็นแม่ทัพปราบกบฎ

- เอาปืนใหญ่(ใช้ก้อนหินใหญ่)ยิงกองทัพของ อับดุลลอฮฺ อิบนุซซุบัยรฺ จนไปโดนกะบะฮฺ สังหาร อับดุลลอฮฺ อิบนุซซุบัยรฺ และสร้างกะบะฮฺใหม่ตามแบบเดิมที่กุเรชสร้างไว้

- บนีอุมัยยยะฮฺ 120 ปี, อับบาซียะฮฺ กบฏบนีอุมัยยะฮฺสำเร็จ, เคาะลีฟะฮฺที่ 3 ฮารูน อัรเราะชีด เคร่งศาสนา แต่ในประวัติศาสตร์ตะวันตก ถูกรายงานว่าเป็นเจ้าฮาเร็ม รู้หะดีษนี้ (126) ไปทำฮัจญ์ เชิญอิมามมาลิกมาปรึกษาว่าจะเปลี่ยนแปลงกะอฺบะฮฺเหมือนที่นบีพูดไว้ อิมามมาลิกแนะนำว่า อย่าทำเลย

- กะอฺบะฮฺมี 2 ประตู ประตูนึงปิดไปแล้ว เรียกว่าประตูเตาบะฮฺ (บนูชัยบะฮฺถือกุญแจประตูไว้)

- ผ้าคลุมกะบะฮฺ

بَابُ مَنْ خَصَّ بِالعِلْمِ قَوْمًا دُونَ قَوْمٍ، كَرَاهِيَةَ أَنْ لاَ يَفْهَمُوا

49- ผู้รู้ให้ความรู้เฉพาะบางกลุ่ม โดยที่ไม่สอนกลุ่มอื่น เพราะเกรงว่าจะไม่เข้าใจ(หรือเข้าใจคลาดเคลื่อน)127-129