ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอันอาม 19 (อายะฮฺ 35-36)

Submitted by admin on Wed, 03/02/2016 - 13:08
หัวข้อเรื่อง
นบีแห่งความเมตตา, ซุนนะฮฺของท่านนบีที่แท้จริง, สื่อดะอฺวะฮฺต้องมีเนื้อหาของอัลกุรอานและอัซซุนนะฮฺ,
สถานที่
มุศ็อลลา White Channel
วันที่บรรยาย
24 เราะบีอุ้ลอาคอร 1437
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
19.70 mb
ความยาว
82.00 นาที
มีวีดีโอ
มี
รายละเอียด

วีดีโอ

 قَدْ نَعْلَمُ إِنَّهُ لَيَحْزُنُكَ الَّذِي يَقُولُونَ ۖ فَإِنَّهُمْ لَا يُكَذِّبُونَكَ وَلَـٰكِنَّ الظَّالِمِينَ بِآيَاتِ اللَّـهِ يَجْحَدُونَ ﴿٣٣﴾
6:33 เรารู้ดีว่า สิ่งที่พวกเขากล่าวกัน นั้นทำให้เจ้าเสียใจ แท้จริงพวกเขาหาได้ปฏิเสธเจ้าไม่ แต่ทว่าบรรดาผู้อธรรมนั้นปฏิเสธโองการต่าง ๆ ของอัลลอฮ์ ต่างหาก
 
وَلَقَدْ كُذِّبَتْ رُسُلٌ مِنْ قَبْلِكَ فَصَبَرُوا عَلَىٰ مَا كُذِّبُوا وَأُوذُوا حَتَّىٰ أَتَاهُمْ نَصْرُنَا ۚ وَلَا مُبَدِّلَ لِكَلِمَاتِ اللَّـهِ ۚ وَلَقَدْ جَاءَكَ مِنْ نَبَإِ الْمُرْسَلِينَ ﴿٣٤﴾
6:34 และแน่นอนบรรดา ร่อซูลก่อนเจ้านั้นได้ถูกปฏิเสธมาแล้ว แล้วพวกเขาอดทนต่อสิ่งที่พวกเขาถูกปฏิเสธมา และถูกทำร้ายจนกระทั่ง ความช่วยเหลือของเราได้มายังพวกเขา และไม่มีใครเปลี่ยนแปลงพจนารถของอัลลอฮ์ได้ และแท้จริงนั้นได้มายังเจ้าแล้วจากข่าวคราวของบรรดาผู้ที่ถูกส่งมา
 
 وَإِنْ كَانَ كَبُرَ عَلَيْكَ إِعْرَاضُهُمْ فَإِنِ اسْتَطَعْتَ أَنْ تَبْتَغِيَ نَفَقًا فِي الْأَرْضِ أَوْ سُلَّمًا فِي السَّمَاءِ فَتَأْتِيَهُمْ بِآيَةٍ ۚ وَلَوْ شَاءَ اللَّـهُ لَجَمَعَهُمْ عَلَى الْهُدَىٰ ۚ فَلَا تَكُونَنَّ مِنَ الْجَاهِلِينَ ﴿٣٥﴾
6:35  และหากว่าการผินหลังให้ของพวกเขานั้นมันใหญ่โต แก่เจ้าแล้ว หากเจ้าสามารถที่จะแสวงหาช่องใด ๆ ลงในแผ่นดิน หรือบันไดสู่ฟากฟ้า แล้วทำสัญญาณหนึ่งมายังพวกเขา และหากว่าอัลลอฮ์ทรงประสงค์แล้ว แน่นอนพระองค์ก็ทรงรวบรวมพวกเขาให้อยู่บนคำแนะนำแล้ว ดังนั้นเจ้าจงอย่าเป็นผู้หนึ่งในหมู่ผู้งมงายเลย
 
إِنَّمَا يَسْتَجِيبُ الَّذِينَ يَسْمَعُونَ ۘ وَالْمَوْتَىٰ يَبْعَثُهُمُ اللَّـهُ ثُمَّ إِلَيْهِ يُرْجَعُونَ ﴿٣٦﴾ 
6:36 แท้จริง ที่ตอบรับนั้น เพียงบรรดาผู้ที่ฟังเท่านั้น และบรรดาผู้ที่ตายนั้น อัลลอฮ์จะทรงให้พวกเขาฟื้นคืนชีพ และพวกเขาก็จะถูกนำกลับไปยังพระองค์

 

เวลาทำงาน(ศาสนา)แล้วมีอะไรแทรกแซง

พยายามให้อิสลาม ให้อัลลอฮฺชัดที่สุดในหัวใจของเรา

ชีวิตของเราจะเจออะไรอีกเยอะ ต้องชั่ง

อยู่กับกลุ่มนี้กลุ่มนู้น ทำงานกับคนนั้นคนนี้มีประโยชน์

ต้องชั่งว่าอะไรที่จะมาก่อน

ที่ดีที่สุดคืองานที่มีผลบุญแน่นอนที่สุดคนนี่นะตอบแทนเราไม่ได้ คนสามารถควักล้านบาทห้าล้านบาทให้เราได้ แต่คนไม่สามารถให้ผลบุญแม้แต่คะแนนเดียว นอกจากอัลลอฮฺ

ไม่มีใครสามารถให้เราก้าวไปสวรรค์แม้แต่ก้าวเดียว นอกจากอัลลอฮฺ

หรือให้อยู่ในสวรรค์วินาทีเดียว นอกจากอัลลอฮฺ คนนี่ช่วยเราไม่ได้

หรือให้ห่างจากนรกวินาทีเดียว คนช่วยไม่ได้ นอกจากอัลลอฮฺเอาให้แน่กับตัวเรา

ทำอะไรให้มีคำตอบกับอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา

- เชคริฎอ อะหมัด สมะดี -