ตัฟซีรซูเราะตุลมาอิดะฮฺ 9 (อายะฮฺ 5)

Submitted by dp6admin on Wed, 03/07/2013 - 22:28
หัวข้อเรื่อง
- เตรียมตัวต้อนรับเดือนรอมฎอน ทบทวนชีวิตของเรากับอัลกุรอาน,ตั้งโครงการพิเศษในเดือนรอมฎอน,
- อธิบายท้ายอายะฮฺ 5 การแต่งงานกับอะฮฺลุลกิตาบ,
- คู่ครองควรมีจริยธรรมศีลธรรมอย่างไร,
- ซินา นิกาหฺ // สิฟาหฺ (ตรงข้ามกัน),
- การมีภรรยามากกว่าหนึ่ง
สถานที่
มัสญิดบ้านตึกดิน ราชดำเนิน
วันที่บรรยาย
23 ชะอฺบาน 1434
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
13.80 mb
ความยาว
93.00 นาที
มีวีดีโอ
ไม่มี
รายละเอียด

الْيَوْمَ أُحِلَّ لَكُمُ الطَّيِّبَاتُ ۖ وَطَعَامُ الَّذِينَ أُوتُوا الْكِتَابَ حِلٌّ لَّكُمْ وَطَعَامُكُمْ حِلٌّ لَّهُمْ ۖ وَالْمُحْصَنَاتُ مِنَ الْمُؤْمِنَاتِ وَالْمُحْصَنَاتُ مِنَ الَّذِينَ أُوتُوا الْكِتَابَ مِن قَبْلِكُمْ إِذَا آتَيْتُمُوهُنَّ أُجُورَهُنَّ مُحْصِنِينَ غَيْرَ مُسَافِحِينَ وَلَا مُتَّخِذِي أَخْدَانٍ ۗ وَمَن يَكْفُرْ بِالْإِيمَانِ فَقَدْ حَبِطَ عَمَلُهُ وَهُوَ فِي الْآخِرَةِ مِنَ الْخَاسِرِينَ ﴿٥﴾

5. วันนี้สิ่งดี ๆ ทั้งหลายได้ถูกอนุมัติแก่พวกเจ้าแล้ว และอาหารของบรรดาผู้ที่ได้รับคัมภีร์นั้น เป็นที่อนุมัติแก่พวกเจ้าแล้ว และอาหารของพวกเจ้าก็เป็นที่อนุมัติแก่พวกเขา และบรรดาหญิงบริสุทธิ์ในหมู่ผู้ศรัทธาหญิงและบรรดาหญิงบริสุทธิ์ในหมู่ผู้ที่ได้รับคัมภีร์ก่อนจากพวกเจ้าก็เป็นอนุมัติแก่พวกเจ้าด้วย เมื่อพวกเจ้าได้มอบให้แก่พวกนางซึ่งมะหัรของพวกนางในฐานะเป็นผู้แต่งงานมิใช่เป็นผู้กระทำการซินาโดยเปิดเผย และมิใช่ยึดเอานางเป็นเพื่อน โดยกระทำซินาลับ ๆ และผู้ใดปฏิเสธการศรัทธา แน่นอนงานของเขาก็ไร้ผล ขณะเดียวกันในวันปรโลกพวกเขาจะอยู่ในหมู่ผู้ที่ขาดทุน
 
- เตรียมตัวต้อนรับเดือนรอมฎอน ทบทวนชีวิตของเรากับอัลกุรอาน เตรียมตัวเตรียมใจ สมาธิ อารมณ์และความรู้สึก
- ตั้งโครงการพิเศษในเดือนรอมฎอน เช่น จะใส่ใจเรื่องการเลี้ยงละศีลอด, เยี่ยมบุคคลที่ไม่ค่อยมีใครสนใจ เช่น พี่น้องมุสลิมในเรือนจำ, ช่วยพี่น้องที่ต่อสู้ในหนทางของอัลลอฮฺ, กิยามุลลัยลฺ ละหมาดอิชาอฺถึงศุบฮฺ, ถือศีลอดวิศอลเหมือนท่านนบี (ถือศีลอดถึงสะฮูร), บริจาคให้มาก, ใส่ใจคนยากจน เด็กกำพร้า แม่ม่าย ฯลฯ 
- ทำยังไงให้ถือศีลอดแล้วมีความสุขด้วยความหิวกระหาย
- ท้ายอายะฮฺ 5 การเชือดของอะฮฺลุลกิตาบ มุสลิมกินได้มั้ย ? การแต่งงานกับอะฮฺลุลกิตาบ, คู่ครองควรมีจริยธรรมศีลธรรมอย่างไร
- ซินา, นิกาหฺ // สิฟาหฺ (ตรงข้ามกัน), การมีภรรยามากกว่าหนึ่ง