ตัฟซีร ซูเราะฮฺอัลอันอาม 56 (อายะฮฺ 105)

Submitted by admin on Wed, 05/04/2017 - 11:38
หัวข้อเรื่อง
อะฮฺลุลฟัฏเราะฮฺ, ทัศนะอุละมาอฺในเรื่องบิดามารดาท่านนบีเป็นผู้ปฏิเสธ?, แสวงหาสัจธรรม, สุจริตใจต่อสัจธรรม, กุรอานจะทำให้หลงหรือให้ทางนำ อยู่ที่ใจผู้รับ,
สถานที่
มุศ็อลลา White Channel
วันที่บรรยาย
6 เราะญับ 1438
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
18.00 mb
ความยาว
76.00 นาที
รายละเอียด

วีดีโอ

 قَدْ جَاءَكُم بَصَائِرُ مِن رَّبِّكُمْ ۖ فَمَنْ أَبْصَرَ فَلِنَفْسِهِ ۖ وَمَنْ عَمِيَ فَعَلَيْهَا ۚ وَمَا أَنَا عَلَيْكُم بِحَفِيظٍ ﴿١٠٤﴾

6:104 แท้จริงบรรดาหลักฐานจากพระเจ้าของพวกเจ้านั้นได้มายังพวกเจ้าแล้ว ดังนั้น ผู้ใดมองเห็น ก็ย่อมได้แก่ตัวของเขา และผู้ใดมองไม่เห็น ก็ย่อมเป็นภัยแก่ตัวของเขา และฉันมิใช่เป็นผู้พิทักษ์รักษาพวกเจ้า

 وَكَذَٰلِكَ نُصَرِّفُ الْآيَاتِ وَلِيَقُولُوا دَرَسْتَ وَلِنُبَيِّنَهُ لِقَوْمٍ يَعْلَمُونَ ﴿١٠٥﴾

6:105 และในทำนองเดียวกัน เราจะแจกแจงโองการทั้งหลายไว้ และเพื่อพวกเขาจะได้กล่าวว่า เจ้า(มุฮัมมัด) ได้ศึกษามา และเพื่อเราจะได้ให้แจ่มแจ้งแก่กลุ่มชนที่รู้

- อะห์ลุลฟัตเราะห์ = ยุคว่าง, กลุ่มคนที่มีชีวิตอยู่ระหว่างนบีท่านหนึ่งกับอีกท่านหนึ่งโดยที่ศาสนาไปไม่ถึงเขา

- กรณีกลุ่มคนที่อยู่ในยุคที่ข้อมูลสามารถเข้าถึงได้เช่นปัจจุบัน แต่ตลอดชีวิตเขาได้รับข้อมูลเกี่ยวกับอิสลามแบบไม่ดีและบิดเบือนทั้งสิ้น ทำให้เขายากที่จะมีความรู้สึกอยากเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับอิสลามไปเลย คนกลุ่มนี้อุลามาอฺบางส่วนให้ความเห็นว่าอาจเขาข่ายนี้เช่นกัน

- อายาตมีสองประเภท (เกาลียะห์ เช่น ท้องฟ้า ภูเขา, ชัรอียะห์ เช่น อัลกุอาน)

และทั้งสองประเภทนี้ต้องถึง จึงจะอยู่ในกลุ่มคนที่อัลลอฮ์หมายถึงคนที่พระองค์ทรงแจกแจงตามอายะห์นี้

- พยายามดุอาขอให้เรามีความบริสุทธิ์ในการเข้าถึงโอการของพระองค์โปรดอย่าได้กีดกั้นเราจากความเข้าใจและให้เราเห็นใจคนที่เข้าไม่ถึง

- เราต้องตรวจสอบตัวเองเกี่ยวกับการศึกษาหาความรู้ของเรา ว่าเราจริงใจต่ออัลลอฮฺหรือไม่ ศึกษาเพื่อจะเอาไปโต้ เพื่อจะเอาไปโพสให้คนอื่นเห็นว่าเราก็มีความรู้เหมือนกัน เพื่อเป็นที่ยอมรับต่อคนรอบข้าง หรือทั้งหมดเพื่ออัลลอฮ์จริงๆ

- ถ้าเราจริงใจต่อสัจธรรม อัลลอฮฺก็จะให้ความกระจ่างชัดในหลักฐานและโองการจากอัลลอฮฺทั้งปวง

- ผู้ใดที่ตำหนิผู้อื่นในความผิด(ที่เขาเหล่านั้นทำไปโดยไม่มีความรู้ มีเหตุผลบางอย่างเขาจึงทำมัน) อัลลอฮฺจะทรงลงโทษคนที่ตำหนิให้ได้ทำความผิดเดียวกันกับสิ่งนั้น

- เราอย่าได้คิดตำหนิดูถูกคนที่เขาทำผิด เพราะบางทีเขาอาจมีเหตุผลบางอย่างที่เราไม่รู้

جزاك الله خيرا : Sakda Saneha

يُضِلُّ بِهِ كَثِيرًا وَيَهْدِي بِهِ كَثِيرًا ۚ وَمَا يُضِلُّ بِهِ إِلَّا الْفَاسِقِينَ

2:26 พระองค์ทรงให้คนมากมายหลงผิดด้วยอุทาหรณ์นั้น และทรงแนะนำทางที่ถูกต้องแก่คนมากมายด้วยอุทาหรณ์นั้น และพระองค์จะไม่ทรงให้ใครหลงผิดด้วยอุทาหรณ์นั้นนอกจากผู้ที่ฝ่าฝืนเท่านั้นคนที่ตำหนิคนอื่น โดยไม่รู้เหตุผลของเขา อัลลอฮฺจะให้เขาประสบกับข้อตำหนินั้นเอง