ญามิอุลอุลูมวัลหิกัม ครั้งที่ 250 (หะดีษที่ 43/4)

Submitted by admin on Sat, 11/03/2017 - 21:00
หัวข้อเรื่อง
การแบ่งมรดกให้ปู่-ย่า, การเปลี่ยนทัศนะทางวิชาการและมารยาทในการเห็นต่างทางวิชาการ
สถานที่
มุศ็อลลา White Channel
วันที่บรรยาย
11 ญุมาดัลอาคิเราะฮฺ 1438
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
17.80 mb
ความยาว
75.00 นาที
รายละเอียด

วีดีโอ

الحديث الثالث والأربعون 
عَنِ ابن عبَّاسَ رضي الله عنهما قالَ : قَال رسولُ الله صلى الله عليه وسلم : (( ألحِقُوا الفَرائِضَ بأَهلِها ، فَمَا أَبقتِ الفَرائِضُ ، فَلأوْلَى رَجُلٍ ذَكَرٍ )) . خرَّجه البُخاريُّ ( ) ومُسلمٌ 
 
ท่านนบีกล่าวว่า "ให้มรดกแก่เจ้าของเขา ตามสิทธิที่กำหนด (กล่าวคือ เจ้าของที่อัลลอฮฺได้กำหนดไว้ในอัลกุรอาน ผู้มีสิทธิรับมรดกมีสองประเภท อัศฮาบุลฟะรออิด(เจ้าของมรดก ที่อัลลอฮฺระบุในอัลกุรอาน เช่น ลูก ภรรยา สามี) และ อะศอบะฮฺ (คือเครือญาติใกล้ตัว แต่่สิทธิไม่ได้ถูกระบุ จะได้ส่วนที่เหลือ ส่วนมากได้มากกว่า แต่บาطทีก็น้อยกว่า) , เมื่อแจกสิทธิตามกำหนดแล้ว(ฟะรออิด) ส่วนที่เหลือ ก็เป็นสิทธิของชายคนแรก(ที่ใกล้ชิดที่สุด"
 
หะดีษนี้จะพูดถึงบุคคลที่ไม่ได้ถูกระบุในอัลกุรอาน ซึ่งจะได้รับส่วนเหลือจากฟะรออิด

 

ผู้มีสิทธิรับมรดก มี 2 ประเภท

1. อัศฮาบุลฟุรูฎ أصحاب الفروض คือ เจ้าของสิทธิที่ถูกระบุในอัลกุรอาน

2. อะศอบะฮฺ (อะศอบาต)  - العصبات

อะศอบะฮฺ (ญาติใกล้ชิดที่สุด เป็นชายเท่านั้น) มีหลักการเดียวกับวลี คือ เป็นชาย, เริ่มจากใกล้ที่สุดก่อนคือ พ่อ ปู่ ลูก พี่น้อง ลุง(อา)การรับมรดกของปู่ย่า (ตากับยายไม่มี ยกเว้นบางกรณีเท่านั้น)

ในกุรอานไม่ได้ระบุสิทธิ์ของปู่กับย่า

- อุละมาอฺบางท่านบอกว่า เป็นอิจมาอฺว่า ย่าไม่มีสิทธิ์ในมรดก ที่มีรายงานนั้นเป็นหะดีษไม่ใช่กุรอาน

- ชี้แจงหะดีษที่ระบุว่านบีเคยแบ่งให้ย่าของผู้เสียชีวิต(มัยยิต)ส่วนหนึ่ง(ไม่มาก) ไม่ใช่สัดส่วนชัดเจน รายงานจากอิบนุมัสอู๊ด

- อีกทัศนะเห็นว่า ย่ามีสิทธิ์เหมือนแม่(ของมัยยิต)- ส่วนได้ มากจากส่วนให้ คือ ผู้ชายได้(มรดก)มาก เพราะต้องให้มาก (คือมีหน้าที่ให้การดูแลผู้หญิง)ตัวอย่าง

- มัยยิตมีลูกสาว 1 คน (ได้ 1/2) มีลูกพี่ลูกน้องคนนึง จะได้ส่วนเหลือ (เป็นอะศอบะฮฺ)

แต่ถ้าไม่มีเครือญาติเลย ไม่มีอะศอบะฮฺเลย ลูกสาวได้แล้ว 1/2 ที่เหลืออีก 1/2 ใครจะได้รับ มี 2 ทัศนะ

1- เข้าบัยตุลมาล

2- กลับไปให้เจ้าของสิทธิ คือลูกสาว เพราะเป็นเครือญาติใกล้ชิดที่สุดการเปลี่ยนทัศนะทางวิชาการและมารยาทในการเห็นต่างทางวิชาการ- ทัศนะของอิบนิมัสอู๊ด กรณีมี ปู่ แม่ สามี -- สามี 1/2, เหลือ 1/2 แบ่งให้ ปู่กับแม่คนละครึ่งของที่เหลือ

- กรณีมี ภรรยา แม่ ปู่ (เป็นทัศนะที่แปลก ไม่น่าจะเป็นของอิบนุมัสอู๊ด) -- ภรรยาได้ 1/4 , แม่ได้ 1/3 ของส่วนเหลือ, ปู่ได้ส่วนเหลือ

- อุละมาอฺส่วนมากมีทัศนะว่า สามีได้ 1/2 (ภรรยา 1/4), แม่ได้ 1/3 เต็ม (ไม่ใช่จากส่วนเหลือ), ปู่ได้ส่วนเหลือ

- แม่กับพ่อ เรียกรวมกันว่า อะบะวัยฮฺ, อัลอะบะวาน ความใกล้ชิดกับมัยยิตเป็นตำแหน่งเดียวกัน ใกล้ชิดกว่าปู่ แม่กับปู่ ฐานะไม่เท่ากันในเรื่องสิทธิรับมรดก

- กรณีมีแต่ปู่และพี่น้อง (ทางพ่อ/ทางแม่) -- ปู่ได้แน่นอน, ส่วนพี่น้องมีรายละเอียด

ปู่มีสถานะเหมือนพ่อ แต่จะบังสิทธิรับมรดกของพี่น้องหรือไม่ อุละมาอฺเห็นต่างกัน ที่มีน้ำหนักคือไม่บัง แต่มีรายละเอียดเยอะมากในส่วนมรดกที่ได้รับ