ญามิอุลอุลูมวัลหิกัม ครั้งที่ 238 (หะดีษที่ 50/1)

Submitted by admin on Fri, 11/11/2016 - 15:57
หัวข้อเรื่อง
ความประเสริฐของการซิกรุลลอฮฺ(รำลึกถึงอัลลอฮฺ)อย่างสม่ำเสมอ,
สถานที่
มุศ็อลลา White Channel
วันที่บรรยาย
11 เศาะฟัร 1438
วันที่บรรยาย
วันที่อัพ
ขนาดไฟล์
20.00 mb
ความยาว
84.00 นาที
รายละเอียด

วีดีโอ

الحديث الخمسون  หะดีษที่ 50
عَنْ عبدِ الله بن بُسْرٍ قال : أتى النَّبيَّ صلى الله عليه وسلم رَجلٌ ، فقالَ : يا رَسولَ اللهِ إنَّ شرائعَ الإسلامِ قد كَثُرَتْ علينا، فبَابٌ نَتَمسَّكُ به جامعٌ ؟ قال : (( لا يَزالُ لِسانُكَ رَطْباً مِنْ ذِكر الله  )) خرَّجه الإمامُ أحمدُ ( ) بهذا اللَّفظِ .

อับดุลลอฮฺ อิบนิบุสรฺ เล่าว่า ชายคนหนึ่งมาหาท่านนบีบอกว่า โอ้ร่อซูลของอัลลอฮฺครับ แท้จริงบทบัญญัติของอิสลามตอนนี้มีมากมายแล้ว (ไม่แน่ใจว่าจะสามารถปฏิบัติได้หมด) ดังนั้นขอให้มีประตูหนึ่ง (คือเรื่องหนึ่งเรื่องใด) ที่ฉันจะยืนหยัดปฏิบัติอย่างเคร่งครัด(ซึ่งมันจะครอบคลุมบทบัญญัติทั้งหมดในอิสลาม)
ท่านนบีกล่าวว่า "ให้ลิ้นของท่านสดชื่นด้วยการรำลึกถึงพระองค์"


وخرَّجه الترمذي ، وابنُ ماجه ، وابنُ حبان في " صحيحه " ( ) بمعناه ، وقال الترمذي : حسن غريب ، وكُلُّهم خرَّجه من رواية عمرو بن قيس الكندي ، عن عبد الله بن بُسر .
وخرَّج ابنُ حبان في " صحيحه " ( ) وغيره ( ) من حديث معاذ بن جبل ، قال : آخِرُ ما فارقتُ عليه رسولَ الله  أنْ قلتُ له : أيُّ الأعمال خيرٌ وأقربُ إلى الله ؟ قال : (( أنْ تموتَ ولِسانُكَ رَطْبٌ من ذكر الله  )) .

มุอ๊าซ อิบนุญะบัล กล่าวว่า กิจการแรกที่ฉันได้จากท่านนบีไป(ก่อนจะเสียชีวิต) ฉันได้ถามท่านนบีว่า การงานใดที่ประเสริฐยิ่งและทำให้ใกล้ชิดกับอัลลอฮฺมากที่สุด” ท่านนบีตอบว่า “ให้ท่านเสียชีวิตขณะลิ้นของท่านยังสดชื่นด้วยการรำลึกถึงพระองค์”


-ชา​ยคน​นึงมาหาท่านนบี(ซอลฯ) แล้วขอให้มีหนึ่งประตู(มีเรื่องนึงเรื่องใดให้ปฎิบัติเคร่งครัด)แล้วทำให้เข้าสวรรค์ ท่านนบี(ซอลฯ)ตอบว่า ให้ลิ้นของท่านชื่นช่ำด้วยการซิกรุลลอฮฺอยู่เสมอ
-บทเรียนจากฮาดีษ คือ การที่ซิกรุลลอฮฺอย่างสม่ำเสมอ
-อัซการยามเช้า ยามเย็น สมควร​อย่างยิ่ง​ที่จะกล่าว อาจจะ​ไม่ทั้งหมด อย่างน้อยก็บทนึง เพราะเป็นหนึ่งในสิ่งที่อัลลอฮ์ ให้ทำ.
-ท่านนบี(ซอลฯ) กล่าวว่า ผู้ใดที่ 1 คืนได้อ่าน 100 อายะห์ จะบันทึก​ให้เป็น ผู้ที่รำลึกถึงอัลลอฮฺ อย่างมากมาย​
-พยายาม​ให้ทุกคำพูดของเรา มีความเกี่ยวข้อง มีเหตุผล​ กับศาสนา
-ท่านนบี​(ซอลฯ) ควบคุม​ตัวเอง ไม่มีเลยที่ท่านจะโมโหเรื่องดุนยา แต่ถ้ามีใครมาละเมิดหลักการศาสนา ท่านนบี​(ซอลฯ)จะหน้าแดง เสียงดัง​ บางครั้ง​เห็นเส้นเลือดที่หน้าผาก.
-สิ่งที่จะช่วยเราปรับปรุงตัวเอง ปรับเปลี่ยน​พฤติกรรม​ตัวเอง และคำนึงถึงหลักการศาสนา นั้นคือ การรำลึก​อั​ลลอฮฺ​อย่างสม่ำเสมอ​
-สำหรับ​คนที่วางจุดหมายของเขาด้วย การที่มีสิ่งที่ดีกว่าคนอื่น สุดท้ายแล้วเป้าหมายของเขาไม่มีวันสิ้นสุด
-คนที่รำลึกถึงอัลลอฮฺมากมาย ในวันกียามะห์ อัลลอฮฺ​จะทำให้(บาปของ)เขาเบาตัว.
-เรา​ต้อง​พยายาม​ปรับเนียต ในการซิกรุลลอฮฺ ให้มีเสียง เพื่อให้เป็นการตักเตือน เผยแพร่​ เผื่อ เพื่อให้คนที่ได้ฟังได้นึกและนำไปซิกรุลลอฮฺด้วย
-- Ibnu Kuhussein --

- ยะหฺยา อิบนุมะอีน ผู้ปกป้องหะดีษของท่านนบี ด้วยการวิจารณ์บุคคลที่ถ่ายทอดหะดีษว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยไม่ถือว่าเป็นการนินทา ท่านป้องกันไม่ให้มีการรายงานหะดีษเท็จหรือโกหก